Tự làm trà thảo dược giải độc gan

Thưởng trà vào mỗi sáng hay cuối chiều tan làm sẽ giúp tinh thần bạn thư thái hơn, cảm nhận nhịp thở của cuộc sống nhiều hơn. Tuy nhiên với những loại trà thảo dược giải độc gan dưới đây sẽ giúp gan của bạn dần phục hồi chức năng, giúp bạn tận hưởng cuộc sống trọn vẹn hơn.

Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Vì mang chức năng đặc biệt này nên gan cũng dễ bị nhiễm độc.

Chỉ nặng khoảng hơn 1 kg nhưng gan được ví như tổ hợp các nhà máy chuyển hóa phức tạp của cơ thể. Gan tham gia vào quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng, đồng thời khử độc và loại trừ độc tố ra ngoài cơ thể. Vì mang chức năng đặc biệt này nên gan cũng dễ bị nhiễm độc. Hãy ngăn chặn việc này lại ngay bằng cách tìm đến trà thảo dược giải độc gan.

Trước hết để việc giải độc có hiệu quả, bạn nên uống đủ lượng nước mỗi ngày khoảng từ 1,5 – 2 lít nước để giúp gan thận dễ dàng bài thải chất độc ra ngoài. Sau đó có sử dụng một số thảo dược sau đây để giúp dưỡng gan, giải độc.

Tự làm trà thảo dược giải độc gan

  • Atisô

Là thảo dược có tác dụng kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. Atisô thường được chọn làm trà giải khát hàng ngày, giúp gan thận giải độc và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe. Một ngày chỉ nên dùng 10 – 20g sắc với nước nếu dùng tươi, 5 – 10g nếu dùng khô. Với loại trà đóng gói cũng chỉ nên uống 2 – 3 túi mỗi ngày là đủ.

  • Cây Diệp hạ châu

Mỗi ngày sắc uống khoảng 10 – 16g cây khô, hoặc đem ngâm vào trong nước sạch một đêm, sau đó lọc bỏ bã lấy nước uống hàng ngày. Cây thuốc này có tác dụng làm hạn chế sự phát triển của virus viêm gan và giúp hỗ trợ giải độc gan rất tốt. Nhược điểm của cây thuốc này là khó uống, nhất là đối với trẻ em.

  • Cây Kim tiền thảo

Hiện nay cây đang được nghiên cứu trồng ở một số nơi để làm thuốc. Bộ phận dùng là phần trên mặt đất thu hái vào mùa hạ, sau khi thu hái, loại bỏ tạp chất, phơi hoặc sấy khô. Kim tiền thảo được dùng chữa sỏi đường tiết niệu, sỏi mật, viêm gan vàng da, viêm thận phù thũng. Liều dùng hàng ngày trung bình từ 15 – 30g, sắc hoặc hãm nước uống mỗi ngày.

  • Cây Kim ngân

Đây là cây thường mọc ở xứ hàn đới, thân dây leo, mùa đông lạnh dưới 0 độ vẫn tươi tốt. Đây là đặc điểm của cây so với nhiều loại cây cối khác thường rụng lá và tàn lụi vào mùa đông. Bộ phận dùng làm thuốc chính là hoa, kim ngân hoa có tác dụng chữa các chứng viêm nhiễm và giải độc thức ăn rất hiệu quả. Hoa kim ngân thường được chọn để chế biến các loại trà giải độc.

  • Cỏ ngọt

Là một loại cây thân thảo, còn được gọi với một số tên khác như: cỏ mật, cỏ đường, cúc ngọt, là một loại cây được trồng để làm thuốc. Thành phần hóa học chính trong cây là một chất đường năng lượng thấp, có độ ngọt cao gấp hàng trăm lần đường mía. Chúng được dùng làm chất thay thế cho đường mía, rất thích hợp cho những người phải kiêng chất đường.

Cỏ ngọt thường được dùng phối hợp để bào chế các loại trà để tạo vị ngọt dễ uống. Thích hợp cho những người bị bệnh hoặc cao huyết áp kèm theo tiểu đường hoặc béo phì. Cỏ ngọt có tác dụng làm giảm cảm giác thèm ăn chất ngọt, lợi tiểu, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu, ít đau đầu và huyết áp luôn được ổn định.

Các dược liệu nêu trên đều có công dụng mát gan, giải độc. Trà thuốc có thể dùng riêng lẻ từng vị hãm nước uống hoặc phối hợp nhiều vị thuốc để làm tăng công dụng và thuận tiện cho người bệnh dễ sử dụng.

Trà mát gan, giải độc tiện lợi dễ dùng. Tuy nhiên không phải người nào cũng đều dùng được. Đặc biệt đối với người bệnh gan thận nặng, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ đang theo dõi điều trị. Trà mát gan, giải độc hỗ trợ tốt trong các trường hợp như sau:

– Bảo vệ gan chống độc;

– Kích thích gan tiết mật giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt;

– Làm giảm mức cholesterol xấu, ngăn ngừa đươc bệnh xơ cứng động mạch;

– Giảm viêm, lợi tiểu, nhuận tràng và cung cấp chất dinh dưỡng cho các vi khuẩn có lợi sống trong ruột;

– Giúp giải độc, hỗ trợ chức năng gan: sử dụng tốt cho những người uống nhiều rượu bia, bị nhiễm độc thực phẩm hoặc ngộ độc thuốc và hóa chất kéo dài.

0/5 (0 Reviews)

Your Comment