Trẻ thiếu canxi nguyên nhân do đâu và tác hại như thế nào?

Canxi là một thành phần không thể thiếu trong cơ thể. Và canxi có nhiều trong trứng, sữa, hải sản và một số loại hoa quả. Tuy nhiên, thực trạng hiện tại thì có rất nhiều trẻ bị rơi vào tình trạng thiếu canxi. Vậy nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi ở trẻ là do đâu và tác hại như thế nào?

1. Nguyên nhân dẫn đến trẻ bị thiếu canxi

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu canxi ở trẻ.

Nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi ở trẻ

Nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi ở trẻ

– Thiếu canxi từ trong bụng mẹ

Khi mang thai người mẹ không cung cấp đủ lượng canxi gia tăng, lượng canxi cung cấp cho bé chủ yếu được lấy từ trong xương của mẹ. Nếu người mẹ bị thiếu canxi trong thời kỳ mang thai thì sẽ không có đủ canxi để cung cấp cho bé làm cho trẻ sinh ra đã bị thiếu canxi.

– Các bệnh lý thai nhi khiến trẻ bị thiếu canxi

Một số bệnh như vôi hóa nhau thai, canxi hóa nhau thai…cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi cần thiết cho cơ thể trẻ.

– Dinh dưỡng cho mẹ sau sinh chưa hợp lý

Sau sinh các mẹ cần được chăm sóc đặc biệt đồng thời cũng cần bổ sugn thêm canxi để tiết ra sữa được đầy đủ để bé có thể hấp thu tối đa từ mẹ. Nhưng một số mẹ kiêng khem quá nhiều đã dẫn đến tình trạng thiếu canxi và các chất dinh dưỡng cho con

– Tắm nắng cho trẻ không đúng cách

Trẻ sau sinh cần được tắm nắng để hấp thụ canxi một cách tốt và đầy đủ nhất. Tắm nắng giúp cho canxi được hấp thụ vào xương làm cho xương chắc khỏe hơn. Nhưng một số phụ huynh bao bọc con quá kỹ sợ con ốm nên đã không cho trẻ tắm nắng hay tắm nắng không đúng cách làm cho trẻ thiếu đi một nguồn cung cấp canxi dồi dào.

– Những bất thường trong chuyển hóa vitamin D từ cơ thể trẻ

Trẻ mà khi sinh bị nhẹ cân hay chậm phát triển trong tử cung, người mẹ bị tiểu đường hay trẻ sinh non, bị ngạt trong khi sinh cũng là những trẻ dễ bị thiếu canxi.

2. Những tác hại khi trẻ bị thiếu canxi

Tác hại của việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ

Tác hại của việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ

Việc thiếu canxi trong giai đoạn phát triển này sẽ làm cho trẻ dễ bị còi xương , phát triển chậm, nếu nặng thì chậm lớn, còi cọc, vóc dáng lùn, lưng còng, xương dị hình, răng mọc không đều và dễ bị sâu răng….

Còi xương đó là một bệnh lý hay gặp nhất nếu trẻ bị thiếu canxi. Biểu hiện muộn của việc còi xương chính là hiện tượng bẹp đầu ở trẻ, răng chậm mọc, lâu biết đi, ức lõm, xương nhô, trẻ ngủ không ngon giấc và hay giật mình, đổ mồ hôi trộm.

Đối với trường hợp trẻ dưới 8 tuổi, nếu thiếu canxi sẽ dẫn đến tình trạng biếng ăn ở trẻ, mệt mỏi và hay bị chóng mặt, thậm chí có trẻ còn kêu nhức mỏi chân tay. Trẻ thiếu canxi ở giai đoạn này thường trông đầu rất to, bụng ỏng, đầu gối nhức mỏi khi đi bộ nên dễ bị ngã. Đây chính là dấu hiệu bệnh còi xương ở tuổi thiếu niên.

Đối với trẻ lớn hơn từ độ tuổi 9 đến 16 tuổi thì tình trạng thiếu canxi vẫn dẫn đến bệnh còi xương và có các biểu hiện thường gặp đó là trẻ luôn uể oải, mệt mỏi, mồ hôi ra nhiều , hay cáu gắt, ngủ không ngon giấc và lười hoạt động như không chịu học, không nghe lời cha mẹ.

Với lứa tuổi này, nếu để cho tình trạng thiếu canxi kéo dài thì trẻ sẽ gặp vấn đề trong phát triển chiều cao, bộ khung xương không thể chắc chắn và dẻo dai, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

Tình trạng thiếu canxi còn gây ra những cơn đau bụng không rõ nguyên nhân ở trẻ như đau dữ dội sau ăn xong khiến cho nhiều phụ huynh bị nhầm tưởng là trẻ bị đau dạ dày hay đau bụng do giun. Nhưng đây lại là triệu chứng điển hình của việc thiếu canxi gây ra tình trạng dạ dày, đường ruột bị co rút làm cho trẻ bị đau bụng bất thường.

Canxi được biết với một vai trò chỉ huy trong phản ứng miễn dịch. Chính vì điều này mà thiếu canxi sẽ dẫn đến các bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch.

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn đọc về nguyên nhân và tác hại của việc thiếu canxi ở trẻ nhỏ. Để cải thiện tình trạng này thì trẻ cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tập luyện đều đặn và đúng cách. Bên cạnh đó, thuốc bổ sung canxi cũng là một trong các giải pháp giúp trẻ cải thiện được tình trạng của bệnh.

0/5 (0 Reviews)

Your Comment