Trái cam và những lợi ích lớn lao đối với sức khỏe

Là một trong những loại trái cây được trồng nhiều nhất trên thế giới, trái cam rất được nhiều người ưa chuộng không chỉ bởi vị ngon mà hơn hết, trong cam chứa rất nhiều những lợi ích cho sức khỏe con người.

Phòng chống nhiều bệnh tật

Việc thường dùng cam có thể giúp kéo giảm nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ. Theo đó, người dùng cam gặp nguy cơ nói trên thấp hơn 19% so với những người ít dùng cam. (Theo ghi nhận của Hội Tim Mỹ).

Cam có thể giúp hạ huyết áp ở người cao huyết áp do giàu hàm lượng kali – vốn là chất có tác dụng giãn mạch máu. Giới chuyên môn Mỹ khuyến cáo người trưởng thành nên dùng đủ nhu cầu 4.700 mg kali/ngày trong khẩu phần ăn bên cạnh duy trì lượng muối thấp để giúp giảm thiểu mức huyết áp một cách tự nhiên.

Dù cam có vị ngọt do chứa đường đơn như nhiều loại trái cây khác nhưng chỉ số đường huyết (GI) của cam thường chỉ ở mức 40. Có nghĩa là khi dùng nhiều cam một lần cũng không làm tăng đường huyết hoặc có vấn đề với insulin hay tăng cân. Vì chứa nhiều chất xơ hòa tan nên cam cũng là loại trái cây giúp hạ cholesterol trong máu và giúp chống táo bón.

Giàu chất dinh dưỡng

Một khẩu phần cam trung bình khoảng 154 g chứa 80 calo, 250 mg kali, 19 g carbohydrate, 1 g protein và không có chất béo. Khẩu phần ăn như vậy đáp ứng 130% vitamin C, 2% vitamin A, 6% canxi nhu cầu hằng ngày của cơ thể. Cam cũng chứa thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B-6, folate, axít pantothenic, phốt-pho, magiê, mangan, selen và đồng. Một số chất dinh dưỡng khác như choline, zeaxanthin và carotenoid cũng được tìm thấy trong trái cam.

Do chứa nhiều vitamin C nên cam có thể phần nào giúp tăng cường hoạt động của hệ miễn dịch, giúp da khỏe và nhiều lợi ích khác. Choline là chất dinh dưỡng quan trọng trợ giúp cho giấc ngủ, vận động của cơ, học tập và ghi nhớ. Choline cũng giúp duy trì cấu trúc màng tế bào, hỗ trợ dẫn truyền xung thần kinh, tham gia vào quá trình thẩm thấu chất béo và giúp giảm thiểu nguy cơ viêm mạn tính. Zeaxanthin và carotenoid có tác dụng chống ôxy hóa. Một số thí nghiệm đã cho thấy 2 dạng chất dinh dưỡng này có thể làm chậm quá trình phát triển ung thư mà đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt. Mặt khác, dù thành phần cam có tính axít nhưng bên cạnh đó còn chứa một số chất khoáng mang tính kiềm, giúp cân bằng trong quá trình tiêu hóa.

0/5 (0 Reviews)

Your Comment