Trà Diệp hạ châu – công dụng, cách dùng và cách làm

Trà Diệp hạ châu không chỉ mang tính chất giải khát, mà nó còn giữ nhiệm vụ cung cấp đa chất dinh dưỡng cho người dùng, vừa hỗ trợ tăng cường sức khỏe, vừa giúp chữa được nhiều bệnh tật. Dưới đây, bạn sẽ biết được những tác dụng của trà Diệp hạ châu cũng như là bí quyết để có được một mẻ trà Diệp hạ châu hữu ích. Cùng khám phá nhé!

Trà Diệp hạ châu là gì?

Trà Diệp hạ châu là sản phẩm giàu dược tính và rất giàu dinh dưỡng, được làm từ những chiếc lá khô của cây Diệp hạ châu (hay còn gọi là cây Chó đẻ). Những chiếc lá này phải trải qua quá trình làm khô tự nhiên để đảm bảo tối đa các dưỡng chất còn giữ lại trong lá. Trà Diệp hạ châu phục vụ mục đích chữa bệnh và hỗ trợ tăng cường sức khỏe con người.

trà diệp hạ châu

Trà Diệp hạ châu là sản phẩm giàu dược tính và rất giàu dinh dưỡng, được làm từ những chiếc lá khô của cây Diệp hạ châu

Tác dụng của trà Diệp hạ châu

  • Hỗ trợ điều trị viêm gan:

Diệp hạ châu (Phyllanthus amarus) có tính ức chế men DNA polymerase của virus viêm gan B và có tác dụng điều trị bệnh viêm gan siêu vi B kết quả 59% sạch trùng

  • Tác dụng trên hệ thống miễn dịch:

Vào năm 1992, các nhà khoa học Nhật Bản cũng đã khám phá tác dụng ức chế sự phát triển HIV-1 của cao lỏng Phyllanthus niruri thông qua sự kìm hãm quá trình nhân lên của virus HIV. Năm 1996, Viện nghiên cứu Dược học Bristol Myezs Squibb cũng đã chiết xuất từ Diệp hạ châu được một hoạt chất có tác dụng này và đặt tên là “Nuruside”.

  • Tác dụng giải độc:

Theo nhiều tài liệu để lại, người Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc dùng trà Diệp hạ châu để trị các chứng mụn nhọt, lở loét, đinh râu, rắn cắn, giun.

  • Bệnh đường tiêu hóa:

Cây thuốc có khả năng kích thích ăn ngon, kích thích trung tiện. Người Ấn Độ dùng để chữa các bệnh: kiết lỵ, táo bón, thương hàn, viêm đại tràng. Nhân dân vùng Haiti, Java dùng cây thuốc này trị chứng đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa, …

  • Bệnh đường hô hấp:

Người Ấn Độ sử dụng Diệp hạ châu để trị ho, viêm phế quản, hen phế quản, lao, …

  • Tác dụng giảm đau:

Kenneth Jones và các nhà nghiên cứu Brazil đã khám phá tác dụng giảm đau mạnh và bền vững của một vài loại Phyllanthus, trong đó có cây Diệp hạ châu – Phyllanthus niruri. Nhờ có sự hiện diện của acid gallic, ester ethyl và hỗn hợp steroid (beta sitosterol và stigmasterol) mà tác dụng giảm đau của trà Diệp hạ châu mạnh hơn indomethacin gấp 4 lần và mạnh hơn 3 lần so với morphin

  • Tác dụng lợi tiểu:

Y học cổ truyền một số nước đã sử dụng Diệp hạ châu làm thuốc lợi tiểu, trị phù thũng. Một nghiên cứu của trường Đại học Dược Santa Catarina (Brazil-1984) đã phát hiện một alkaloid của Diệp hạ châu (phyllan thoside) có tác dụng chống co thắt cơ vân và cơ trơn, các nhà khoa học đã nhờ vào điều này để giải thích hiệu quả điều trị sỏi thận, sỏi mật của cây thuốc.

  • Hỗ trợ điều trị tiểu đường:

Năm 1995, tác dụng của trà Diệp hạ châu trong việc giảm đường huyết được công bố. Lượng đường huyết giảm đáng kể trên những bệnh nhân tiểu đường khi uống thuốc có chứa Diệp hạ châu.

Sử dụng trà Diệp hạ châu như thế nào để cho hiệu quả cao?

Pha nước sôi với lá Diệp hạ châu khô để uống trong ngày. Nước Diệp hạ châu có màu nâu sẫm, vị thơm có thể uống thay cho trà. Thời gian đầu có thể bạn sẽ không quen với vị đắng của trà Diệp hạ châu, nếu vậy thì có thể cho thêm một ít cam thảo để tạo vị ngọt nhẹ cho dễ uống.

trà diệp hạ châu

Tác dụng của trà Diệp hạ châu là rất hữu ích nhưng không vì thế mà lạm dụng dùng nhiều. Khi mới dùng nên dùng với liều ít, rồi tăng dần. Đặc biệt, nếu không mắc bệnh về gan thì chỉ nên dùng trà với liều lượng vừa phải, không dùng thường xuyên. Diệp hạ châu có tính đắng, lạnh, sẽ gây mệt mỏi khi dùng lâu dài.

Mặc dù chưa có báo cáo nào về tác dụng bất lợi của Diệp hạ châu trên phụ nữ có thai, nhưng cũng cần thận trọng khi sử dụng cây này trên phụ nữ có thai thời kỳ đầu.

Cách làm trà Diệp hạ châu đơn giản tại nhà

Diệp hạ châu (cây Chó đẻ) là loại cây dễ tìm, thậm chí nhiều người còn dành hẳn một khu đất để Diệp hạ châu “tự do” phát triển. Tận dụng nguồn dược dễ tìm, dễ trồng này bạn hoàn toàn có thể tự chế biến trà Diệp hạ châu tại nhà cho mình.

Lá Diệp hạ châu được thu hái từ những chiếc lá bánh tẻ (không quá non mà cũng không quá già), lá xanh đậm vừa đủ dùng là được. Thu hoạch lá về thì rửa sạch, để ráo, phơi dưới nắng nhạt đầu buổi sáng hoặc cuối giờ chiều. Khi trời nắng gắt thì nên đặt lá trong bóng râm.

Nhớ đặt úp lá khi phơi nhé, cách này sẽ giúp giữ được tối đa sự thất thoát chất dinh dưỡng trong lá đấy.

Đến cuối ngày thì lá sẽ săn lại. Lúc này bạn hãy tuốt cuống, nhặt bỏ nhánh lá chỉ để lại những mắt lá xanh nâu và mỏng như tơ.

Sau 2 – 3 nắng thì chúng ta sẽ thu được một mẻ lá Diệp hạ châu khô, và mẻ lá này chính là trà Diệp hạ châu “quyền năng” của chúng ta. Bạn có thể dùng làm trà uống luôn mà không cần qua sơ chế gì nữa.

trà diệp hạ châu

Nếu bảo quản tự nhiên bằng cách đóng gói thật kín, trà sẽ bị bạc màu dần dần, vị cũng nhạt. Nhưng bảo quản tự nhiên sẽ giúp trà không bị mất nhiều chất dinh dưỡng, giúp bạn tận dụng tối đa tác dụng của trà Diệp hạ châu.

Xem thêm:

Cây Chó đẻ chữa viêm xoang – hiệu quả trong 2 tháng

Chữa viêm gan b bằng cây Chó đẻ (Diệp hạ châu) hiệu quả không?

Diệp hạ châu trị mụn có thật sự tốt như bạn nghĩ?

0/5 (0 Reviews)

Your Comment