*Tác dụng của nấm linh chi là gì?

Hiện nay không chỉ có Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều công nhận nấm linh chi đỏ hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa nhiều chứng bệnh hiệu quả. Công dụng của nấm linh chi hỗ trợ điều trị hiệu quả các chứng bệnh như :  Bệnh gút (gout), thiểu năng tuần hoàn não, nấm linh chi rất tốt cho bệnh huyết áp và chống mỡ máu. nấm linh chi cũng tốt cho bệnh suy nhược thần kinh và bệnh bệnh gan, bệnh thận, nấm linh chi có thể giảm quá trình  lão hóa cơ thể chống già, nấm linh chi cũng hiệu quả các bệnh về khớp chống đau nhức cho người có tuổi, nấm linh chi đỏ giúp phòng ngừa xơ cứng động mạch, nấm linh chi tốt cho người bệnh tiểu đường, tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể, đặc biệt thành phần polysarccharides trong nấm linh chi có tác dụng hạn chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được sử dụng như là loại thuốc hỗ trợ rất tốt cho bệnh nhân ung thư, ung bướu và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị cũng nên dùng nấm linh chi đỏ.

LinhChiDo-300x222

Như vậy có nhiều câu hỏi đặt ra như là nấm linh chi có chữa được Ung thư hay không? nấm linh chi có chữa được bách bệnh hay không? nấm linh chi trị được bệnh gì? Uống nấm linh chi có tác dụng phụ hay không? Hay vấn đề giải thích cho nhiều bài viết nói rằng dùng nấm linh chi chỉ có tác dụng thanh nhiệt  và bài viết nói nấm linh chi không có tác dụng trị bệnh đã được giải đáp . Ở đây cần nên nhớ là chức năng Hỗ trợ điều trị bệnh của nấm linh chi chứ không phải xem nấm linh chi là loại thuốc đặc trị ung thư duy nhất. nấm linh chi được công nhận là một thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh  và theo khảo sát nghiên cứu thì Linh Chi không có tác dụng phụ khi sử dụng. Tuy nhiên do cơ địa một số ít người ban đầu có một số phản ứng nhẹ như buồn nôn, xót dạ dày, tiêu chảy….khi sử dụng nấm linh chi là có xảy ra nhưng tình trạng này hiếm và sẽ mất sau khoảng 3 ngày. Để xử lý tình trạng này ban đầu dùng nấm linh chi với liều lượng nhẹ (5-10g), sau đó tăng dần liều lượng từ 30g đến 40g/ 1 ngày. Chúng ta thường nghe câu nói “phòng bệnh hơn trị bệnh”, nấm linh chi cũng không phải là thần dược cho nên đừng đợi bệnh tình nghiêm trọng rồi mới sử dụng vì ngăn ngừa và điều trị bệnh ở giai đoạn đầu sẽ có hiệu quả cao hơn. Nếu người bệnh giai đoạn cuối dùng nấm linh chi có hiệu quả hay không còn tùy thuộc vào loại bệnh gì và cơ địa có thích ứng hay không?

*Tư vấn kiến thức khi sử dụng sản phẩm nấm linh chi để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tôi thường được hỏi rất nhiều câu hỏi khi sử dụng nấm linh chi đỏ như   dùng nấm linh chi đỏ trong thời gian bao lâu sẽ hiệu quả? Dùng nấm linh chi đỏ sẽ trị được bệnh Ung thư? nấm linh chi đỏ có hiệu quả cho người bệnh tiểu đường và bệnh gan? nấm linh chi đỏ phòng ngừa và trị bệnh gi? nấm linh chi đỏ Việt Nam có tốt hay không? Cách phân biệt nấm linh chi thật giả thế nào? Mua nấm linh chi đỏ ở đâu tốt nhất? Làm sao phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung quốc? nấm linh chi cổ có tốt không? Tác dụng của nấm linh chi đỏ? Nơi nào bán nấm linh chi đỏ tốt nhất? Nấm Lim Xanh có tốt hơn nấm linh chi không? Loại nấm linh chi nào tốt nhất? cách sử dụng nấm linh chi đỏ hiệu quả nhất? cách bảo quản nấm linh chi như thế nào?.  …Tôi sẽ giải đáp cụ thể để độc giả hiểu cho đúng về giá trị thực của nấm linh chi và  cho biết cách sử dụng Nấm Linh đỏ chi hiệu quả tốt nhất.

Trong các câu hỏi trên một số câu hỏi đã dược giải đáp ở trên, một số câu hỏi tôi sẽ lần lượt trả lời và cũng có một số câu hỏi không thể trả lời một cách chính xác được. Ví dụ như câu   dùng nấm linh chi bao lâu thì có hiệu quả?   Việc này là phụ thuộc vào nhiều loại bệnh và tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người, qua khảo sát cho thấy cùng một loại bệnh nhưng thời gian sử dụng cho hiệu quả của mỗi người lại khác nhau do cơ địa và mức độ thích ứng của mỗi người không giống nhau. Có những người uống nấm linh chi thì khối U giảm nhưng một số người khác hiệu quả  ít hơn, điều này trong dân gian chúng ta nói nôm na là “chịu thuốc” vì thế không thể trả lời chính xác được câu hỏi này nhưng có thể trả lời là dùng nấm linh chi đỏ sẽ có hiệu quả. nấm linh chi rất nhiều chủng loại, trong đó Nấm Thượng Hoàng là có tỷ lệ ức chế ngăn ngừa khối U hiệu quả cao nhất nhưng đây là loại Nấm quý hiếm, thời gian nuôi trồng dài nên giá rất cao, Công dụng của Nấm Thượng Hoàng và Nấm Vân Chi cũng giống như nấm linh chi, chỉ khác nhau chỉ số dược tính,  với người có kinh tế trung bình chúng ta có thể sử dụng nấm linh chi đỏ Việt Nam cũng có hiệu quả tốt, giá nấm linh chi đỏ cũng phù hợp với người có điều kiện trung bình muốn dùng để bảo vệ sức khỏe hoặc có điều kiện hơn ta dùng nấm linh chi giống Nhật chứ không nhất thiết dùng nấm linh chi Thượng Hoàng giá rất cao, với 1 kg nấm linh chi có thể dùng 3 đến 4 tháng cho nên chi phí cho việc Uống nấm linh chi để bảo vệ sức khỏe là không cao như mọi người thường nghĩ.

*Về câu hỏi   Nấm Lim Xanh có hiệu quả hơn nấm linh chi đỏ không?  

Nấm Lim Xanh cũng là nấm linh chi đỏ mọc tự nhiên trong rừng, loại này mọc trên cây lim xanh nên còn được gọi là Nấm Lim Xanh, nấm linh chi mọc trong rừng cũng có nhiều chủng loại, để biết được giá trị dược tính thì chỉ còn cách phân tích chứ không thể trả lời chính xác là tốt hơn và chỉ số dược tính là bao nhiêu, nhưng để an toàn và hiệu quả thì chỉ chọn mua Nấm Lim Xanh nơi uy tín có kỹ thuật để có thể phân biệt đâu là loài nấm linh chi có giá trị chứ không phải loại nấm linh chi nào cũng tốt và có giá trị. nấm linh chi Việt Nam được kiểm chứng không hề thua một loài Nấm ngoại nhập nào nhưng việc quan trọng là nên chọn mua nấm linh chi Việt Nam ở những cơ sở uy tín có nguồn gốc và lựa chọn được giống tốt đã được phân tích kiểm nghiệm. Câu hỏi quan trọng là “Mua nấm linh chi đỏ ở đâu uy tín chất lượng tốt nhất?” Ở Việt Nam để tìm được nơi bán nấm linh chi chất lượng giá rẻ không dễ, để đảm bảo chất lượng người dân nên tìm mua nấm linh chi đỏ ở  các cơ sở Trung tâm Khuyến Nông Tỉnh gần nhất nếu có, hoặc mua Nấm  Linh Chi Nông Lâm  của Trường đại học Nông Lâm Tp.HCM, Mua nấm linh chi đỏ ở Trại Nấm An Thanh ở Củ Chi cũng là cơ sở nuôi trồng uy tín chủng giống đã được kiểm nghiệm có giá trị. Để phân biệt nấm linh chi Hàn Quốc và Trung Quốc chúng ta xem mặt dưới của Nấm, nấm linh chi Trung Quốc mặt dưới màu vàng nghệ còn nấm linh chi Hàn Quốc màu vàng chanh trong khi nấm linh chi đỏ Việt Nam màu trắng đục, nấm linh chi Hàn Quốc rất dày và cứng nhất sau đó là nấm linh chi Trung Quốc ít dày và mềm hơn còn nấm linh chi Việt Nam mềm và xốp nhất có thể bẻ đôi được. vì cấu trúc xốp nhẹ nên thành phần dược tính trong Nấm Linh Cihi Việt Nam cũng nhiều hơn so với 1 kg Nấm Hàn Quốc.  Để phân biệt được nấm linh chi đỏ thật giả rất khó vì nấm linh chi rất dễ làm giả và có thể chiết xuất hết dưỡng chất mà mắt thường không thể phân biệt được. vì thế chọn mua nấm linh chi chất lượng ở cơ sở uy tín có nguồn gốc là cách duy nhất để giảm thiểu rủi ro tránh mua nhầm nấm linh chi chất lượng không đảm bảo như nấm linh chi bị rút dưỡng chất, nấm linh chi còn non, nấm linh chi bị mối mọt..

*Về câu hỏi:   “nấm linh chi cổ có giá trị chữa bệnh không?”

Tôi xin trả lời là không nên chọn mua nấm linh chi cổ vì nấm linh chi sống nhiều năm hóa gỗ không còn giá trị chữa bệnh nữa nấm linh chi cổ cứng như gỗ cũng có nhiều loài mà không có phân tích kiểm nghiệm nên nấm linh chi cổ chất lượng không đảm bảo. Trên thị trường giá cả nấm linh chi khác biệt có nhiều nguyên nhân sau, thứ nhất là có thể nấm linh chi làm giả hoặc rút hết dưỡng chất sẽ có giá rất rẻ, thứ hai nếu mà nấm linh chi thật nhưng giá rẻ là do họ chưa áp dụng đúng hết quy trình sản xuất và thu Nấm non để hạ giá thành sản phẩm, với loại này ta nhìn bề ngoài cũng y như nhau nhưng chất lượng không được bảo đảm, ví dụ cơ chất trồng Nấm bằng mùn cưa cao su mà loại cao su trồng trên đất đỏ Bazan mới cho giá trị dược tính tốt nhất.

Một thành phần quan trọng là Bào tử của nấm linh chi, (lớp phấn màu nâu như bụi trên tai Nấm). Mua nấm linh chi đỏ phải chọn loại Nấm còn lớp bào tử trên tai Nấm, đây là một phần tinh túy của nấm linh chi đỏ nên không được bỏ vì hàm lượng dược tính cao hơn nấm linh chi .

Một số bài viết nói nấm linh chi không có tác dụng tốt trong điều trị bệnh là kết luận trái với khoa học  , như đã phân tích nấm linh chi hầu như có tác dụng với nhiều loại bệnh cho nên đặt câu hỏi “  nấm linh chi có tốt cho sức khỏe hay không?”   là câu hỏi đã có câu trả lời. Tôi cũng đọc được 1 bài viết nói về 1 cơ sở bán Nấm Lim Xanh, nấm linh chi, nói rằng nấm linh chi đỏ chỉ qua chế biến và với phương thuốc gia truyền mới có kết quả là cách nói “nghệ thuật”, dùng Bào tử nấm linh chi đỏ phá vách mởi có hiệu quả chữa bệnh cũng là cách nói “nghệ thuật” vì thật sự bản thân nấm linh chi đỏ và Bào tử nấm linh chi đỏ không cần chế biến cũng có giá trị chữa bệnh rồi. Nếu có kết hợp các phương thuốc khác thì tốt, không kết hợp chỉ sử dụng nấm linh chi đỏ cũng vẫn tốt như thường.

  Kiện Khớp Tiêu Thống có tốt không? Công dụng và giá thành ra sao?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *