Giới thiệu

Cứ mỗi dịp xuân về, với tiết trời mưa phùn lâm thâm, se se lạnh, là những hạt khúc nằm trong đất suốt một năm lại có cơ hội chui lên đâm chồi khắp ruộng đồng. Trên những bãi bồi ven sông hay các thửa ruộng đang phơi ải nằm nghỉ ngơi, những bụi khúc non có cơ hội vươn lên mạnh mẽ.

Loài rau dại này có thể luộc hoặc nấu canh ăn như các thứ rau khác, nhưng chủ yếu được sử dụng để làm bánh khúc, nên dân gian mới được đặt tên là cây “Rau khúc”. Bánh khúc, thực ra chỉ là những nắm xôi, bên trong có nhân làm bằng lá rau khúc giã nhuyễn, hấp chín cùng nhân đậu xanh, thịt lợn, hạt tiêu…

Mô tả cây rau lá khúc

Cây rau khúc cao hơn gang tay, thân có lông trắng mịn như bông, lá so le hình bầu dục màu xanh nhạt. Cây có nhiều cành, cụm hoa có màu vàng nhạt mọc ở ngọn, ở thân. Khi già những hạt khúc nhỏ li ti như bụi, rơi vào lòng đất, hoặc phát tán theo gió. Cuối đông, những hạt mầm của khúc bắt đầu trồi lên, và sang đầu xuân đã phủ kín khắp bãi trống. Mỗi năm, chỉ có độ đầu xuân là mới thấy chúng. Ra đồng, vào thời điểm này, từ xa đã nhìn thấy một màu trắng bạc phủ khắp nơi.

raukhuc

Có thể chữa đau nhức do thống phong từ Rau Khúc

Rau khúc còn có tên gọi là khúc nếp, thử khúc thảo… Đây là cây cỏ sống hằng năm, cao 20-30 cm. Thân đứng, có lông mịn. Lá mọc so le, hình bầu dục, hai mặt có lông mịn. Cụm hoa mọc ở ngọn thân. Quả bé hình trứng.

Một số bài thuốc trị ho từ cây rau khúc thường dùng

  • Chữa cảm sốt: Rau khúc 30 g, gừng tươi 5 lát, hành 2 củ. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa ho, viêm họng: Rau khúc 30 g, củ rẻ quạt 5 g, diếp cá 50 g. Sắc uống ngày một thang.
  • Chữa hen suyễn: Rau khúc 30 g, lá bồng bồng 20 g, cam thảo đất 16 g. Sắc uống ngày một thang, chia 2-3 lần.
  • Chữa tăng huyết áp: Rau khúc 30 g, lá dâu 20 g. Nấu canh ăn hằng ngày.
  • Chữa chấn thương đụng dập: Rau khúc lượng vừa đủ, giã nát, băng đắp nơi sưng đau.
  • Chữa rắn cắn: Lá rau khúc tươi giã nát, đắp rịt vào chỗ rắn cắn.
  •  Chữa đầy bụng, tiêu chảy: Dùng toàn cây rau khúc khô 30-60g, kê nội kim (màng mề gà) 1 cái, sắc nước uống trong ngày.

raukhuc1

Dùng Rau Khúc chữa Ho cũng rất hiệu quả

  • Chữa khí hư bạch đới ở phụ nữ: Dùng rau khúc 15g, phượng vĩ thảo (cỏ seo gà) 15g, đăng tâm thảo (cỏ bấc đèn)15g, cỏ  xước 12g sắc nước uống trong ngày; Lưu ý: Không dùng thuốc trong lúc đang hành kinh.
  • Chữa đau nhức do thống phong (Gut – Guoty Arthiritis): Dùng lá và cành non cây rau khúc, rửa sạch, giã nát đắp vào chỗ đau sưng, băng cố định lại; Có tác dụng giảm đau khá tốt. 
  • Chữa gân cốt sưng đau, chân và đầu gối sưng thũng, đòn ngã tổn thương: Dùng toàn cây rau khúc khô 30-60g, sắc nước uống trong ngày.

Lưu ý: Ngoài loài mô tả ở  trên, trên thực tế rau khúc còn có nhiều biến loài (biến chủng). Cùng một thời gian với loài khúc nếp nói trên, mùa xuân còn hay gặp loài  “rau khúc tẻ”, còn có tên  “rau khúc vàng”; Tên khoa học là  Gnaphalium luleo -album cũng thuộc họ Cúc. 

Đánh giá post
  Thần kỳ với cam nướng trị ho cho bé hiệu quả

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *