Trinh nữ hoàng cung sớm được biết đến là loại cây dành riêng cho nữ giới. Tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung có thể chữa hiệu quả các bệnh liên quan đến nữ giới như ung thư tử cung, u nang buồng trứng, … Tuy nhiên, những tác dụng này chỉ thật sự hiệu quả khi bạn dùng đúng cách và chọn đúng cây trinh nữ hoàng cung.

tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung
Cây Trinh nữ hoàng cung

SỰ TÍCH TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Từ xa xưa, khi các phụ nữ còn trinh tiết được tuyển chọn vào cung, nhưng không được vua ân sủng. Theo thời gian, họ bị lãng quên và chỉ biết còn có nhau trong một gian phòng nhỏ và buồn tẻ. Việc các cung nữ sống cùng nhau, ngày này qua tháng nọ khiến họ mắc một số bệnh riêng của những phụ nữ sống trong cùng hoàng cảnh.

Để giải quyết vấn đề trên, lương y trong triều đình đã cất công tìm kiếm và nghiên cứu trên một lượng lớn cây dược liệu tại nước nhà. Qua thời gian dài tìm kiếm, cùng với công sức nghiên cứu ngày đêm, cuối cùng họ đã tìm được một loại cây có khả năng chữa những căn bệnh của phụ nữ. Chính tác dụng và mục đích chữa bệnh cho các phụ nữ còn trinh trong hoàng cung mà họ đã đặt tên cho loài cây này cái tên mỹ miều: Trinh nữ hoàng cung.

  Tác dụng của Bí đỏ đối với sức khỏe

THÀNH PHẦN HÓA HỌC DỒI DÀO TRONG CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Năm 1984, Ghosal (Ấn Độ) đã phân lập và xác định từ cán hoa trinh nữ hoàng cung một glucoancaloit có tên latisolin. Thủy phân bằng enzym thu được aglycon có tên latisodin (J. Chem. Res., 1983)

Ghosal và Shibnath còn phân lập được từ thân hành lúc cây đang ra hoa pratorimin và pratosin là 2 ancaloit pyrolophenanthrindon mới cùng với những chất đã được biết như pratorimin, ambelin và lycorin.

Năm 1986, Ghosal còn cô bố tách được từ trinh nữ hoàng cung một số chất ancaloit: crinafolin và crinafolidin (C. A., 1987, vol. 106. 64286n), chất này giúp tăng thêm tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung trong việc chống lại ung thư. Năm 1989, Ghosal còn chiết được từ dịch ép của cán hoa trinh nữ hoàng cung 2 ancaloit mới có nhân pyrrolophennanthridin là 2-epilycorin và 2 epipancrassidin (Phytochemistry, 1989, 28(9), 2535-7).

Một số nhà khoa học Nhật Bản (Kobayashi Shigenru., Tomoda. Masashi, vol. 102. 3236s và 128865c, 21140k) cũng tìm thấy một số ít ancaloit khác từ trinh nữ hoàng cung.

CÔNG DỤNG VÀ LIỀU DÙNG CỦA CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG

Từ những năm 1989 – 1990, nhân dân ta đã biết sử dụng cây trinh nữ hoàng cung để chữa những trường hợp u xơ, ung thư tử cung (đối với phụ nữ), u xơ và ung thư tiền liệt tuyến (đối với nam giới).

Sở dĩ trinh nữ hoàng cung chữa u nang buồng trứng, u xơ, ung thư tử cung, … là do một số alkaloids trong cây có tác dụng chống lại sự phát triển của tế bào khối u, kháng khuẩn… Một nghiên cứu thử nghiệm đã tiêm tế bào ung thư vào đùi chuột nhắt, sau đó sử dụng hợp chất chiết xuất từ trinh nữ hoàng cung. Kết quả đã cho thấy trinh nữ hoàng cung giúp hạn chế được sự phát triển của khối u và di căn tế bào trên chuột.

  Công dụng không nên bỏ qua của dưa bở
tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung
Trinh nữ hoàng cung chữa u nang buồng trứng rất hiệu quả

Liều dùng: Ngày uống nước sắc của 3 lá trinh nữ hoàng cung hái tươi thái nhỏ ngắn 1 – 2 cm, sao khô màu hơi vàng, uống luôn trong 7 ngày, rồi nghỉ 7 ngày, sau đó lại uống tiếp 7 ngày nữa, lại nghỉ 7 ngày và uống tiếp 7 ngày. Tổng cộng 3 đợt uống là 7x3x3 là 63 lá, xen kẽ 2 đợt nghỉ uống, mỗi đợt 7 ngày.

(Liều dùng được trích tại sách: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, GS.TS Đỗ Tất Lợi)

CẦN PHÂN BIỆT CÂY TRINH NỮ HOÀNG CUNG VỚI CÂY NÁNG

Mặc dù công dụng của cây trinh nữ hoàng cung là rất tốt, nhưng nó chỉ thật sự tốt khi bạn chọn đúng cây trinh nữ hoàng cung. Trinh nữ hoàng cung thường bị nhầm lẫn với cây náng – loại cây có hoạt chất gây ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến các cơ quan quan trọng của cơ thể như: gan, thận, …

tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung
Sự khác nhau giữa cây Trinh nữ hoàng cung với cây Náng

Cây náng có nửa hoa màu trắng, mùi thơm nhẹ như hoa huệ – loại cây này có khả năng gây vô sinh. Trong khi đó, trinh nữ hoàng cung có nửa hoa màu trắng có ánh tím. Hơn nữa, trinh nữ hoàng cung thuộc dòng cỏ nên thân không cứng như cây náng. Trinh nữ hoàng cung có thân hành như củ hành tây to, đường kính 10 – 15 cm, bẹ lá úp vào nhau thành một thân giả dài khoảng 10 – 15 cm, có nhiều lá mỏng kéo dài từ 80 – 100 cm, rộng 3 – 8 cm, hai bên mép lá lõm thành rãnh, mặt dưới lá có một sống lá nổi rất rõ, đầu bẹ lá nơi sát đất có màu đỏ tím.

  Cây mỏ quạ và công dụng chữa bệnh của cây mỏ quạ

Hoa trinh nữ hoàng cung mọc thành tán gồm 6 – 18 hoa, trên một cán hoa dài 30 – 60 cm. Cánh hoa màu trắng có điểm màu tím đỏ, từ thân hành mọc rất nhiều củ con có thể tách ra để trồng riêng dễ dàng.

Như vậy, chỉ với một loại cây tưởng chừng như bình thường, nhưng những tác dụng của cây trinh nữ hoàng cung mang lại là hết sức to lớn cho nền y học nước nhà. Quanh ta đều là những cây thuốc có giá trị ứng dụng cao. Hãy biết tận dụng những loại dược liệu này, vừa lành tính, vừa tiết kiệm mà lại cho hiệu quả không hề thua kém những loại thuốc tân dược khác. Nếu có thể, thì mỗi nhà chúng ta nên tự trồng cho mình một cây trinh nữ hoàng cung, để có thể tận dụng bất cứ lúc nào những công dụng tuyệt vời của loài cây này bạn nhé.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *