Có lẽ chỉ những người bị sỏi thận mới hiểu được cảm giác vỡ òa khi những cơn đau bụng dưới chấm dứt, Không còn chế độ ăn uống kiêng khem khổ cực. Và cây rau bợ trị sỏi thận sẽ là phương thức mang lại cho bạn cảm giác tuyệt vời trên.

rau bo tri soi than
Cây rau Bợ

Vì sao cây rau bợ trị sỏi thận hiệu quả?

Theo y học hiện đại, cứ trong 100g rau bợ có 4,6% protid, 1, 6% glucid, 0, 72% caroten vitamin C và cyclolaudenol nên rau bợ có tác dụng rất lớn trong việc phòng và trị bệnh.

Còn theo Đông y, rau bợ là loài rau cỏ hoang, có tính mát, vị ngọt, hơi đắng, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, mát gan, tiêu sưng, lợi tiểu, sáng mắt và trị mất ngủ. Bên cạnh đó, cây rau bợ còn chứa các chất glucid, vitamin C, protid, nước có chức năng chữa được các bệnh về hệ tiết niệu như sỏi thận, sỏi bàng quang, tiểu dắt, tiểu buốt và thường được sử dụng ở dạng tươi hoặc khô.

Bạn có thể tìm thấy câu rau bợ ở đâu?

Rau bợ thường được bán ở chợ, hoặc chúng ta cũng có thể tìm thấy cây rau bợ ở những vùng đất ẩm, trũng hay đầm lầy, bờ rượng và mọc lan ra thành nhiều hướng khác nhau.

Cây rau bợ với đặc điểm bên ngoài là cây thân mảnh, có chiều dài khoảng 15 – 20 cm, nhìn tương đối giống với cây Chua me đất hoa vàng. Tuy nhiên, cây rau bợ có 4 lá, trong khi đó cây Chua me đất chỉ có 3 lá.

Phương pháp dùng rau bợ trị sỏi thận

Một số cách sử dụng của rau bợ trị sỏi thận và một số bệnh điển hình của hệ tiết niệu bao gồm:

Với phương pháp dùng rau bợ chữa sỏi thận, sỏi bàng quang bệnh nhân có thể sử dụng cây rau bợ tươi đem về rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt để uống mỗi buổi sáng, uống đều đặn mỗi ngày một chén. Hoặc cũng có thể dùng loại cây rau bợ đã rửa sạch, phơi khô rồi sắc lấy nước uống với liều lượng như nước cốt của rau bợ tươi. Dùng liên tục trong khoảng 1 tuần sẽ thấy hiệu quả.

Còn đối với việc chữa chứng bí tiểu, tiểu dắt bằng rau bợ cần dùng 20 – 30g rau bợ tươi (hoặc 10 – 15g nếu rau bợ khô) sắc uống thay nước trong ngày. Với phương pháp này khá an toàn lại mang lại hiệu quả nhanh chóng cho người dùng.

Bên cạnh đó, cây rau bợ còn có tác dụng giảm các triệu chứng của bệnh tiểu đường và giảm sự phát triển của bệnh một cách hiệu quả nhanh chóng. Bài thuốc này có sự kết hợp giữa thuốc hoa thiên phấn với rau bợ, mỗi loại 10  -15g, sắc nước uống mỗi ngày.

Những lưu ý khi sử dụng rau bợ làm thuốc:

Rau bợ mọc sâu dưới bùn đất nên khi thu hái chỉ lấy phần thân và lá non, rửa sạch rồi ngâm với nước muối loãng cho bớt đi vị tanh của bùn. Hơn nữa do rau có tính hàn nên những người tỳ, vị hư nhược hay tỳ thận dương hư có các biểu hiện như lạnh bụng, đi ngoài phân lỏng, ăn uống tích trệ, ậm ạch khó tiêu, chân tay lạnh không nên dùng.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *