Phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng như thế nào?

Hà thủ ô được coi là một vị thuốc bổ Đông y có khả năng làm người già hóa trẻ, tóc bạc hóa đen. Chính tác dụng thần kỳ này mà ngày càng nhiều người đã tìm hà thủ ô, như một phương thuốc làm hãm phanh quá trình lão hóa tàn khốc của thời gian. Tuy nhiên, không phải cứ là hà thủ ô là sẽ có khả năng “hóa trẻ”. Bởi thật chất, tại Việt Nam có đến 2 loại hà thủ ô là đỏ và trắng. Do đó, bạn cần biết cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng nếu không muốn “ném tiền qua cửa sổ” …

phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

HÀ THỦ Ô ĐỎ VÀ TRẮNG LOẠI NÀO TỐT HƠN?

  1. Hà thủ ô đỏ

Tên khác: Giao đằng, dạ hợp, địa tinh, khua lình (Thái), …

Tên khoa học: Polygonum multiflorum Thunb. Fallopia multiflora, (Pteuropterus cordatus Turcz).

Thuộc họ Rau răm Polygonaceae.

Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được Trung Quốc và Nhật Bả coi là vị chính thức. Nhiều phương thuốc điều trị cũng từ cây này mà ra.

  1. Hà thủ ô trắng

Tên khác: Hà thủ ô nam, bạch hà thủ ô, củ vú bò, dây sữa bò, dây mốc, cây sừng bò cây đa lông, khâu cần cà (Thổ), khâu nước (Lạng Sơn), mã liên an, …

Tên khoa học: Streptopcaulon juventas (Lour) Merr. (Apocynum juventas Lour., Tylophora juventas Woods)

Thuộc họ Thiên lý Asclepiadaceae.

Hà thủ ô trắng được coi là nam hà thủ ô. Người dân thường hay phát hiện loại này nhiều hơn so với hà thủ ô đỏ. Do đó, nhiều người nhầm lẫn tưởng rằng đây là loại đúng mà tự ý mang về áp dụng làm thuốc. Sử dụng thời gian lâu dài vẫn mà kết quả vẫn không mấy khả quan.

CÁCH PHÂN BIỆT HÀ THỦ Ô ĐỎ VÀ TRẮNG

  • Hà thủ ô đỏ

Có dạng gần giống củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, có nhiều chỗ lồi lõm, cứng chắc, rất khó bẻ. Mặt cắt ngang có lớp vỏ bần màu nâu sậm, lớp bên trong màu hồng có nhiều bột, ở giữa thường có lõi gỗ cứng. Bột có màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.

  • Hà thủ ô trắng

Hà thủ ô trắng là loại dây mọc bò hoặc leo, người ta lấy thân thái mỏng dùng thay cho hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, nhiều nhựa trắng trên thân lá, không có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ.

phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

Ngoài ra, hà thủ ô đỏ đôi khi cũng bị nhầm lẫn với củ nâu. Do đó, trong bài viết này chúng tôi cũng sẽ cung cấp cho bạn cách phân biệt củ hà thủ ô đỏ với củ nâu.

Củ nâu: phiến hà thủ ô giả thường dày khoảng 1-3mm, màu nâu hồng hay nâu tím, hình hơi tròn hay bầu dục, thường cong queo, lớp bề ngoài hơi sần sùi hay có xơ gai nhỏ bị cắt ngang hay dọc, cứng, khó bẻ, vị rất chát, se lưỡi. Dùng lâu ngày sẽ tích tụ chất độc trong cơ thể và hại gan, thận.

NHỮNG LƯU Ý KHI CHỌN MUA HÀ THỦ Ô

Khi đã phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng, bước tiếp theo là bạn cần lưu ý khi chọn mua loại dược liệu này. Bởi hà thủ ô là loài cây “khó tính”, nếu quy trình chế biến không đúng cách hoặc không đảm bảo yêu cầu sẽ dễ dẫn đến trình trạng táo bón. Trường hợp này thường bắt gặp ở các quầy thuốc không được cấp phép an toàn vệ sinh và thị trường rao bán trên mạng truyền thông.

Ngoài ra, không ít người dùng hà thủ ô không thấy được kết quả. Nguyên nhân là do thuốc hà thủ ô đã bị chiết xuất hoạt chất bên trong (giá trị sử dụng còn chừng 10 – 15%), làm mất đi đáng kể những dưỡng chất thiết yếu cho quá trình trị bệnh.

Do đó, khi mua hà thủ ô ngoài việc biết cách phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng, bạn còn cần biết cách “phân biệt” giữa nơi cung cấp sản phẩm uy tín với nơi bán không chất lượng. Tại nơi bán uy tín, dù là bán online hay bán trực tiếp, bạn cũng sẽ được những người am hiểu mà tư vấn rõ ràng, cụ thể cho bạn về hà thủ ô đỏ, giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về loại dược liệu này.

1/5 (1 Review)

Your Comment