Những ứng dụng của rễ cây chùm ngây mà bạn nên biết

Ngày nay, rất nhiều người biết đến tác dụng của cây chùm ngây. Những ứng dụng của loại cây này đối với người dân vô cùng tuyệt vời. Những bộ phận rễ chùm ngây, thân, lá ,hạt đều có những công dụng ấn tượng trong điều trị và chế biến. Rễ chùm ngây chính là những bài thuốc hay để trị bệnh và hôm nay chúng tôi chia sẻ cho bạn những ứng dụng của rễ chùm ngây.

cây chùm ngây

Những ứng dụng của rễ cây chùm ngây mà bạn nên biết

1. Tác dụng của rể cây chùm ngây

– Trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, làm giảm acid uric

– Trị u xơ tiền liệt tuyến, ngăn ngừa sỏi oxalate

– Tăng cường tuần hoàn máu,  bổ dương, dưỡng khí, tăng cường sinh lực

2. Cách sử dụng Rễ cây chùm ngây hiệu quả :

Để đảm bảo được tính tốt nhất của rễ cây , những cây thu hoạch phải được trồng trên 6 năm tuổi, đặc biệt năm cuối cùng không được thu hoạch lá cây, vì nếu thu hoạch lá cây sẽ lấy dưỡng chất nuôi chồi non và lá non.

Cách chế biến :

– Thu hoạch rửa sạch rồi có thể dùng tươi hoặc phơi khô

– Sau đó dùng ngâm rượu hoặc sắc uống đều tốt nên kết hợp với rễ cây đinh lăng tác dụng tăng cường sinh lực , dưỡng khí, bổ dương.

Dưới đây là nhừng bài thuốc hay giúp các bạn có khả năng điều trị bệnh từ rễ chùm ngây

– Trị tăng cholesterol, tăng triglycerid, tăng lipid máu, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate:

+ Mỗi ngày dùng 30gr khô hoặc 100gr rễ chùm ngây tươi , nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

+Hoặc dùng rễ chùm ngây tươi hoặc khô ngâm rượu trên 3 tháng rồi uống

– Trị suy nhược cơ thể, ổn định đường huyết, giúp ổn định huyết áp, suy nhược thần kinh, bảo vệ gan:

Mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày;

– Trị u xơ tiền liệt tuyến:

Dùng 100gr rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày.

3. Món ăn từ rễ cây chùm ngây

Người ta ít sử dụng rể chùm ngây và củ để chế biến thức ăn. Nhưng một người thu mua các loại này để làm các gia vị như mù tạt để làm:

– Chế biến khi kho thịt

– chế biến một loại rau khi ăn với lẩu

– Nấu canh với rễ chùm ngây và thịt băm hay cá chép om dưa với rễ chùm ngây.

cây chùm ngây

Cách chế biến rễ chùm ngây trong bữa ăn

Qua bài viết ở trên hi vọng những thông tin về rễ chùm ngây có thể giúp ích cho người dân, trong việc sử dụng chế biến hay là dược liệu điều trị các loại bệnh một cách hiệu quả. Ngoài ra không chỉ bộ phận rễ cây mà các bộ phận khác của loại cây này để có những tác dụng thần kỳ.

Xem thêm:

>>>>> Tác dụng của cây chùm ngây và lưu ý khi sử dụng

Nguồn: tổng hợp

0/5 (0 Reviews)