Các món canh ngon ăn trị ho khan hiệu quả

Không cần phải trải qua những lần uống thuốc đắng không quen miệng, giờ đây với những món canh cực ngon dưới đây cũng có thể giúp bạn nhanh chóng chữa ho khan hiệu quả.

Người bệnh biểu hiện chủ yếu ho khan, ho cơn, đàm vàng, đàm đặc và ít, có khi đau họng, nóng sốt, mặt đỏ, họng khô, người mệt mỏi, đại tiện táo, nước tiểu vàng. Để phòng trị chứng ho khan, nên dùng món ăn mát phế, giải nhiệt, dưỡng âm. Sau đây là những bài dược thiện phòng trị ho khan hiệu quả:

Các món canh ngon trị ho

– Canh rau tần ô: rau tần ô 100g hoặc hơn phối hợp cá khoai hoặc cá lóc, cá thát lát, gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Trị chứng ngoại cảm nội thương ho khan, ho đàm, ho suyễn, ho tức ngực, ho cơn, mặt đỏ nóng sốt về chiều. Canh cải cúc là món ăn trị ho khan, ho có đờm còn gọi là cúc tần ô, rau tần ô họ Cúc (Asteraceae). Rau cải cúc có vị hạt, đắng, tính mát, công dụng trừ đờm, tán phong. Thực hiện canh cải cúc tương tự cách nấu món canh rau má, canh lá hẹ xanh,… Nên sử dụng lúc canh còn nóng, canh nguội thì nên hâm nóng lại khi sử dụng. Không sử dụng canh khi đã quá ngày sử dụng, rau cải cúc dễ bị thiu.

– Canh cải nấu cá: rau cải 100g hoặc hơn phối hợp cá lóc hoặc cá rô, cá chép, gia vị vừa đủ nấu canh hoặc xào ăn. Chữa ho khan, ho đàm, ho thở dốc, viêm họng khàn tiếng ho phát sốt, ho ngực sườn đầy không muốn ăn, đờm vàng.

– Canh mướp đắng (khổ qua): mướp đắng 200g hoặc hơn bỏ ruột nhồi thịt, nấm mèo, đậu phụ, gia vị vừa đủ nấu canh ăn… Chữa ho khan, họng khô, sốt nhẹ về chiều, ho tức ngực do can hỏa phạm phế.

– Canh rau má: rau má 100g hoặc hơn phối hợp thịt heo hoặc cá lóc, cá chép, cá rô, thịt ngao, gia vị vừa đủ nấu canh hoặc luộc, xay sinh tố uống… Chữa ho khan, viêm đường hô hấp, ho do ngoại cảm nội thương, ho lâu ngày, sốt nhẹ về chiều.

– Canh cải củ: cải củ 150g hoặc hơn phối hợp khoai tây, cà rốt, xương thịt động vật, gia vị vừa đủ hầm nấu canh ăn. Chữa ho khan, ho tức ngực sườn can hỏa phạm phế, ho đàm, bụng đầy không muốn ăn.

– Canh mướp hương: mướp hương 200g hoặc hơn phối hợp rau mùng tơi, rau đay, thịt cua, tôm, tép, gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Chữa viêm họng, ho khan, ho cơn tức ngực, mặt đỏ họng khô, đại tiện táo bón.

– Canh lá hẹ xanh:  vị cay hơi chua, tính ấm, tác dụng tiêu đờm, tán huyệt giải độc, bổ can thận,… rất thích hợp trị các chứng ho có đờm. Một tô canh lá hẹ xanh hàng ngày, cơn ho khan không còn cơ hội làm phiền bạn nữa, đặc biệt là lúc trời trở lạnh, trời xế chiều. Chuẩn bị 100 g lá hẹ xanh, 50 g thịt lợn băm, 50 g đậu hũ non, phụ gia, gia vị. Rửa sạch lá hẹ nhiều lần để lọc bỏ cặn bã, thái lá hẹ thành đoạn nhỏ 2 – 3 cm. Ướp thịt lợn băm với ít gia vị vừa đủ. Đun một nồi nước sôi, cho thịt băm vào khuấy đều, cho lá hẹ xanh vào và đun sôi. Nêm gia vị theo sở thích, tắt bếp, múc ra tô để dùng, nên ăn kèm với cơm trắng.

5/5 (1 Review)

Your Comment