Kỹ thuật trồng tỏi đơn giản cho năng suất cao ngay tại nhà

Tỏi không chỉ là một thứ gia vị quan trọng trong nền ẩm thực của Việt Nam giúp dậy mùi món ăn mà tỏi còn có tác dụng phòng và chữa rất nhiều bệnh. Bài viết dưới đây mình xin chia sẻ kỹ thuật trồng tỏi đơn giản ngay tại nhà cho năng suất cao vượt trội, đã được nhiều người áp dụng thành công.

Tỏi là loại cây nhỏ có củ, cao khoảng 60 cm, củ tỏi gồm nhiều múi tỏi (tép tỏi), lá phẳng mỏng, hoa trắng hoặc hồng. Là loại cây chịu lạnh và ưa nhiêt độ mát, cây chịu hạn kém và không chịu được úng.

-Kỹ thuật trồng tỏi: Chọn giống trước khi trồng

Tỏi trắng có đặc điểm lá xanh đậm, to bản, củ to. Đường kính củ đạt tới 4-4,5cm. Khi thu hoạch vỏ lụa củ màu trắng. Giống tỏi này có khả năng bảo quản kém, hay bị óp.

Tỏi tía, lá dày, cứng, màu lá xanh nhạt. Củ chắc và cay hơn tỏi trắng. Dọc thân gần củ có màu tía. Khi thu hoạch có màu trắng ngà. Mỗi củ có 10-11 nhánh. Đường kính củ 3,5-4cm. Giống này được trồng nhiều hơn tỏi trắng.

Tỏi giống nên chọn loại tỏi sạch để tránh dính hóa chất. Chọn củ tỏi có tép lớn, cứng. Tránh chọn loại giống có tép tỏi nhỏ, mềm xốp, bị vỡ hay bị lép.

Kỹ thuật trồng tỏi tại nhà

-Kỹ thuật trồng tỏi: Chọn thời gian trồng tỏi

Thời gian tốt nhất để trồng tỏi là vào khoảng tháng 8, tháng 2 hoặc tháng 3.

-Kỹ thuật chọn đất trồng

Bạn nên sử dụng loại đất thịt pha cát bởi đất này mềm, xốp, giàu chất dinh dưỡng và thoát nước tốt. Nên trồng tỏi ở nơi có nhiều ánh sáng.

-Kỹ thuật trồng tỏi cơ bản

Sau khi chọn được giống tỏi ưng ý, bạn tách rời các tép của củ tỏi ra. Chọn những tép chắc mẩy, bóng mượt nhất rồi bắt đầu trồng mỗi tép tỏi sâu khoảng 5cm vào trong đất. Mỗi tép được trồng phải cách nhau 20 cm để chúng có không gian phát triển toàn diện.

Bạn có thể trồng tỏi trong thùng xốp, chậu cảnh sứ hoặc nhựa, cũng có thể sử dụng chai nhựa để trồng, quan trọng nhất là chậu, chai, thùng phải có lỗ thoát nước dưới đáy.

-Kỹ thuật trồng tỏi: Chăm sóc tỏi

Lúc mới trồng, bạn cần cung cấp đủ nước cho tỏi để bộ rễ của chúng có thể phát triển, lưu ý đặt chậu trồng tỏi ở nơi có đầy đủ ánh sáng mặt trời.

Khi cây đã nhú mầm, bạn chỉ cần tưới 1 lần/tuần nếu trời không có mưa.

Bạn nên bón phân hữu cơ cho cây được phát triển tốt hơn. Có thể bón phân vào mùa xuân nếu trồng vào mùa thu và ngược lại.

 -Thu hoạch tỏi

Khi các nhánh tỏi phía trên ngả sang màu vàng, lúc này củ tói phía dưới đã đủ lớn, và bạn đã có thể thu hoạch được thành quả gieo trồng.

-Kỹ thuật trồng tỏi: Bảo quản tỏi

Dùng túi lưới hoặc túi giấy để đựng tỏi.

Không để tỏi trong tủ lạnh.

Tránh để tỏi nơi nóng ẩm vì chúng sẽ nảy mầm.

Bài viết trên đây mình đã chia sẻ cụ thể cho bạn các kỹ thuật trồng tỏi tại nhà từ khâu chọn giống đến khâu bảo quản một cách chi tiết và đơn giản nhất. Mong rằng những kinh nghiệm của mình hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

0/5 (0 Reviews)

Your Comment