Hướng dẫn cách làm cây ngũ gia bì ngâm rượu tốt cho sức khỏe

Cây ngũ gia bì có lẽ không còn xa lạ với chúng ta bởi loại cây được rất nhiều người dùng làm cây cảnh trang trí trong nhà. Tuy nhiên, cây ngũ gia bì là một trong những vị thuốc nam được dùng để chữa bệnh thì có lẽ không phải ai cũng biết. Bài viết dưới đây, mình xin hướng dẫn các bạn cách làm cây ngũ gia bì ngâm rượu và tìm hiểu kỹ hơn về công dụng của loại cây này nhé.

Tổng quan về cây ngũ gia bì

cây ngũ gia bì ngâm rượu

hình ảnh cây ngũ gia bì

Ngũ gia bì còn gọi là xuyên gia bì, thích gia bì (ngũ gia bì gai). Tên khoa học Acamthoppanax aculeatus Seem. Acanthopanax aculeatum Hook. Acanthopanax trifoliatus (L). Merr.

Ngũ gia bì là cây nhỏ, rất nhiều gai, cao chừng 2 – 3m. Lá mọc so le, kép chân vịt có từ 3 – 5 lá chét, phiến lá chét có hình bầu dục hay hơi thuôn dài, phía cuống hơi thót lại, đầu nhọn mỏng, mép có răng cưa to, cuống lá dài từ 4 – 7cm. Hoa mọc khác gốc, thành hình tán ở đầu cành. Đầu mùa hạ ra hoa nhỏ màu vàng, xanh. Quả mọng, hình cầu, đường kính chừng 2,5mm, khi chín có màu đen.

Công dụng của cây ngũ gia bì

Cây có vị đắng, chát, hơi thơm, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, làm ra mồ hôi, kháng viêm, tiêu sưng và làm tan máu ứ. Dịch chiết vỏ cây có tác dụng tăng lực, kích thích thần kinh rõ rệt, chống lạnh, hạ đường huyết. Người ta xem Chân chim như vị thuốc có tác dụng kích thích tiêu hoá, ăn ngon cơm, ngủ ngon, làm thuốc bổ.

Chữa: Sổ mũi, cảm cúm phát sốt, đau họng, phong thấp đau nhức xương, té ngã tụ máu sưng đau, tê liệt hoặc gân xương co quắp, viêm hạch bạch huyết cấp, viêm tinh hoàn, đàn ông liệt dương, đàn bà ngứa âm hộ, phù thũng, giải độc lá ngón hay say sắn. Rễ dùng làm thuốc bổ, thuốc mát, thông tiểu tiện, thường gọi là Sâm nam hay Nam sâm. Lá dùng ngoài trị viêm da dị ứng, eezema, bỏng.

Hướng dẫn cách làm cây ngũ gia bì ngâm rượu

cây ngũ gia bì ngâm rượu

cây ngũ gia bì ngâm rượu

Để làm cây ngũ gia bì ngâm rượu, bạn cần chuẩn bị:

Ngũ gia bì sao vàng 100g (có thể thay thế bằng bột ngũ gia bì)

Rượu trắng nguyên chất

Hũ thủy tinh sạch

Cách làm rượu ngũ gia bì

Cách 1: Dùng 100g ngũ gia bì sao vàng ngâm chung với 1 lít rượu trắng nguyên chất. Ngâm trong 10 ngày thỉnh thoảng lắc đều. Ngày uống 1 cốc con vào buổi tối trước bữa cơm chiều, chữa đau người, đau lưng, đau xương.

Cách 2: Hoặc ngũ gia bì, mộc qua, tùng tiết, mỗi vị 120g, tán bột mịn, mỗi ngày uống 3 – 4g, ngày 2 lần.

Cách 3: Cho vỏ thân, rễ cây ngũ gia bì ngâm rượu trắng theo tỉ lệ 1kg: 7 lít, phải đảm bảo là rượu nấu nguyên chất, không pha màu. Bạn để khoảng 3 tháng là có thể dùng được. Dùng ngày 2 lần mỗi lần 1 chén nhỏ trong mỗi bữa cơm. Biện pháp này giúp tăng cường sinh lực, sức đề kháng và trị các bệnh liên quan đến xương khớp.

Rượu ngũ gia bì có công dụng: tăng lực, chữa hạ đường huyết, suy nhược, kém ăn, thiếu máu, bệnh phong thấp đau nhức xương, té ngã tụ máu sưng đau, tê liệt hoặc gân xương co quắp…

Những ai không nên sử dụng rượu ngũ gia bì

– Người có triệu chứng âm hư hỏa vượng

– Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú

– Bệnh nhân huyết áp thấp.

Trên đây là các thông tin cơ bản và cách làm cây ngũ gia bì ngâm rượu trị bệnh, các bạn hãy tham khảo và áp dụng nhé. Chúc các bạn thành công!

3/5 (1 Review)

Your Comment