Hạ men gan thành công mất bao lâu?

Tỉ lệ người mắc bệnh viêm gan cao ngày càng tăng. Và mối bận tâm của mọi người chính là có những cách nào hạ men gan và mất bao lâu để các chỉ số trở về bình thường? Cùng theo dõi chia sẻ dưới đây để có lời giải đáp nhé.

Hạ men gan thành công mất bao lâu

Hạ men gan thành công mất bao lâu

1. Làm thế nào để hạ men gan?

Phần lớn bác sĩ và chuyên gia y tế đều đồng ý rằng cách tốt nhất để hạ men gan là áp dụng thay đổi lối sống như theo một chế độ ăn uống đặc biệt và tập thể dục mỗi ngày. Gan là cơ quan có khả năng tự sửa chữa và hồi phục mạnh do đó việc hạ men gan không quá khó. Tất nhiên là còn phải điều trị nguyên nhân khiến men gan cao như do dùng thuốc hay do bị sỏi, mắc các bệnh gan mật.

– Chế độ ăn uống để hạ men gan

Bên cạnh trị nguyên nhân gây men gan cao, người bệnh có thể áp dụng song song chế độ ăn uống, sinh hoạt. Để bắt đầu, bạn hoàn toàn không nên ăn chất béo, uống rượu và hút thuốc. Điều này cũng tốt cho cả những người không mắc bệnh gan.

• Một số loại thực phẩm hạ men gan là các loại trái cây tươi, rau quả, nước ép trái cây, cá và gia cầm không ăn da. Bên cạnh đó, cách thức ăn được chế biến đóng vai trò rất quan trọng. Thay vì chiên rán, phương thức rang, nướng, luộc, hấp sẽ tốt hơn.

• Tăng đồ ăn giàu axit béo omega 3 như dầu cá và dầu hạt lanh.

• Một lượng lớn carbohydrate sẽ được tiêu hóa để quá trình sửa chữa có thể bắt đầu. Những nguồn carbohydrate lành mạnh là ngũ cốc nguyên hạt, rau, trái cây và các loại đậu.

• Các loại thực phẩm người men gan cao nên tránh là rượu, gia vị cay mặn, dầu nguồn gốc động vật và các loại thịt đỏ.

Lý tưởng là theo chế độ ăn chay. Thực tế, nguồn protein trong thực vật giảm men gan tốt hơn so với các nguồn protein động vật. Do đó, ăn rau tươi như salad rau củ là lựa chọn tốt nhất để hạ men gan.

Chế độ ăn uống để hạ men gan

Chế độ ăn uống để hạ men gan

Sau bao lâu thì men gan giảm đi?

Thời gian để các chỉ số men gan ở mỗi người trở lại bình thường là khác nhau, dựa trên mức độ nghiêm trọng, nguyên nhân, chế độ ăn uống và loại thuốc đang dùng. Nếu tình trạng không quá nghiêm trọng kết hợp một chế độ ăn uống có lợi cho gan được thực hiện nghiêm túc, men gan sẽ hạ sau 1-2 tháng. Tuy nhiên, ngoài việc tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn đặc biệt để giảm men gan, bạn cũng cần thiết lập chế độ tập luyện ít nhất là 30 phút/ngày giúp cơ thể tiết mồ hôi cùng độc tố ra ngoài.

Mặc dù men gan cao không nhất thiết báo hiệu bệnh nghiêm trọng và có thể điều trị tại nhà, nhưng bạn nên đi khám theo dõi tình hình thường xuyên. Kể cả khi men gan đã giảm, nó không có nghĩa là bạn có thể quay về ăn đồ dầu mỡ nhiều chất béo hoặc ngừng tập luyện. Men gan sẽ tăng bất cứ lúc nào nếu sinh hoạt không điều độ.

Qua chia sẻ này thì chắc hẳn là các bạn cũng đã tự tìm cho mình được giải đáp xem hạ men gan mất bao lâu thì thành công rồi đúng không? Bên cạnh các biện pháp hạ men gan mà chúng tôi có giới thiệu trên thì các bạn cũng nên tìm hiểu thêm về các loại thuốc bổ gan. Chi tiết xem tại: Top 3 thuốc bổ gan và TPCN bổ gan được ưa chuộng hiện nay.

Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng thì bạn cần phải dùng theo đúng liều lượng và đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất nhé.

Chúc bạn sức khỏe!

 

0/5 (0 Reviews)

Your Comment