Có hàng trăm cách trị mụn trứng cá, từ mỹ phẩm, thẩm mỹ viện, thuốc và thông dụng nhất vẫn là sử dụng dược liệu. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà sẽ có một cách trị mụn khác nhau. Riêng tôi, tôi đã chọn Diệp hạ châu trị mụn bởi những “tin đồn” về tính rẻ tiền và dễ tìm của nó. Thế nhưng, kết quả mà nó mang đến lại khiến tôi vô cùng bất ngờ…

diệp hạ châu trị mụn
Diệp hạ châu trị mụn có thật sự tốt như bạn nghĩ?

THẬT CHẤT CÂY DIỆP HẠ CHÂU NÀO DÙNG ĐỂ TRỊ MỤN?

Chắc hẳn bạn cũng đã từng thử tìm cách trị mụn bằng Diệp hạ châu như tôi. Khi lên mạng tìm với từ khóa Diệp hạ châu trị mụn, Google trả về hằng hà sa số những kết quả liên quan. Giữa mê hồn trận như vậy, liệu bạn có nhận ra đâu mới là cây Diệp hạ châu có tác dụng trị mụn không? Qua quá trình tìm hiểu, tôi nhận thấy các nhà khoa học chia Diệp hạ châu thành 2 loại:

– Diệp hạ châu, còn gọi là Chó đẻ răng cưa (Phyllanthus urinaria L.)

– Diệp hạ châu đắng, còn gọi là Chó đẻ thân xanh (Phyllanthus amarus Schum. & Thonn)

Trong 2 loài này, Diệp hạ châu Phyllanthus urinaria L. tức cây Chó đẻ răng cưa là loại dùng để trị mụn hiệu quả mà bạn có thể áp dụng.

diệp hạ châu trị mụn

Cây có thể mọc thẳng hoặc bò dưới đất, cao từ 30cm đến 80cm, có nhiều nhánh. Tên Chó đẻ răng cưa có lẽ là do nhánh mang hai hàng lá trông giống lưỡi cưa chứ lá không hề có răng cưa đâu.

DIỆP HẠ CHÂU TRỊ MỤN CÓ THẬT SỰ TỐT NHƯ BẠN NGHĨ?

Loại thảo dược này có tác dụng rất tốt trong việc điều trị mụn nhọt và mụn trứng cá từ bên trong. Alkaloid phyllanthin, hypophyllanthin và triacontanal là các chất có trong Diệp hạ châu giúp bảo vệ tế bào gan, khôi phục và tăng cường chức năng gan, đồng thời hỗ trợ chức năng giải độc của gan.

Vậy, nếu nguyên nhân gây nên mụn của bạn là từ gan nóng, thì Diệp hạ châu sẽ thực hiện hiệu quả “nhiệm vụ” của mình là thải độc gan, làm cho mát gan, không sinh ra mụn.

Đây cũng là loại thảo dược bình dân, dễ kiếm và dễ sử dụng dành cho những người bị mụn. Người bị mụn có thể nấu Diệp hạ châu tươi với nước để uống, hoặc sấy khô để dùng dần.

CÁCH SỬ DỤNG DIỆP HẠ CHÂU TRỊ MỤN

Theo Đông y, Diệp hạ châu có vị đắng, lần đầu uống mình không chịu được vị đắng của loại thảo dược này. Do đó, trong quá trình sử dụng Diệp hạ châu trị mụn mình đã học từ nhiều người đi trước là cho thêm Cam thảo để tạo vị ngọt, mùi thơm dễ chịu hơn khi uống. Chúng ta có bài thuốc trị mụn từ Diệp hạ châu như sau: Diệp hạ châu đắng 12g, Cam thảo đất 12g. Sắc nước uống hàng ngày thay trà.

Thời gian đầu khi dùng, mụn trên da mặt mình xuất hiện nhiều hơn, kèm triệu chứng ửng đỏ quanh nốt mụn. Nếu bạn nào cũng giống như mình thì cũng đừng quá lo lắng, vì đó là hiện tượng gan được giải độc, nên mụn “được” tống ra ngoài đấy. Nhưng một điều đáng mừng là, rất nhanh sau đó những nốt mụn này sẽ lặn đi hết và cho đến giờ vẫn không thấy xuất hiện lại trên mặt của mình nữa.

Vậy rõ ràng, Diệp hạ châu trị mụn hiệu quả là nhờ việc điều trị từ căn nguyên của mụn: giải độc gan, làm mát gan. Bên cạnh việc sử dụng Diệp hạ châu, một điều quan trọng nữa là bạn nên kết hợp với việc vệ sinh mặt thường xuyên để làm giảm bớt độ nhờn cho da mặt. Không nên ăn đồ cay, thức ăn có tính nóng, rượu bia, cafe, thuốc lá, chất kích thích, … nên uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây, … có như vậy, bạn sẽ nhanh chóng lấy lạn là da khỏe, sạch mụn cho mình.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *