Vào những ngày hè, các bà nội trợ hay chế biến món canh bầu ăn giải nhiệt. Là một món ăn bổ dưỡng, thế nhưng, hầu như từ trước đến nay các bà nội trợ trong chế biến đã vô tình làm…giảm đi chất dinh dưỡng vốn có trong quả bầu. Đó là gì?

qua bau

Bạn đã chế biến bầu đúng cách?

Theo thói quen, người nội trợ thường khoét bỏ ruột và hạt trước khi chế biến thành món ăn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên bỏ ruột và hạt khi quả quá già. Không nên khoét bỏ đi bởi phần này không những chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, hạt bầu còn có tác dụng trị giun hay đau đầu. Hoặc khi bị viêm lợi, tụt lợi bạn có thể lấy hạt bầu đun lấy nước để súc miệng. Còn rau bầu là món ăn thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của nhiều gia đình. Rau bầu giàu chất xơ, giúp người ăn no bụng mà không sợ tăng cân.

Nếu bạn ăn bầu thì sẽ có những lợi ích gì?

Sau đây là một số món ăn bài thuốc từ bầu:

– Giảm cân: Bầu chứa lượng calo rất thấp nhưng lại giàu vitamin B6, B3, vitamin C, kali và sắt. Bầu luộc, hay nước ép bầu được ví như là một bữa ăn hoàn chỉnh. Điều này giúp bạn ngăn chặn sự thèm ăn. Ngoài ra, loại nước này cũng giúp làm sạch ruột và kiềm hóa dạ dày.

– Ngăn chặn tóc bạc: Bầu là phương thuốc truyền thống được sử dụng để điều trị mái tóc hoa râm. Mỗi ngày uống một cốc nước ép bầu sẽ đủ để giúp khôi phục lại màu sắc tự nhiên mái tóc của bạn.

– Làm đẹp da: Nước bầu có chứa các vitamin thiết yếu khôi phục lại sức sống cho làn da. Nó giúp trẻ hóa tế bào da, thậm chí còn điều tiết sản xuất dầu ngăn chặn mụn phát triển. Với những trẻ bị ngứa, rôm sảy có thể lấy hoa và tua cuốn của bầu đun làm nước tắm.

– Giúp cho tim khỏe mạnh: Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và giữ cho trái tim khỏe mạnh. Chất xơ không hòa tan có thể làm sạch ruột. Chất xơ còn giúp tiêu hóa tốt hơn và ngăn ngừa táo bón. Nó cũng giúp giảm nguy cơ ung thư, nồng độ axít và khả năng giảm thiểu tích lũy khí trong ruột.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *