Công dụng của cây bìm bịp bạn cần biết

Câu chuyện về những bệnh nhân chữa khỏi ung thư nhờ ăn lá bìm bịp đang “nóng” ở Châu Á. Vậy thực hư công dụng của cây bìm bịp như thế nào? Liệu loại cây này có thực sự chữa được ung thư như lời đồn? Cùng theo dõi câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu về cây bìm bịp

Cây bìm bịp là loài cây thân thảo dạng bụi mọc trườn có thể cao đến 3m. -Thân: Thân hình trụ, chuyển thành màu vàng khi khô. -Lá: Lá nguyên có cuống ngắn, phiến lá hình mác hay thuôn, mặt lá hơi nhăn, mềm, xanh, bóng, kích thước 7-9cm x 2-2,5cm. Có 5 hoặc 6 gân bên và lồi trên cả hai mặt khi khô, đỉnh lá có đuôi nhọn. -Hoa: Gié hoa dày, xụ, ở ngọn nhánh, lá hoa hẹp. Hoa đỏ hay hồng, cao 3-5cm, đài cao 1cm, có lông trĩn, vành dài 5cm, có 2 môi đứng, môi dưới 3 răng, tiểu nhụy 2, bao phấn vàng xanh, nang dài 1,5cm, cuống ngắn. Nhị và nhụy hoa nhẵn.

công dụng của cây bìm bịp

Cây bìm bịp có chữa được ung thư?

Theo Đông y, cây bìm bịp từ lâu đã được dùng để điều trị bệnh viêm thận, teo thận, suy thận, sỏi thận và được xem là cứu tinh của các bệnh nhân bị thận. Ngoài ra, bìm bịp cũng được dùng để trị nhiều bệnh khác như viêm họng, viêm gan, vàng da, bệnh ngoài da, tăng huyết áp, viêm dạ dày, thấp khớp, do cây có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh can (mát gan), lợi đảm (tăng tiết mật), khử ứ, tiêu thũng, chỉ thống (chống đau).

Dẫu vậy, tác dụng chữa trị ung thư của bìm bịp lại chưa được giới y khoa thế giới xác nhận, ngoại trừ một số nhà thực vật học Trung Quốc.

Trong một nghiên cứu được tiến hành bởi trường Đại học Nông nghiệp Hoa Nam (Trung Quốc) được tiến hành năm 1999, cây bìm bịp được xác nhận có chứa hàm lượng flavonoid cao, do đó có tác dụng chống ung thư rất hiệu quả, và cây lại không độc hại. Có thể thấy, tác dụng chữa trị ung thư và bá bệnh của cây bìm bịp đã được nhóm nghiên cứu tán thưởng. Tuy nhiên, tính thuyết phục lại không cao, nghiên cứu chỉ dựa vào việc phân tích sinh học, chứ hoàn toàn ko thấy thực hiện các nghiên cứu thực nghiệm về khả năng chữa trị ung thư trên người.

Công dụng của cây bìm bịp

Chữa thái hóa cột sống

* Bài thuốc uống: 

Thành phần: Cả cây bìm bịp 12g, tang ký sinh 16g, thục địa (chế) 16g, ba kích nhục 12g, đương quy 12g, đỗ trọng 12g, dây trâu cổ 12g, cẩu tích 12g,  đậu đen (sao thơm) 12g, dây tơ hồng xanh 10g

Cách dùng: Đem thuốc sắc với 1,2 lít nước sao cho còn lại 300ml, chia thuốc ra uống 2 – 3 lần trong ngày sau khi ăn. Uống từ 1-2 tuần, trong quá trình sử dụng thuốc không được ăn măng.

* Bài thuốc đắp:

Thành phần: Lá cây bìm bịp tươi 80g, củ sâm đại hành tươi 50g, lá cây ngải cứu tươi 50g.

Cách dùng: Trước khi đi ngủ, đem các vị thuốc này giã nhuyễn và cho dấm vào trộn đều rồi đem xào nóng. Chờ thuốc nguội bớt thì đắp lên chỗ cột sống bị đau rồi dùng băng vải quấn lại, đến sáng hôm sau thì tháo băng. Thực hiện liên tục 7-10 ngày kết hợp với bài thuốc uống để cho hiệu quả.

Chữa sưng đau khớp lâu ngày không khỏi

Nguyên liệu: cả cây bìm bịp khô 30g, cả cây trâu cổ 20g, rễ và thân cây gối hạc 20g, cây dầu tằm 20g.

Thực hiện: Đem các vị thuốc rửa sạch rồi sắc với 1,2 lít nước còn lại 300ml uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Từ 10-15 ngày sẽ thấy giảm đau nhức.

Trẻ em, người lớn thường lở miệng

công dụng của cây bìm bịp

Lá bìm bịp tươi rửa sạch giả nát thêm ít nước, lược lấy nước ngậm từ từ rồi nuốt. Liều dùng 20-60 g/ngày.

Trị viêm gan, vàng da

Cây bìm bịp 30g, lá vọng cách 15g, trần bì 15g, râu ngô 20g, sâm đại hành 10g sắc với 1,5 lít nước (còn 800ml) để uống trong ngày.

Trị bệnh phong thấp
Cây bìm bịp 30g, cây gối hạc 20g, tầm gửi dâu 20g, cây cổ trâu 20g. Các vị đem sắc với 1,5 lít nước, cạn còn 800ml chia ra uống trong ngày.
Trị bong gân, xưng đau, gãy xương (dùng cây tươi)
Bìm bịp tươi 80g, ngải cứu, sâm đại hành mỗi vị 50g. Đem xào nóng với giấm rồi đắp vào vết thương, lấy vải buộc lại để trong thời gian 5-6 tiếng. Day trì liên tục 5-10 ngày sẽ có kết quả.

Cách sử dụng cây bìm bịp hiệu quả

Sắc nước uống:

Nếu chúng ta không có sẵn lá tươi tại vườn thì cũng có thể mua lá khô ở các cửa hàng thuốc nam uy tín, sau đó về phân theo liều lượng và sử dụng nấu nước uống hàng ngày. Mỗi ngày, bạn lấy từ 80-100gr lá cây bìm bịp khô, đem nấu với 1,5 lít nước uống trong ngày.

Sử dụng lá tươi:

– Nếu bạn có sẵn lá tươi tại vườn thì mỗi ngày lấy từ 10-15 lá tươi, đem rửa sạch, bỏ vào cối xoay nhuyễn, lọc lấy nước, mỗi ngày uống 2 ly để hỗ trợ điều trị bệnh

– Đối với người bị chấn thương thì lấy lá tươi giã, lọc nước uống, bã đắp lên vết thương, cứ cách 5 tiếng thay gạt 1 lần.

– Một số vùng, rau bìm bịp được dùng ăn kèm với lẩu hoặc để nấu canh, hay dùng lá để làm bánh, gọi là bánh mảng cộng, nhằm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

0/5 (0 Reviews)

Your Comment