Tại nhiều nước trên thế giới, cây chùm ngây là một loại thảo dược rất giàu chất dinh dưỡng cho người sử dụng, nhưng tại Việt Nam thì số người biết đến cây chùm ngây và những tác dụng của cây chùm ngây dường như vẫn hạn chế hơn rất nhiều. Đặc biệt là chùm ngây phơi khô.

Chùm ngây phơi khô có tác dụng ngăn ngừa, chữa trị rất nhiều các loại bệnh như: cảm cúm, đau bao tử, gan,…. Nhờ vào những tác dụng tuyệt vời mà cây chùm ngây mang lại cho sức khỏe người dùng thì cây chùm ngây còn được gọi là “cây đa năng”. Việc sử dụng và tận dụng tối đa các tác dụng của cây chùm ngây được xem như là một phát triển trong y học hiện đại. Vậy cây chùm ngây là gì? Tác dụng thực sự mà cây chùm ngây mang lại là như thế nào? Lưu ý sử dụng để tận dụng được triệt để các lợi ích của cây chùm ngây.

Tác dụng của cây chùm ngây phơi khô
Tác dụng của cây chùm ngây phơi khô

Tác dụng của cây chùm ngây 

Chùm ngây là loại cây mọc chủ yếu ở vùng Nam Á  và một số nước như: Ấn Độ, Hy Lạp, và giờ thì cây chùm ngây đã có tại cả Việt Nam. Đây là một loại cây mang lại rất nhiều giá trị cho sức khỏe cũng như là kinh tế nên đây là một loại cây đã và đang được trồng tại rất nhiều nơi.

Khi nhắc đến tác dụng của cây chùm ngây thì tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như: hoa, quả, rễ, lá, thân, ngọn,…. đều có những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người.

Lá cây chùm ngây các bạn có thể dùng để nấu canh, mùi vị của nó thì tương tự như là rau ngót, hoặc có thể dùng nghiền nát làm sinh tố,…

Quả và hạt chùm ngây có thể ăn được. Ngoài ra thì các bộ phận khác của cây cũng có chứa rất nhiều các loại khoáng chất quan trọng, giàu chất đạm axit amin. Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây cao hơn rất nhiều trong các loại rau củ quả khác.

Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây
Thành phần dinh dưỡng của cây chùm ngây

Đặc biệt, rau chùm ngây có chứa lượng vitamin A rất là lớn, đây được xem như là một thần dược có khả năng chống lại sự oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Một số lưu ý khi sử dụng cây chùm ngây

– Cây chùm ngây sẽ phát huy hết công dụng khi còn tươi

Cây chùm ngây sử dụng tốt nhất là khi cây còn tươi, vì thế mà người bệnh nên ưu tiên sử dụng ngay từ khi mới tuốt khỏi cành hé. Trường hợp nếu như không dùng ngay thì các bạn có thể bọc nilon chuyên dụng và bảo quản trong tủ lạnh. Trường hợp nếu không ăn hết thì các bạn có thể xay nhỏ, phơi khô làm bột hoặc là nấu cháo cho trẻ em.

– Cây chùm ngây tốt nhưng ăn nhiều thì lại không tốt

Mặc dù cây chùm ngây có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nếu cơ thể hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng có trong cây chùm ngây thì cơ thể sẽ không thích ứng được và sẽ gây khó tiêu.

– Thai phụ không nên ăn quá nhiều rau chùm ngây cũng như là các bài thuốc từ cây chùm ngây 

Cây chùm ngây có rất nhiều các tác dụng tốt cho sức khỏe, nhưng chất alpha sitoterol có trong rau chùm ngây lại không hề tốt cho sức khỏe. Nó gây co cơ, trơn cổ tử cung và dẫn đến sẩy thai.

– Ăn nhiều rau chùm ngây vào buổi tối sẽ không tốt

Hàm lượng vitamin C có trong cây chùm ngây sẽ tạo cảm giác hưng phấn, trằn trọc, khó ngủ nên sẽ khiến bạn mất ngủ về đêm. Vì thế buổi tối không nên dùng nhiều rau chùm ngây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *