Cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường sẽ làm được gì trong việc duy trì đường huyết nhằm ổn định căn bệnh này? Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé các bạn!

Cây dứa dại là cây gì?

cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường

Dứa dại tên khác là dứa gai, dứa gỗ… là một loài câu nhỏ, cao 1-2m. Thân cây dứa dại có rễ phụ dài, lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải dẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa của cây dứa dại gồm hoa đực và hoa cái. Khi quả dứa dại chín có màu vàng.

Những bộ phận như lá hay rẽ dứa hoặc quả dứa, hạt quả được Đông y sử dụng làm vị thuốc từ lâu đời. Để làm thuốc, dứa dại được thu hái quanh năm, rửa sạch, thái lát phơi hay sấy khô cắt để dùng dần.

Theo Đông y, lá dứa dại có vị đắng cay, thơm với công năng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu. Với bộ phận rễ, có vị ngọt nhạt, tính mát, công hiệu lương huyết, lợi tiểu, tiêu độc trừa đàm, phát hãn (ra mồ hôi) dùng trị cảm mạo, phát sốt, viêm thận, viêm đường tiết niệm… Ngoài ra, quả dứa dại còn được dùng trị lỵ, ho, hạt quả trị viêm tinh hoàn hay trĩ…

  Chữa bệnh tiểu đường bằng quả cau cảnh- bài thuốc rẻ tiền hiệu quả

Uống nước lá dứa có tốt không? Về cơ bản, lá dứa không độc hại nên nếu bệnh nhân tiểu đường sử dụng lâu dài sẽ không có hại cho cơ quan nội tạng bên trong.

Công dụng của cây dứa dại

 Sử dụng để làm gia vị chế biến thực phẩm như thạch rau câu, nấu xôi, chè, bánh và kẹo…

– Mùi thơm đặc trưng của lá dứa có tác dụng đuổi dán, giải cảm và cả trị gàu.

– Bên canh đó, lá dứa có chứa tinh dầu glycosides và alkaloid có tác dụng chữa bệnh như thấp khớp, yếu dây thần kinh, đặc biệt trong Đông y lá dứa còn dùng làm thuốc điều trị tiểu đường rất hữu hiệu, an toàn.

Cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường

Hiện nay, có rất nhiều cách thức điều trị bệnh tiểu đường cả trong Đông y và Tây y, nhưng bài thuốc điều trị tiểu đường bằng lá dứa của ông cha ta vẫn được áp dụng rộng rãi bởi mang lại hiệu quả tốt. Dưới đây là 2 bài thuốc trị tiểu đường mà người bệnh có thể tham khảo áp dụng.

  Bệnh nhân tiểu đường có nên uống nước dừa không?

Bài 1:

  • Lá dứa dại cắt thành khúc, phơi khô.
  • Hãm với nước nóng như trà uống bình thường

Cũng như những thảo dược khác, người bệnh tiểu đường nên sử dụng thường xuyên trong khoảng 1-3 tuần thì bài thuốc mới bắt đầu phát huy tác dụng và cho kết quả.

Bài 2:

  • Lá  dứa cắt nhỏ, phơi khô: 10 lá
  •  Nước lọc: 2,5 lít

Đun nước lá dứa đến khi cô lại khoảng 2 lít thì uống hết trong ngày. Người bệnh có thể chia làm 3 lần để uống, mỗi lần uống 0,7 lít. Nên uống trước bữa ăn 20 phút sẽ cho tác dụng chữa trị bệnh tiểu đường hiệu quả.

Lưu ý khi sử dụng bài thuốc điều trị tiểu đường bằng lá dứa

  • Nên sử dụng bài thuốc bằng lá dứa dại trong 3- 4 tuần mới bắt đầu có kết quả điều trị bệnh tiểu đường.
  • Sau khi sử dụng lá dứa trong 1 tuần nên đo đường huyết để căn chỉnh liều lượng dùng lá dứa.
  • Lá dứa rất an toàn, lành tính ngay cả bạn uống lâu dài với số lương nhiều.
  Cây tầm bóp: Loại cây dại chữa tiểu đường hiệu quả

Trên đây là cách dùng cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường mà bạn có thể áp dụng. Bạn cũng có thể dùng quả dứa dại chữa bệnh sỏi thận. Ngoài ra, trong Đông y vẫn còn lưu truyền đến nay bài thuốc chữa bệnh tiểu đường bằng quả cau cảnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *