Cây cỏ ngọt – công dụng của cây cỏ ngọt

Sơ lược về cây cỏ ngọt

công dụng của cây cỏ ngọt

Là loại thảo dược thiên nhiên mang lại hàm lượng đường tự nhiên cao, Cỏ ngọt là sự lựa chọn của cả Đông y và Yây y để làm chất tạo ngọt và thuốc chữa bệnh.

Được phát hiện vào năm 1908, cây Cỏ ngọt thuộc họ Cúc, thân thảo màu xanh lục, cao từ 50cm – 80cm , thân cây có nhiều lông mịn. Lá mọc đối nhau có răng nhọn ở phần nửa về phía đầu lá, phủ lông trắng mịn, có hoa trắng mọc đầu cành, lá có vị ngọt rất đậm. Thường được kết  hợp với các loại thảo dược, lá mát khác để làm các chế phẩm trà uống và làm thuốc chữa bệnh.

Chất cơ bản tạo nên độ ngọt tự nhiên của loại cây này đó là steviozit, hợp chất này ngọt gấp 300 lần đường, không lên men, ít năng lượng và có vị rất thơm ngon, những người phải kiêng đường như bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng hợp chất này để thay thế đường trong các bữa ăn hằng ngày. Steviozit sau khi thủy phân sẽ cho 3 phân tử steviol và isosteviol. Cỏ ngọt thường được thu hái, phơi khô và có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi vì rất tốt, không gây ô nhiễm môi trường và không hề để lại bất cứ tác dụng phụ nào.

Trong những năm gần đây, công dụng của cây cỏ ngọt đã dần được khoa học ghi nhận và chứng minh. Loại cây này cũng được sử dụng rộng rãi ở Brazil, Paraguay, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều quốc gia châu Á khác trong đó có Việt Nam.

Công dụng của cây cỏ ngọt

Theo y học cổ truyền, cỏ ngọt với vị ngọt thanh tự nhiên và không mang năng lượng nên được sử dụng như một loại trà có tác dụng điều vị, lợi tiểu, giúp hỗ trợ điều trị các bệnh như:

Giúp ổn định đường huyết, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.
Gíup ổn định huyết áp, hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp.
Chống béo phì và giảm cân.
Làm giảm đau, giúp tiêu hóa tốt và phòng chống rối loạn dạ dày.
Ngăn ngừa chảy máu chân răng ở những người mắc bệnh viêm lợi.
Ngăn ngừa mụn trứng cá, làm giảm nếp nhăn, giảm tiết bã nhờn trên da, giúp cho làn da tươi sáng hơn.
Chăm sóc tóc bóng mượt và chắc khỏe.
Làm bánh với cỏ ngọt

Cây cỏ ngọt có thực sự giúp giảm cân?

công dụng của cây cỏ ngọt

Cỏ ngọt có vẻ là giải pháp kỳ diệu cho bất cứ ai đang tìm cách giảm cân, nhưng không có bằng chứng thuyết phục cho thấy chất thay thế đường này giúp giảm cân cho những người chuộng đồ ngọt hoặc giữ cho họ không ăn quá nhiều. Trong thực tế, những người uống soda “ăn kiêng” thường thừa cân.

Một nghiên cứu gần đây của Viện Khoa học Weizmann cho thấy các chất tạo ngọt nhân tạo có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể, dẫn đến nguy cơ gia tăng bệnh béo phì và tiểu đường (những bệnh mà nhiều người uống soda “ăn kiêng” đang hy vọng sẽ tránh được). Chưa có đủ nghiên cứu để chỉ ra những lợi ích sức khỏe hoặc tác dụng phụ tiêu cực của cỏ ngọt.

Đối tượng sử dụng cây cỏ ngọt

Cỏ ngọt có chất ngọt gấp 300 lần đường kính saccharoza nhưng lại không mang nhiều năng lượng mà hương vị vẫn rất thơm ngon nên rất thích hợp cho những đối tượng như:

  • Người mắc bệnh tiểu đường, béo phì cần giảm cân, bệnh nhân cắt dạ dày cần phải kiên đường kính saccharoza.
  • Người mắc bệnh cao huyết áp, bệnh tim mạch, phụ nữ mang thai kiên sử dụng cam thảo bắc
  • Người đang sử dụng thuốc có chứa Digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm thiazid
  • Người muốn tăng cường sức khỏe và làm đẹp da

Cách sử dụng cây cỏ ngọt

– Dùng làm thuốc cho người bệnh tiểu đường, ngày 2 lần, mỗi lần 2,5g lá cỏ ngọt phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml.

– Dùng cho người bị béo phì: liều dùng hằng ngày là 7,5g lá cỏ ngọt khô, sắc uống. Dùng liên tục.

– Chữa tăng huyết áp: hằng ngày đun uống dừa cạn, hoa cúc, hoa hòe và Cỏ ngọt.

Trên đây là các công dụng của cây cỏ ngọt, các bạn cùng tham khảo nhé!

0/5 (0 Reviews)

Your Comment