Cây cỏ mực có lẽ không phải là một loại cây không quá xa lạ với mọi người, đặc biệt là người dân ở vùng nông thôn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ cây cỏ mực chữa rong kinh hiệu quả và những công dụng khác của loại cây này. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu chi tiết về cây cỏ mực, các bạn cùng theo dõi nhé.

Rong kinh là gì?

Rong kinh là 1 trong các hiện tượng rối loạn kinh nguyệt. Để xác định bị rong kinh hay không chị em phụ nữ chỉ cần nhìn vào các triệu chứng sau:

  • Số ngày hành kinh kéo dài lên trên 7 ngày.
  • Lượng máu kinh ra nhiều bất thường, ra nhiều cả ngày lẫn đêm. Nếu chu kỳ kinh bình thường chị em có lượng máu kinh khoảng từ 40- 80ml, thì rong kinh lượng máu kinh sẽ nhiều hơn 150ml.
  • Máu kinh sẽ có các hiện tượng máu vón cục nhiều, màu sắc thất thường…

Đương nhiên không ai có thể đo được lượng máu kinh của mình mà chỉ có thể phỏng đoán dựa vào lượng băng vệ sinh sử dụng hoặc qua quan sát thấy.

Rong kinh có thể là triệu chứng của bệnh lý phụ khoa; do chị em phụ nữ đến tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh; cũng có thể là do tác dụng phụ của các loại thuốc tránh thai; do việc sẩy nạo phá thai hoặc do các yếu tố tâm lý tác động vào….

Giới thiệu về cây cỏ mực

Cây cỏ mực hay tên gọi khác là nhọ nồi (tên khoa học là Eclipta alba Hassk, thuộc họ nhà cúc Asteraceae. Sở dĩ gọi là cỏ mực vì khi vò nát nước chảy ra đen như mực.

Cỏ mực thuộc loại cây mọc bò hoặc thẳng đứng, có lông thưa, cứng với chiều cao trung bình từ 0.2 – 0.4m. Thân màu nâu, lục nhạt hoặc hơi đỏ tía. Lá mọc đối, có lông. Hoa có màu trắng, mọc hoang khắp nơi ở nước ta.

Dùng cây cỏ mực chữa rong kinh như thế nào?

cây cỏ mực chữa rong kinh
cây cỏ mực chữa rong kinh

Dùng cây cỏ mực (nhọ nồi) chữa rong kinh như sau:

Dùng một nắm lá cây cỏ mực (cây nhọ nồi), rửa sạch rồi ngâm với một chút nước muối pha loãng để làm khử vi trùng vi khuẩn.

Vớt lá cỏ mực ra để vào một cái rổ cho ráo nước, sau đó đem lá giã nhỏ, hoặc là dùng máy xay để xay nhuyễn lá cỏ mực, vắt lấy khoảng 1 ly 300ml nước cốt.

Mỗi ngày uống 2 ly vào sáng và chiều. Chỉ cần uống nước cỏ mực sau 1 ngày thì chứng rong kinh của bạn sẽ bớt và uống thêm 1 ngày nữa thì triệu chứng rong kinh sẽ hết hẳn.

Một số bài thuốc từ cây cỏ mực

cây cỏ mực chữa rong kinh
cây cỏ mực chữa rong kinh

Thổ huyết và chảy máu cam: Dùng cỏ mực cả cành và lá tươi giã lấy nước để uống.

Tiêu ra máu: Cỏ mực nướng trên miếng ngói sạch cho khô, tán bột. Mỗi lần dùng 2 chỉ (8g) với nước cơm (Gia tàng kinh nghiệm phương).

Tiểu ra máu: Cỏ mực, mã đề 2 vị bằng nhau, giã lấy nước ngày uống 3 chén lúc đói (Y học chân truyền). Hoặc nấu cháo cỏ mực (100 g) với 3 lát gừng.

Trĩ ra máu: Một nắm cỏ mực để nguyên rễ, giã nhuyễn, cho vào 1 chén rượu nóng, thành dịch đặc vừa uống trong, vừa đắp bã ngoài (Bảo thọ đường phương).

Chảy máu dạ dày-hành tá tràng: Cỏ mực 50 g, bạch cập 25 g, đại táo 4 quả, cam thảo 15g sắc uống, ngày 1 thang chia làm 2 lần.

Vết đứt chém nhỏ chảy máu: Một nắm cỏ mực sạch nhai hoặc giã nhuyễn đắp lên vết thương.

Chữa râu tóc bạc sớm: Cỏ mực với lượng tùy dùng, rửa sạch, nấu cô đặc thành cao rồi cho nước gừng, mật ong với lượng vừa phải, cô lại lần nữa. Cho vào lọ, khi dùng lấy 1-2 thìa canh hòa nước đun sôi còn ấm hoặc cho ít rượu gạo để uống. Ngày 2 lần, cao này có tác dụng bổ thận, ích tinh huyết.

Hoặc: Cỏ mực 1-2 kg, cho vào nước ép lấy dịch đặc trộn với bột nữ trinh tử đã được chế sẵn như sau: nữ trinh tử 300-1.000 g ngâm rượu 1 ngày, bóc vỏ, rang khô tán bột. Viên hoàn bằng mật ong. Mỗi lần uống 10 g. Ngày uống 3 lần với rượu gạo hâm nóng. Hoàn này bổ can thận, xanh đen râu tóc, khỏi đau lưng gối (Nữ trinh tử không phải trinh nữ tử).

Chữa di mộng tinh (do tâm thận nóng): Cỏ mực sấy khô, tán bột. Uống ngày 8 g với nước cơm, hoặc sắc cỏ mực để uống ngày 30 .

Trẻ tưa lưỡi: Cỏ mực tươi 4 g, lá hẹ tươi 2 g giã nhuyễn, lấy nước cốt hòa mật ong chấm lên lưỡi cách 2 giờ 1 lần.

Đánh giá post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *