Cách ngâm rượu Hà thủ ô và những lưu ý khi dùng

Nếu bạn đang tìm một loại dược liệu có khả năng làm đen tóc, trẻ da, tăng tuổi thọ thì Hà thủ ô chính là thứ dược liệu mà bạn đang tìm kiếm bấy lâu nay. Có nhiều cách để ứng dụng công dụng của Hà thủ ô, thông dụng nhất vẫn là củ Hà thủ ô ngâm rượu. Tuy nhiên, đây là loại dược liệu “khó chiều”, nên bạn cần biết cách ngâm rượu Hà thủ ô đúng đắn, tránh biến dược liệu thành…độc dược. Và trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó.

cách ngâm rượu Hà thủ ô

DÙNG HÀ THỦ Ô NÀO ĐỂ NGÂM RƯỢU?

Có 2 loại chính là Hà thủ ô đỏ và Hà thủ ô trắng. Về bề ngoài chúng có hình dáng gần giống nhau, mỗi loại đều có một công dụng riêng. Tuy nhiên, Hà thủ ô đỏ là vị đúng, được Trung Quốc, Nhật Bản coi là vị chính thức. Do đó, trong bài viết hướng dẫn cách ngâm rượu Hà thủ ô kỳ này, chúng tôi sẽ sử dụng nguyên liệu là Hà thủ ô đỏ.

HÀ THỦ Ô CÓ CÔNG DỤNG NHƯ THẾ NÀO?

  • Theo Đông y

Hà thủ ô đỏ có vị chát, ngọt, đắng, tính hơi ấm. Ngoài công dụng làm đen tóc, Hà thủ ô đỏ còn có tác dụng bổ máu, an thần, dưỡng can, ích thận, cố tinh, nhuận tràng, chữa sốt rét.

  • Theo Tây y

Hà thủ ô đỏ có thể chữa suy nhược thần kinh và các bệnh về thần kinh, bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ. Nó cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm. Nước sắc Hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao. Còn cồn Hà thủ ô đỏ có thể phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế tăng lipid máu.

  • Trong dân gian

Cho đến nay, Hà thủ ô còn được dùng ở phạm vi một vị thuốc nhân dân làm thuốc bổ, trị thần kinh suy nhược, các bệnh về thần kinh, ích huyết, khỏe gân cốt, sống lâu, làm đen râu tóc.

Đối với phụ nữ, Hà thủ ô được dùng để chữa những bệnh sau khi sinh, các bệnh xích bạch đới.

CÁCH NGÂM RƯỢU HÀ THỦ Ô ĐÚNG NHẤT

  • Điều kiện quan trọng nhất trong cách ngâm rượu Hà thủ ô

Khi Hà thủ ô chưa qua sao chế, mà để vậy dùng thời gian dài sẽ dễ dẫn đến viêm thận, bí tiểu. Do đó, trong cách ngâm rượu bằng Hà thủ ô thì việc sơ chế Hà thủ ô là khâu rất quan trọng.

Đối với Hà thủ ô khi mới được đào lên còn dính đất cát, cần đem đi rửa sạch. Để ráo nước rồi gọt vỏ, thái thành những lát mỏng, bỏ đi phần lõi cứng bên trong. Để loại bỏ bớt vị chát và nóng thì đem Hà thủ ô ngâm trong nước vo gạo từ 1 đến 2 ngày, thường xuyên thay nước vo gạo 2 lần/ngày để tránh hiện tượng nước vo gạo lên men có thể làm hỏng Hà thủ ô.

cách ngâm rượu Hà thủ ô

  • Cách ngâm rượu Hà thủ ô

Nguyên liệu:

Hà thủ ô đỏ khô:………………1,5kg

Đỗ đen xanh lòng:……………0,5kg

Rượu trắng (rượu 40 độ):…….6-8 lít

Một ít nước vo gạo.

Cách làm:

Rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ cho thơm. Không nên rang quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong đỗ đen.

Cho Hà thủ ô đã qua sơ chế và đỏ đỗ đen xanh lòng đã rang vào bình ngâm (bình thủy tinh), đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại. Ngâm khoảng 3 – 6 tháng là có thể dùng được.

Hướng dẫn sử dụng: Mỗi ngày vào bữa cơm bạn uống 1-2 chén nhỏ.

NHỮNG LƯU Ý VÀ KIÊNG KỴ KHI SỬ DỤNG HÀ THỦ Ô NGÂM RƯỢU

– Theo Đông y cổ truyền, khi dùng Hà thủ ô cần kiêng dùng 3 loại thực phẩm màu trắng là hành, tỏi và củ cải trắng.

– Bên cạnh đó, khi dùng Hà thủ ô cũng cần kiêng kỵ những món ăn và gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt, hành tây, hồ tiêu để phòng ngừa hao tán khí huyết.

– Rượu Hà thủ ô là bài thuốc bồi bổ sức khỏe tốt, nhưng không vì thế mà lạm dụng uống nhiều Hà thủ ô. Vì suy cho cùng, đây cũng là rượu có chứa cồn, uống nhiều sẽ dễ ảnh hưởng đến gan.

– Nếu coi nhẹ việc kiêng kỵ, việc sử dụng Hà thủ ô có thể giảm đi rất nhiều công dụng.

Ai cũng muốn mình có được một sức khỏe thật tốt, tuổi xuân luôn hiện rõ trên từng sợi tóc đen và làn da trắng hồng, dù cho tuổi tác ngày một lớn hơn. Vì vậy, đừng chần chừ gì nữa mà hãy áp dụng ngay cho mình cách ngâm rượu Hà thủ ô để cất giữ trong nhà, như một nguồn báo giúp giữ gìn tuổi thanh xuân và tăng cường sinh lực cơ thể bạn nhé.=

0/5 (0 Reviews)

Your Comment