Cách chữa ho bằng lá tía tô là bài thuốc chữa ho hiệu quả, được sử dụng rất nhiều trong dân gian bởi việc điều trị và khắc phục cơn ho rất nhanh. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về phương pháp trị bệnh này, mời bạn tham khảo qua bài Cách chữa ho bằng lá tía tô- cách trị bệnh hiệu quả cho mọi người dưới đây nhé.

Công dụng của cách chữa ho bằng lá tía tô kết hợp với nguyên liệu khác

Lá tía tô có tính ấm, vị của lá tía tô cay, có tác dụng mạnh mẽ đến tim, phổi, tỳ, giúp cho cơ thể toát được mồ hôi, trừ được cảm cúm, điều trị ho đờm, ho khan, long đờm, hen suyễn. Chính vì vậy cách chữa ho bằng lá tía tô còn được sử dụng rất nhiều để chăm sóc sức khỏe.

Gừng có tác dụng phát biểu, ôn trung, trục hàn, tiêu đờm, giải độc tố, hồi dương, thông mạch, chống nôn ói…Trong gừng còn chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn, chữa ho rất hiệu quả.

Nguyên liệu:

 • Lá tía tô cả cành: 100g
 • Lá kinh giới cả cành: 100g
 • Gừng: 5g
 • Nước lọc: 500ml
ách chữa ho bằng lá tía tô 
Cách chữa ho bằng lá tía tô

Cách làm:

 • Cách làm lá tía tô trị ho đơn giản, cả cành rửa sạch dưới vòi nước sau đó vò nhẹ
 • Lá kinh giới cả cành rửa sạch dưới vòi nước và cũng vò nhẹ
 • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giá nát.
 • Cho gừng, lá tía tô, kinh giới vào nồi đun cùng 500ml. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để trong khoảng 10 phút cho các nguyên liệu tiết ra nước.

Cách dùng:

 • Nước lá kinh giới và các loại nguyên liệu trên chia ra làm nhiều lần uống trong ngày.
 • Mỗi lúc uống cần hâm nóng lại.
 • Uống liên tục trong 5 ngày, nhẹ thì chỉ 2 ngày là khỏi

Trị ho bằng lá tía tô theo triệu chứng bệnh

Chữa Ho do hen suyễn

Lấy 90g hạt tía tô sao qua cho thơm, tán ra bột mịn ngâm vào 1 lít rượu gạo khoảng 10 ngày. Sau 10 ngày đem chắt lấy nước, bỏ xác. Mỗi ngày sử dụng 3 lần, mỗi lần uống 20ml

  5 cách chữa ho bằng quả lê hiệu quả tức thời

Cách này nên áp dụng cho trường hợp ho suyễn có đờm trắng đục và nặng ngực. Nếu ho đờm vàng, cổ khô, miệng khát, môi đỏ không nên sử dụng.

Chữa Ho có kèm theo nôn mửa

Lấy lá tía tô đun cùng với nước thật lâu, gạn bỏ xác lá, nấu cô đặc lại thành cao. Đậu đỏ đem rang cho vàng, tán nhỏ trộn với cao tía tô ở trên và viên thành hạt để uống. Thuốc này dùng khi ho kèm theo theo nôn, chảy máu, tiêu chảy sẽ hạn chế chảy máu, giảm ho.

Chữa Ho mất tiếng

Chuẩn bị 30g mận tươi, 5 quả đại táo giã nhuyễn và nấu lấy nước. Khi sôi nước thì cho vào ấm trà có 6g lá tía tô, 3g lá trà rồi hãm uống như uống trà. Mỗi ngày nên uống 2 lần, sử dụng liên tục 10 ngày để chữa ho mất tiếng, tắc nghẹn vì rối loạn thần kinh…

  Gợi ý 6 cách trị ho bằng hoa đu đủ đực

Chữa Ho ở trẻ nhỏ

Chuẩn bị lá tía tô tươi, hoa đu đủ đực và hoa khế đem tất cả đi rửa sạch. Cho tất cả vào 1 cái chén sứ, thêm chút đường phèn cùng nước vào để đun cách thủy trong khoảng 15 phút là có thể sử dụng. Nên uống chậm cho thuốc ngấm vào lưỡi, vừa uống vừa vuốt từ cằm xuống rốn sẽ có tác dụng trị ho ở trẻ tốt nhất.

Bài thuốc chữa ho bằng lá tía tô dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 12 tháng còn đang bú mẹ thì tốt nhất là mẹ uống sau 30 phút thì cho con bú và bú liên tục sau 2 tiếng để các nguyên liệu phát huy tác dụng tốt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *