Các bài thuốc từ cây nhân trần điều trị bệnh gan hiệu quả

Nhân trần được dùng để chế biến một loại nước uống rất là mát và tốt cho sức khỏe vào những ngày hè nóng nực. Ngoài là một đồ uống ra thì nước nhân trần còn có tác dụng điều trị bệnh gan rất là hiệu quả. Vậy tác dụng của cây nhân trần với bệnh gan là như thế nào? Có những bài thuốc nào điều trị bệnh gan từ nhân trần? Cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé!

1. Tác dụng của cây nhân trần trong việc điều trị bệnh gan

Nhân trần có tác dụng làm tăng tiết và thúc đẩy quá trình bài xuất dịch mật, bảo vệ tế bào gan, ngăn ngừa tình trạng gan nhiễm mỡ, làm hạ huyết áp, thúc đẩy tuần hoàn, giải nhiệt, giảm đau và chống viêm.

Tác dụng của cây nhân trần với bệnh nhân gan

Tác dụng của cây nhân trần với bệnh nhân gan

Nó có khả năng ức chế một số vi khuẩn như tụ cầu vàng, thương hàn, phó thương hàn, mủ xanh, e.coli, lỵ, song cầu khuẩn gây viêm não, viêm phổi và một số loại nấm.

Nhân trần giúp cải thiện công năng miễn dịch và ức chế sự tăng sinh của tế bào ung thư.

Trên lâm sàng, nhân trần đã được sử dụng để điều trị các bệnh: viêm gan truyền nhiễm cấp tính thể vàng da, vàng da tán huyết do thương hàn ở trẻ sơ sinh, giun chui ống mật, rối loạn lipid máu, thiểu năng mạch vành, eczema dai dẳng ở trẻ em, viêm loét miệng, nấm da…

2. Một số bài thuốc điều trị bệnh gan hiệu quả từ nhân trần

– Bài thuốc số 1

Nhân trần 30 g thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15 phút có thể dùng được, pha thêm một chút đường phèn uống thay trà trong ngày, dùng phòng bệnh do thấp nhiệt gây ra, điều trị viêm gan cấp và mãn tính.

– Bài thuốc số 2

Nhân trần 300 g, sinh địa hoàng 60 g, trà 30 g. Ba vị tán vụn, mỗi ngày lấy 30 g hãm với nước sôi trong bình kín, sau 10 – 15 phút có thể dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để chữa viêm gan vàng da cấp tính.

– Bài thuốc số 3

Mạch nha 500 g, nhân trần 150 g, quất bi 250 g. Tất cả sấy khô, tán vụn, mỗi ngày dùng 60 g hãm với nước sôi trong bình sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng trị viêm gan giai đoạn di chứng có rối loạn tiêu hoá, chán ăn, đầy bụng chậm tiêu.

Bài thuốc trị bệnh gan từ cây nhân trần

Bài thuốc trị bệnh gan từ cây nhân trần

– Bài thuốc số 4

Râu ngô 300 gr, nhân trần 150 gr, bồ công anh 150 gr. Tất cả tán vụn, mỗi ngày dùng 50 gr hãm với nước sôi trong bình kín, sau 20 phút thì dùng được, uống thay trà trong ngày. Dùng để phòng chống viêm gan, viêm túi mật, sỏi mật.

Tuy nhiên, không dùng nhân trần cùng cam thảo vì cam thảo có tính chất giữ nước, trong khi nhân trần lại giúp đào thải. Cũng không nên uống nước nhân trần quá nhiều, đặc và có thể thay thế cam thảo bằng cỏ ngọt.

Lưu ý: Nhân trần là cây có chứa tinh dầu nên bảo quản tương đối dễ. Tuy vậy cần tránh ẩm, nóng làm cho cây bị mốc và lượng tinh dầu giảm. Chữa bệnh gan bằng cây nhân trần được sử dụng khá phổ biến có tác dụng tốt, rẻ tiền, dễ kiếm và không bị ngộ độc. Cần tham khảo ý kiến tư vấn của bác sĩ khi sử dụng kết hợp các loại thuốc đông y này.

Bên cạnh việc sử dụng cây nhân trần để điều trị bệnh gan thì vẫn còn có rất nhiều loại cây dược liệu khác cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh. Và điển hình phải kể đến chính là cây chùm ngây. Tác dụng cụ thể của cây chùm ngây như thế nào trong việc điều trị bệnh thì các bạn xem trực tiếp tại: Tác dụng của cây chùm ngây và lưu ý khi sử dụng

0/5 (0 Reviews)

Your Comment