Bệnh thần kinh yếu là bệnh gì, làm sao để khắc phục?

Bệnh thần kinh yếu hay còn gọi là bệnh suy nhược thần kinh. Căn bệnh này xuất hiện chấn thương tâm lý dài hạn. Bệnh thần kinh yếu sẽ làm cho cơ thể bị suy nhược, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình làm việc và nghỉ ngơi của bản thân. Vậy làm sao để khắc phục bệnh thần kinh yếu?

Bệnh thần kinh yếu là bệnh gì, làm sao để khắc phục?
Bệnh thần kinh yếu là bệnh gì, làm sao để khắc phục?

Bệnh thần kinh yếu là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh thần kinh yếu

Bệnh thần kinh yếu chiếm tỷ lệ rất cao. Ở Việt Nam tỷ lệ này chiếm 3-4% dân số. Nhưng thực tế con số này còn cao hơn rất nhiều. Nhóm đối tượng bị thần kinh yếu thường hay gặp ở những người lao động trí óc, nam bị nhiều hơn nữ, thường trong độ tuổi 18 – 45 hay mắc phải.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến chứng thần kinh yếu ở người. Nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh là do người bệnh bị chấn thương tâm lý với cường độ mạnh, trong 1 thời gian kéo dài.

Điển hình như: mất người thân, mâu thuẫn với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, bị thất bại trong thi cử hay trong công việc, làm ăn thua lỗ, chứng khoán, hụi, họ, hay là những tai nạn giao thông, thiên tai, lũ lụt, chiến tranh, khủng bố, chia tay người mình yêu thương nhất, …

Tuy nhiên, những nguyên nhân đó chưa phát triển thành bệnh trong thời gia ngắn. Thay vào đó, bệnh xuất hiện từ từ sau một thời gian người bệnh gặp sang chấn tâm lý và biểu hiện rõ hơn khi người bệnh gặp các nhân tố thúc đẩy. Các nhân tố thúc đẩy hay gặp do:

  • Thần kinh người bệnh yếu
  • Lao động trí óc quá mức
  • Quá mệt mỏi
  • Cuộc sống quá căng thẳng
  • Nơi làm việc hay nơi sống có nhiều nhân tố kích thích như tiếng ổn
  • Điều kiện làm việc phức tạp.

Ngoài ra những bệnh như viêm nhiễm mạn tính (viêm loét dạ dày, viêm túi mật, viêm xoang,..), nghiện rượu, thiếu dinh dưỡng, kiệt sức, thiếu ngủ dài ngày cũng là một trong những nguyên nhân gián tiếp dẫn đến bệnh thần kinh yếu.

Nguyên nhân gây bệnh thần kinh yếu
Nguyên nhân gây bệnh thần kinh yếu

Ngoài những nguyên nhân từ các yếu tố bên ngoài ra thì còn một nguyên nhân dẫn đến bệnh thần kinh yếu là do nhân cách. Theo Paplov thì những người có tính cách hướng nội (introvertre), đây là những người luôn trật tự, ít xã giao, luôn thận trọng, hay tự kiểm tra mình, hay lo nghĩ xa và là người ngăn nắp thì tỉ lệ những người này mắc các chứng bệnh về suy nhược thần kinh cao hơn những người có tính cách hướng ngoại.

Làm sao để khắc phục bệnh thần kinh yếu?

– Giải quyết các nguyên nhân dẫn đến suy nhược thần kinh: gỡ bỏ các vướng mắc tâm lý, tìm ra bản chất của căn nguyên gây ra bệnh.

– Chế độ sinh hoạt hợp lý và tập thể dụng bằng khí công dưỡng sinh, yoga.

– Tâm lý liệu pháp: Người bệnh thần kinh yếu có thể giãi bày tâm sự, giải tỏa lo âu, stress bằng cách tâm sự với các chuyên gia tâm lý. Người bệnh cũng được giải thích hợp lý về bệnh tật của mình và được thuyết phục để có thể tin tưởng vào toàn bộ kế hoạch điều trị và hợp tác chặt chẽ với thầy thuốc trong việc chữa bệnh, hạn chế tác nhân gây sang chấn. Có thể sử dụng ám thị điều trị cho bệnh nhân. Hướng dẫn bệnh nhân tập khí công dưỡng sinh, yoga… để giúp họ tự rèn luyện, kiểm soát cảm xúc và giữ thăng bằng tâm lý.

Làm sao để khắc phục bệnh thần kinh yếu?
Làm sao để khắc phục bệnh thần kinh yếu?

Thuốc bổ thần kinh – Ăn Ngủ Ngon Bách Linh:

  • Giúp giấc ngủ sâu, giảm căng thẳng, lo âu, mệt mỏi khi thức dậy.
  • Giúp có cảm giác ngon miệng, kích thích tiêu hóa, hỗ trợ các trường hợp chán ăn, dầy trướng bụng.
  • Cải thiện tuần hoàn não, giúp khí huyết lưu thông, giúp tăng cường trí nhớ và khả năng tập trung, đặc biệt ở người cao tuổi.

Hy vọng bài viết này sẽ mang đến những thông tin hữu ích dành cho những ai đã và có cảm giác mình đang mắc phải bệnh thần kinh yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *