Cách dùng quả kha tử chữa ho đạt nhiều hiệu quả cao, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Quả kha tử từ xưa đã được ông cha ta dùng để sử dụng làm bài thuốc điều trị ho, viêm họng. Để biết rõ thêm mời bạn tham khảo cách làm chi tiết trong bài viết này.

Công dụng của quả kha tử chữa ho

Quả kha tử còn được gọi là trái cheo leo, chiêu liêu, kha lê. Cây kha tử là một cây gỗ cao 15-20m. Lá mọc đối, cuống ngắn. Hoa màu trắng, có mùi thơm, mọc thành bông ở đầu cành hoặc kẽ lá. Quả với lớp vỏ màu nâu nhạt, hình trứng (đường kính 2,5- 3cm), có 5 cạnh dọc, nhọn ở 2 đầu, trong chứa một hạt nhỏ cứng. Quả chín vào khoảng tháng 9, 10, 11, lấy đem sấy khô dùng làm thuốc. Quả kha tử có vị chát, nhạt, hơi chua, tính mát.

Theo đông y, kha tử có  vị chua chát, nhạt và tính mát chứa nhiều Tamin, chebutin, terchebin… Đặc biệt, hàm lượng tamin chiếm tới 51,3%. Nếu phân cấp nhỏ hơn thì trong thành phần tamin lại có các acid galic, egalic, luteolic, chebulinic… Khi kết hợp các chất này với nhau sẽ có tác dụng kháng sinh diệt khuẩn mạnh hơn so với chiết xuất riêng rẽ. Đồng thời chất chebutin, terchebin trong kha tử còn có tác dụng trợ tim, chống ho, chống co thắt dạ dày…

Theo các nghiên cứu sâu hơn về tác dụng trị ho của quả kha tử thì hoạt chất Polysaccharid  có vai trò quan trọng nhất. Chất này có dược lý còn cao hơn một số chất trong phòng thí nghiệm có khả năng chống ho như codein.

  Cây rau khúc, lá khúc tẻ, nếp trị ho

Hơn nữa trong quả kha tử còn có chất Alloyl giúp kháng viêm, ức chế hoạt động của một số loại virus làm suy giảm hệ miễn dịch ở người.

Khi sử dụng Cách chữa ho bằng quả kha tử là bài thuốc được nhiều người tin dùng, mang lại cho chúng ta nhiều tác dụng tuyệt vời khác.

Cách chữa ho bằng quả kha tử
Cách chữa ho bằng quả kha tử

Một số bài thuốc sử dụng Kha Tử chữa trị ho

Bài thuốc trị viêm họng, khó nuốt

Cách 1: Với cách dùng quả kha tử trị ho, bạn dùng 1 quả kha tử bỏ vỏ, ngậm và nuốt nước từ từ khi hết chất chát là được. Nếu sau vài giờ vẫn còn cảm thấy khó chịu thì tiếp tục ngậm thêm 1 quả nữa. Thông thường chỉ cần ngậm 1 quả kha tử là có thể đẩy lùi được ho viêm họng. Tuy nhiên, nếu để tình trạng bệnh lâu ngày thì muốn chữa khỏi ho viêm họng cần phải ngậm 3 quả kha tử mỗi ngày. Ngậm liên tục trong khoảng 3 ngày, bệnh ho viêm họng, tình trạng đau họng khó nuốt thuyên giảm và khỏi hẳn.

Cách 2: Sử dụng 8g kha tử, 10g cát cánh và 6g cam thảo sắc lấy nước thuốc uống hàng ngày. Uống đến khi hết hẳn tình trạng ho, đau họng thì dừng lại.

Cách dùng quả kha tử trị ho cho bé

Nướng quả kha tử lên, bóc bỏ vỏ rồi thả vào cốc nước ấm pha muối. Cho trẻ ngậm và nuốt nước từ từ, đến khi hết vị chát thì thôi. Đây là Cách chữa ho bằng quả kha tử cho bé an toàn, hiệu quả nhanh.

Cách dùng quả kha tử khô chữa ho lâu ngày kéo dài

Vị thuốc: Kha tử 4g, đảng sâm 4g. Sắc các vị thuốc này với 400ml nước, đến khi còn 200ml. Chia nước thuốc làm 3 lần uống trong ngày.

Cách dùng quả kha tử chữa ho
Cách dùng quả kha tử chữa ho

Dùng kha tử trị ho khản tiếng do phế hư

Dùng 8g thịt kha tử, 6g cam thảo và 10g cát cánh, sắc làm 3 lần, sau đó đổ lẫn với nhau cô cạn lại còn khoảng 200ml, chia hỗn hợp làm 4 phần, uống hết trong ngày. Sử dụng bài thuốc chữa ho bằng quả kha tử này đến khi khỏi thì thôi.

Bài thuốc chữa khan tiếng, khô cổ

Thịt của kha tử, ô mai và mật ong trộn với nhau, sau đó ngậm sẽ giúp giọng trong, họng không bị khô, gây đau rát, khan tiếng.

Một số điều cần lưu ý khi dùng quả kha tử chữa ho

  • Không dùng kha tử cho bệnh nhân có triệu chứng thấp nhiệt tích trệ.
  • Trường hợp ho viêm họng do phế có thực, người mới cảm, táo bón, có thực tà thì tuyệt đối không dùng kha tử chữa trị.
  • Ho viêm họng mất tiếng nên dùng quả kha tử xanh sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn.

Quả kha tử có dùng được cho trẻ sơ sinh không?

Trẻ sơ sinh bị ho, viêm họng có thể sử dụng quả kha tử bằng cách nấu sau đó tách vỏ lấy quả, giã nát. Tiếp đó thêm một chút nước vào đun sôi rồi lấy nước cốt pha với mật ong hoặc sữa để trẻ uống.

  Gợi ý 6 cách trị ho bằng hoa đu đủ đực

Mỗi ngày sử dụng 3-4 lần, mỗi lần 1 – 2 thìa nhỏ. Đối với trẻ đang bú mẹ thì người mẹ cũng có thể sử dụng quả kha tử để tăng cường sức đề kháng cho cả mẹ và bé.

Trên đây là cách dùng quả kha tử trị ho. Với mỗi kiểu ho khác nhau thì có thể sử dụng cách chữa từ kha tử khác nhau. Loại quả này có thể sử dụng được cho cả trẻ nhỏ. Khi sử dụng bạn cần lưu ý chọn kha tử tươi hay khô thì tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *