Bệnh viêm họng là bệnh thường gặp, tuy đơn giản nhưng để chữa dứt điểm thì rất khó. Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt là một trong những vị thuốc chữa bệnh về đường hô hấp rất hiệu quả. Thay vì bạn uống thuốc tây vừa nóng, vừa tốn chi phí cao thì nay cách chữa dân gian này giúp bạn cải thiện các triệu chứng sưng đau, rát cổ họng một cách đơn giản và an toàn. Dưới đây là Bất ngờ với cách chữa ho bằng cây rẻ quạt bạn tham khảo qua.

Tác dụng trị ho của cây rẻ quạt

Các bộ phận của cây rẻ quạt đều được thu hoạch, phơi khô để tận dụng làm thuốc hiệu quả. Theo đông y, rẻ quạt có vị đắng, tính ấm, chứa các hoạt chất iridal-triterpenoid, isoflavonoid, flavonoid, benzoquinone, benzofuran, phenol… Trong đó, hai isoflavonoids có hàm lượng cao là tectorigenin và tectoridin có tính chống viêm rất mạnh nên ức chế được hoạt động của các chủng vi khuẩn tác dụng long đờm, được dùng để chữa trị các chứng viêm nhiễm đường hô hấp như viêm mũi, viêm xoang, viêm họng, viêm amidan, viêm thanh quản, cảm cúm, sổ mũi…. Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt hiện được nhiều người tin tưởng mang về chế làm thuốc điều trị căn bệnh này.

Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt 
Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt

Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt

Có rất nhiều cách chữa ho bằng cây rẻ quạt, bạn có thể sử dụng rẻ quạt tươi hoặc khô hay phối hợp thêm một số loại thảo dược khác để tăng hiệu quả điều trị. Bạn có thể tham khảo:

Cách 1: Dùng riêng cây rẻ quạt chữa ho

– Lấy rễ cây rẻ quạt khô nhai với chút muối ăn và nuốt nước mỗi ngày vài lần có tác dụng sát trùng vòm họng.

– Dùng 5 – 6 g lá hoặc củ rẻ quạt khô sắc nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa viêm họng.

– Giã nát lá cây rẻ quạt rồi pha với nước và lọc lấy nước cốt để uống. Thực hiện liên tục vào các buổi tối, khoảng 3-5 ngày sẽ giảm các triệu chứng viêm họng.

– Theo dân gian, khi bị viêm họng mạn tính, chữa ho bằng cây rẻ quạt bạn lấy 1 củ rẻ quạt to cỡ ngón chân cái đem rửa sạch, sau đó nướng chín và giã nát với 10g muối. Cho thuốc vào lọ kín. Mỗi ngày lấy thuốc ngậm và nhai nuốt cả xác lẫn nước 2-3 lần, dùng liên tục 3-5 ngày sẽ khỏi bệnh.

Cách 2: Kết hợp rẻ quạt với một số thảo dược chữa ho

– Đem 5 – 6 g củ rẻ quạt, 1 – 2 lá mạch môn, 1 – 2 củ sâm đại hành tươi, 1g cam thảo sắc lấy nước uống trong ngày.

– Cho 10g rẻ quạt sắc với 10g sâm đại hành lấy nước uống khi còn ấm.

– Dùng 8g rễ rẻ quạt khô, 8g dây cam thảo tươi,  8g hạt đậu chiều sao vàng, 10g sài đất khô nấu với 400ml nước đến khi còn lại khoảng 100ml thì chia uống hết trong ngày.

– Dùng Cách chữa ho bằng cây rẻ quạt gồm: 4 g rẻ quạt, 8 g cỏ nhọ nồi, 8 g tang bạch bì, 8 g bạc hà, 12g  kim ngân, 12g sinh địa, 12g huyền sâm, 16 g kinh giới sắc uống mỗi ngày 1 thang. Mỗi lần uống khoảng 1 muỗng canh.

Ngoài phương pháp điều trị ho bằng cây rẻ quạt ra, bạn có thể thường xuyên súc miệng với nước rẻ quạt có tác dụng làm sạch miệng, phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm răng miệng. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *