Bướu cổ là tình trạng mở rộng của tuyến giáp, không phải là ung thư. Một người bị bướu cổ có thể do mất cân bằng hormone tuyến giáp: quá cao (cường giáp) hoặc quá thấp.

Bướu cổ đơn thuần thường khó phát hiện vì không có nhiều triệu chứng rõ ràng, ngoài một số biểu hiện như cổ to ra, một số bệnh nhân có cảm giác nghèn nghẹn ở cổ, thường được người khác phát hiện, hoặc đi khám sức khỏe.

Một số bệnh nhân có biểu hiện nhược giáp: Mệt mỏi, đau cơ, táo bón, rụng tóc, nói khàn, chán ăn, giảm trí nhớ; Vùng cổ có một hoặc nhiều cục bất thường di động theo nhịp nuốt; Cảm giác nghẹn, tức ở cổ, nhất là khi nuốt…Bởi vậy, khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ, người bệnh cần đến các Trung tâm y tế hoặc Bệnh viện chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời.

P1170801

Khi bị bướu cổ ngoài chế độ ăn uống thì tìm ra phương pháp điều trị đúng hướng là vấn đề mà người bệnh lo lắng. Trong dân gian cũng có một số bài thuốc cho chứng bệnh này. Bài thuốc dùng Lá cây bùm xụm là một giải pháp.

1 nắm lá Bùm xụm giã vắt lấy nửa chén nước cốt, uống nước cốt này vào buổi sáng sau khi ăn sáng. Còn xác lá xào với 1 muỗng canh dấm, xào cho nóng, rồi bó xác lá này vô cổ, bó ra sau 2 tiếng. Một ngày bó 1 lần. Bó trong 10 ngày.

Ngoài ra, hơ nóng 1 trái đu đủ non bằng cườm chân, rồi lăn lên cổ, khi trái đu đủ hết nóng thì hơ cho trái nóng lại rồi lăn tiếp. Lăn như vậy từ 7 đến 9 lần trong một đợt. Một ngày lăn 3 đợt. Lăn như vậy trong 2 tuần.

Lấy 15 lá chè xanh để vào bình thủy với khoảng 1 lít nước sôi cho ra nước chè, uống cả ngày. Dùng nươc này thường xuyên khi đã kết hợp hai phương pháp trên cho đến khi hết bệnh. Cần tái khám để minh chứng cho bài thuốc này.

Đánh giá post
  Chè đắng thay cho nước uống có được không?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *