5 Cách trị ho dân gian bằng những bài thuốc đơn giản

Thời tiết thay đổi thất thường làm cho người nhà bạn đều có chung nỗi lo sọ bệnh viêm họng, ho. Những dị vật cản trở đường thở được chúng ta tống ra ngoài bằng phản ứng tự nhiên của cơ thể là ho. Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian đảm bảo trị bệnh đạt kết quả nhanh chóng giúp khắc phục tình trạng khó chịu gây ảnh hưởng đến đời sống. Dưới đây là 5 cách trị ho bằng bài thuốc dân gian hiệu quả bạn tham khảo qua.

1. Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian- hoa mướp

Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian có tác dụng chữa ho kèm sốt, khạc đờm vàng, tức ngực, khó thở chỉ trong tích tắc. Sau khoảng vài ngày áp dụng, những khó chịu do chứng bệnh này gây ra sẽ được cải thiện đáng kể. 

Bài thuốc chữa ho như sau:

Thành phần: hoa mướp 12g và mật ong 20g.

Cách chữa: Đem hoa mướp rửa sạch rồi hãm với nước sôi trong 15 phút, pha mật ong vào cho dễ uống và uống như trà. Ngày uống 2 bình trà hoa mướp mật ong này sẽ thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, nhuận phế, cảm mạo gây sốt, ho, tức ngực, khó thở… đều được giải trừ.

Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian

Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian

2. Chữa ho bằng vỏ rễ cây dâu

Theo Đông y, vỏ cây dâu có tính lạnh, vị ngọt có công dụng chữa hen suyễn, thanh đờm. Vì vậy, đây là ch trị ho bằng bài thuốc dân gian hiệu quả, đặc biệt nó còn có thể áp dụng để chữa ho có đờm cho trẻ cực nhạy.

Bài thuốc chữa ho như sau:

– Trị ho ra máu: Tang bạch bì tán bột, ngày uống 10 – 20g với nước cơm. Uống liền 1 – 2 tuần lễ.

– Trị ho do phế nhiệt, viêm phế quản, khó thở, viêm họng có sốt: tang bạch bì, địa cốt bì, mỗi vị 20g; cam thảo 8g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ.

– Trị các chứng ho có đờm đặc, khó thở hoặc viêm phổi: tang bạch bì, hoàng liên, hạnh nhân, hoàng cầm, mỗi thứ 12g; kim ngân hoa, ngư tinh thảo, lô căn, đình lịch tử, mỗi vị 20g; liên kiều 16g, ma hoàng 8g, cam thảo 6g, thạch cao 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 – 3 tuần lễ.

– Trị ho có phù do thận: tang bạch bì 20g, đậu đỏ 40g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống liền 2 -3 tuần lễ.

3. Chữa ho bằng vỏ quýt

Trị ho không quá cầu kì mà chỉ với những nguyên liệu coi như bỏ đi: vỏ quýt, là bạn đã có thể khắc phục chứng ho một cách nhanh chóng rồi. 

Bài thuốc chữa ho như sau:

Thành phần: 5 gr vỏ quýt sắc với 2 chén nước, bột gừng, mật ong

Cách chữa:  Lấy vỏ quýt sắc với nước cho thêm ít bột gừng và mật ong dùng để uống khi còn nóng, uống như trà hàng ngày giúp trị chứng ho có đàm. Riêng đối với trẻ nhỏ thì ch trị ho bằng bài thuốc dân gian như sau: Xắt vài lát củ cải mỏng đem ngâm trong nước đường vài ngày. Mỗi lần dùng lấy ra một muỗng hỗn hợp này hòa với nước nóng đợi đến khi nước còn ấm ấm thì cho trẻ uống.

Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian

Cách trị ho bằng bài thuốc dân gian

4. Chữa ho bằng rau khúc

Để chữa ho, chữa viêm họng và sưng amidan nhanh chóng, chỉ với những nguyên liệu đơn giản cũng giúp bạn khắc phục được triệu chứng ho rồi.

Bài thuốc chữa ho như sau:

Nguyên liệu: 1 nắm rau khúc tươi, 300ml nước

Cách thực hiện:  Dùng rau khúc tươi cho thêm nước sắc cho đến khi còn 1/3 là được; chia uống 3 lần/ngày. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể dùng một ít rau khúc tươi rửa sạch. Để ráo nước rồi dùng nhai cùng với vài hạt muối biển sạch, nhai và nuốt từ từ cả bã lẫn nước. Thực hiện ch trị ho bằng bài thuốc dân gian đều đặn thì chỉ sau khoảng vài ngày, chứng ho, viêm đau họng sẽ biến mất mà thôi.

–> Thần kỳ với cách trị ho bằng cam nướng hiệu quả

–> Bạn có biết cách chữa ho bằng giá đỗ như thế nào chưa?

5. Trị ho bằng củ hành

Củ hành là gia vị có sẵn trong gian bếp nhà bạn có thể giúp bạn giải quyết triệu chứng ho đơn giản không cần dùng thuốc. 

Bài thuốc chữa ho như sau:

Nguyên liệu: 1 củ hành, 5 lá húng quế, 2 nhánh đinh hương và 5 quả hồ tiêu, 200ml nước sạch

Cách làm: Củ hành thái lát cho thêm các nguyên liệu còn lại vào bát, thêm nước đem đun trên bếp cho đến khi cô lại còn khoảng 1/2 nước, thì gạn nước ra bát và nhấp từng ngụm nhỏ. Mỗi ngày thực hiện ch trị ho bằng bài thuốc dân gian khoảng 2-3 lần, bệnh ho dai dẳng sẽ biến mất.

5/5 (1 Review)

Your Comment