Cách chữa ho bằng lá xương sông là phương pháp chữa ho đạt hiệu quả cao. Xương sông là loại cây được trồng ở khắp nơi, dùng để ăn uống, làm gia vị và làm thuốc chữa cảm cúm, ho, sổ mũi,… Để biết thêm, mời bạn tham khảo ngay 3 cách chữa ho bằng lá xương sông hiệu quả dưới đây nhé.

Công dụng của cách chữa ho bằng lá xương sông

Theo đông y, lá xương sông có mùi hăng, tính ấm có tác dụng chữa đầy hơi, nổi mề đay, chảy máu cam,… Đặc biệt dùng để chữa ho, viêm họng rất hay. Với cách chữa ho bằng lá xương sông có thể dùng được cho trẻ nhỏ và người lớn.

Tác dụng của lá xương sông ngoài chữa ho còn có: chữa đầy bụng, tan ứ máu đọng, nôn mửa lá xương sông trị viêm họng, ho do cảm lạnh, ho có đờm. Xương sông Đông y gọi là hoạt lộc thảo… cây có lá hình thuôn dài, mép răng cưa, lá phía trên nhỏ hơn lá ở dưới. Rau Xương Sông mọc tự nhiên mọi nơi. Lá xương sông mùi hơi hăng của dầu, tính ấm tác dụng chữa đầy bụng, sang chấn, nổi mề đay, chảy máu cam…

Cách chữa ho bằng lá xương sông
Cách chữa ho bằng lá xương sông

Cách chữa ho bằng lá xương sông

Bệnh ho, viêm họng là những bệnh thường gặp về đường hô hấp. Nguyên nhân gây bệnh thường do viêm nhiễm niêm mạc vùng hầu họng, thanh quản, ô nhiễm môi trường, thay đổi thời tiết,… Cách chữa ho bằng lá xương sông sẽ giúp điều trị những tổn thương do viêm nhiễm niêm mạc.

1. Cách chữa ho bằng lá xương sông cho trẻ

Chuẩn bị:

– 2 – 3 lá xương sông bánh tẻ

– 5 thìa mật ong

Cách dùng: Lá xương sông đem ngâm rửa sạch với nước muối loãng rồi thái nhỏ, cho vào bát hấp cùng mật ong hoặc đem chưng cách thủy cho đến khi chín nhuyễn, chắt lấy nước cốt cho bé uống. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần chỉ dùng 1-2 thìa. Dùng liên tiếp trong khoảng 5 ngày sẽ hết ho.

2. Cách chữa ho suyễn, viêm họng bằng lá xương sông

Chuẩn bị:

– 15-20 g lá xương sông

Cách chữa ho bằng lá xương sông
Cách chữa ho bằng lá xương sông

Cách dùng: Phơi lá xương sông cho khô. Đem cho vào ấm và cho nước vào sắc lên, thời gian không quá lâu nhé. Sau đó lấy ra uống thay như việc uống nước hàng ngày. Cách chữa ho bằng lá xương sông này ngoài thực hiện để điều trị bệnh thì những mọi người có thể sử dụng nó để phòng bệnh cũng vô cùng hiệu quả.

3. Cách chữa ho bằng lá xương sông kết hợp giấm ăn

Chuẩn bị:

– 5-10 lá xương sông bánh tẻ

– Giấm ăn 20-30ml.

Cách làm: Lá xương sông rửa sạch để ráo nước. Đập nhẹ  cho ra tinh dầu rồi đem nhúng vào giấm để các tinh dầu kết hợp với axit acetic. Nhờ đó nâng cao hiệu quả trong ức chế, diệt khuẩn. Dùng lá xương sông đập giập nhúng giấm để ngậm. Làm như vậy từ 5 – 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Bài thuốc lá xương sông chữa ho cho trẻ sơ sinh này có tác dụng tốt với các chứng bệnh như viêm họng cấp mạn tính, viêm amiđan, viêm thanh quản kể cả đã mất tiếng…

4. Cách chữa ho bằng lá xương sông, lá húng chanh, lá hẹ

10g Lá xương sông

10g Lá húng chanh

10g Lá hẹ

Cách làm: Tất cả nguyên liệu đem ngâm rửa sạch rồi thái nhỏ cho vào chén đem chưng cách thủy hoặc hấp cơm. Sau đó, chắt lấy nước cốt cho bé uống 2-3 lần trong ngày. Nếu bị ho do cảm, viêm phế quản, viêm họng đều có thể áp dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *