Từ A tới Z những công dụng của cây tỏi tây

Bạn đã biết gì về cây tỏi tây (boa rô)? Loài cây này còn có những lợi ích gì đối với sức khỏe, ngoài tác dụng tạo ra hương vị riêng biệt cho các món ăn? Bạn hãy cùng mình khám phá những công dụng của cây tỏi tây ngay bây giờ nhé.

Cây tỏi tây là gì?

Tỏi tây, hay boa-rô (tên thứ: Allium ampeloprasum var. porrum, tên nhóm giống gieo trồng: Allium ampeloprasum Leek Group hoặc Porrum Group) là một loại rau, cùng với hành, tỏi và kiệu, thuộc về Họ Hành (Alliaceae). Đây là một loại cây thân thảo lá dẹp. Lá và củ dùng làm thức ăn. Tỏi tây được trồng bằng củ.

Cây tỏi tây

Những công dụng của cây tỏi tây

Công dụng của cây tỏi tây trong việc làm đẹp

Nước ép cây tỏi tây có chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất oxy hóa giúp tẩy tế bào chết, làm sạch da, thu nhỏ lỗ chân lông, ngăn ngừa mụn.

Ngoài ra, uống nước tỏi tây còn làm cho cơ thể tỉnh táo, đỡ đau họng và thanh giọng.

Công dụng của cây tỏi tây trong việc kiểm soát cân nặng

Các nghiên cứu cho thấy, đường thực vật trong phần đầu trắng của cây tỏi và muối kali trong phần thân là những chất bổ sung năng lượng mà không gây béo. Trong loại rau này lại có nhiều chất xơ, phủ lên thành dạ dày một lớp “bảo vệ” đặc biệt xóa cảm giác đói. Chính vì vậy, món salad với tỏi tây hoặc tỏi xào suông là thực đơn lý tưởng cho người ăn kiêng.

Công dụng của cây tỏi tây trong việc bảo vệ mạch máu

Tỏi tây chứa chất kaempferol, có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc của các mạch máu và chống các gốc tự do gây hại. Bên cạnh đó, chất kaempferol còn tăng cường kích thích cơ thể sản xuất oxít nitric – một chất có tác dụng giúp gia tăng mức độ co giãn của các mạch máu, nhờ vậy, có thể giúp kéo giảm nguy cơ cao huyết áp.

Tỏi tây giúp phòng ngừa các bệnh viêm mãn tính

Tỏi tây có chứa các chất polyphenol và kaempferol, có đặc tính chống các chứng viêm mãn tính ở cấp độ thấp, vốn là tác nhân gây ra các bệnh như bệnh tiểu đường, béo phì và viêm khớp dạng thấp.

Tỏi tây rất tốt cho sức khỏe

Công dụng của cây tỏi tây trong việc cung cấp protein cho cơ thể

Tỏi tây chứa ít chất đạm, 124g tỏi tây chỉ chứa 1g protein. Protein là cần thiết cho việc xây dựng và sửa chữa các mô của cơ thể, và chế độ ăn giàu protein có thể hỗ trợ trong việc giảm cân.

Tỏi tây có tác dụng cung cấp axit folic

Tỏi tây có chứa một loại axit folic sinh học, gọi là 5-methyltetrahydrofolate, được chứng minh có khả năng giúp giảm nồng độ homocysteine trong máu. Các chuyên gia cho biết, khi cơ thể chứa mức cao homocysteine, có thể thúc đẩy tình trạng viêm và làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch, như bệnh mạch vành và xơ vữa động mạch. Việc thường xuyên ăn tỏi tây có thể giúp giảm mức độ homocysteine, nhờ thế, sẽ giúp bảo vệ tim và các mạch máu.

Công dụng của cây tỏi tây trong việc cung cấp canxi cho cơ thể

Mỗi 124g tỏi tây cung cấp 37mg calcium, một chất dinh dưỡng giúp răng và xương khỏe mạnh. Ngoài ra, việc bổ sung canxi có thể hỗ trợ trong chất béo và giảm cân.

Tỏi tây giàu chất chống oxy hóa

Tỏi tây là nguồn giàu polyphenol – một chất chống oxy hóa mạnh – có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các gốc tự do, vốn là tác nhân gây ra nhiều chứng bệnh mãn tính và lão hóa. Bên cạnh đó, cứ mỗi 100g tỏi tây tươi có chứa khoảng 33 mg axit galic, có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch cũng như chống ung thư.

Với những công dụng của cây tỏi tây trên đây, tỏi tây quả là thuốc quý trong gian bếp phải không các bạn.