Trái cà tím và những lợi ích bất ngờ đối với sức khỏe

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc dùng cà tím và một số thực phẩm thực vật có cùng nguồn gốc sẽ rất có lợi cho cơ thể.

  • Bảo vệ tim mạch

Chất xơ, kali, vitamin C, vitamin B6 và thành phần dinh dưỡng khác trong trái cà có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo ghi nhận trên tờ American Journal of Clinical Nutrition, việc dùng rau quả chứa nhiều flavonoid như trái cà có thể giúp kéo giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim.

Một nghiên cứu đã phát hiện dùng 3 suất ăn chứa nhiều anthocyanin mỗi tuần có khả năng giảm thiểu nguy cơ bệnh tim xuống thấp hơn 34% so với những người ít dùng rau quả chứa anthocyanin.

  • Kiểm soát cân nặng

Chất xơ chứa đựng nhiều trong trái cà và vài loại thực vật khác cũng thường được ghi nhận là yếu tố quan trọng giúp kiểm soát thể trọng, do người dùng dễ có cảm giác no dẫn tới giảm sự ngon miệng và nhu cầu cần dung nạp thêm calo. Cà tím lại là thực phẩm chứa ít calo nên thích hợp cho người muốn giảm cân nặng cũng như rất tốt cho người béo phì.

  • Ngừa ung thư, tốt cho não

Các polyphenol trong trái cà đã chứng tỏ được tác dụng kích hoạt kháng ung thư. Anthocyanin và chlorogenic acid giữ vai trò chống ôxy hóa và là những thành phần kháng viêm. Chúng bảo vệ tế bào khỏi tác hại do các gốc tự do gây ra đồng thời ngăn chặn khối u phát triển cũng như sự xâm lấn và phát triển của tế bào ung thư. Chúng cũng có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong tế bào và thúc đẩy tế bào ung thư mau chết.

Mặt khác, những nghiên cứu trên động vật phát hiện một dạng chất anthocyanin, tên gọi nasunin, tồn tại nhiều trong trái và vỏ quả cà, là một chất chống ôxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ màng tế bào não khỏi bị các gốc tự do hủy hoại. Một khảo sát khác cũng cho thấy anthocyanin ngăn chặn chứng viêm thần kinh và tạo điều kiện cho dòng máu chảy vào não. Quá trình này giúp ngăn ngừa những rối loạn tâm thần liên quan đến tuổi già, đồng thời giúp cải thiện trí nhớ.

Lưu ý khi dùng cà tím

Một số người nhận định cà không nên dùng cho những người thiếu sắt. Chất nasunin trong cà được phát hiện liên kết với chất sắt trong cơ thể và lấy chất sắt khỏi tế bào. Với những người dư sắt thì điều này có lợi. Tuy nhiên, những ai thiếu sắt thì cần thận trọng khi dùng.  Hiện chưa có nghiên cứu hậu thuẫn giả thuyết đó, nhưng nhiều bệnh nhân cho biết triệu chứng về khớp có thể giảm bớt khi họ loại cà tím, cà chua hoặc quả khác cùng thuộc họ cà ra khỏi bữa ăn. Bên cạnh đó, cà tím cũng chứa oxalate vốn có thể góp phần hình thành sỏi thận. Do đó, bệnh nhân sỏi thận nên thận trọng trong việc dùng loại quả này.

Nguồn: thitruong.nld.com.vn

Xem thêm:

Ăn cà tím đúng cách để bé yêu mạnh khỏe bà bầu cần biết