Top thực phẩm tốt cho người thiếu máu

Thiếu máu chính là tình trạng cơ thể thiếu hụt hồng cầu, giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến hiện tượng thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Đây có thể gọi là một căn bệnh mà hiện nó đang khá là phổ biến, đặc biệt đối với chị em phụ nữ. Cách đơn giản nhất để khắc phục căn bệnh này là người bệnh cần phải có chế độ ăn uống phù hợp. Vậy có những thực phẩm bổ máu nào? Cùng nhà thuốc Phước Thiện chúng tôi đi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Thịt bò

Thịt đỏ là một trong số những thực phẩm bổ sung sắt hiệu quả nhất cho cơ thể. Trong thịt bò có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, 100g thịt có đến 28 gam protein cùng nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, khoáng chất cacnitin, kali, kẽm, magie và đặc biệt có hàm lượng sắt rất lớn. Ngoài ra thịt bò còn cung cấp rất nhiều năng lượng, giúp duy trì hoạt động sống của cơ thể.

Thịt bò

Thịt bò

2. Cá hồi

Cá hồi là nguồn cung cấp sắt dồi dào cho cơ thể, trong cá hồi có chứa đến 0,7% nguyên tố sắt, cực kì tốt cho những người gặp phải tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong cá hồi có có chứa axit béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của não bộ cùng rất nhiều vitamin và khoáng chất như: D, B12, A, B6, canxi, kali, photpho, kẽm… Cá hồi được sử dụng ở rất nhiều quốc gia, đặc biệt là Nhật Bản. trứng cá hồi được xem là một trong những món ăn đắt đỏ nhất thế giới.

Cá hồi

Cá hồi

3. Nho

Nho là loại quả giàu vitamin, magie, các axit amin và sắt. Những người thiếu máu, phụ nữ đến tháng, phụ nữ mang thai không nên bỏ qua loại quả này. Nho còn giúp thúc đẩy quá trình tái tạo máu. Phụ nữ mang thai được khuyên nên ăn nhiều nho để bổ sung lượng sắt cho cả mẹ và bé, giúp cơ thể mẹ lưu thông khí huyết tốt hơn.

Nho

Nho

4. Gan lợn

Gan lợn là thực phẩm tuyệt vời cho những người bị thiếu máu. Trong 100g gan lợn có chứa: 21,3 g protein, 25 mg sắt và 8700 đơn vị quốc tế vitamin A. Lượng nguyên tố sắt trong gan lợn chiếm đến 25%, nhiều hơn đến hơn 35 lần so với lượng sắt trong cá hồi. Tuy nhiên gan lại là thực loại thực phẩm không nên sử dụng thường xuyên vì trong gan có chứa một số độc tố gây hại cho cơ thể, tốt nhất 1 tuần chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần tối đa 70g với người lớn.

Gan lợn

Gan lợn

5. Trứng gà

Trứng gà là thực phẩm đã quá quen thuộc với chúng ta, nhưng không phải ai cũng biết trứng gà đặc biệt tốt đối với những người bị thiếu máu. Lòng đỏ trứng gà tập trung rất nhiều chất dinh dưỡng: 13,6% đạm, 29,8% chất béo và 1,6% chất khoáng. Ngoài ra trứng gà còn giúp đào thải cholesterol xấu ra khỏi cơ thể.

Trứng gà

Trứng gà

6. Bí đỏ

Bí đỏ hay còn gọi là bí ngô là loại quả khi chín có màu vàng đậm, có chứa hàm lượng caxi, sắt, carotenen rất cao. Lượng sắt trong bí đỏ sẽ giúp tạo ra hemoglobin, giúp bổ sung máu cho cơ thể. Bạn có thể sử dụng bí đỏ để chế biến thành các món ăn cực ngon như: bí xào, bí nấu canh, bí hầm xương, hay chè bí đỏ.

Bí đỏ

Bí đỏ

7. Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm có hàm lượng beta-carotene cực cao, giúp làm sáng mắt, có tác dụng đặc biệt trong việc bổ sung máu cho cơ thể. Bên cạnh đó cà rốt còn có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cho cơ thể như: vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi pectin (giúp hạ cholesterol máu). Tuy nhiên bạn cũng không nên ăn quá nhiều cà rốt, vì cà rốt có khả năng gây vàng da.

Cà rốt

Cà rốt

8. Cải bó xôi

Cải bó xôi là loại rau rất tốt cho người thiếu máu. Lượng acid folic có trong cải bó xôi có vai trò quan trọng trong việc sản sinh ra các tế bào máu trong cơ thể. Bạn cũng cần chú ý: không nên chế biến cải bó xôi quá kĩ hoặc bảo quản lâu trong tủ lạnh vì sẽ làm giảm đi lượng acid folic trong cải.

Cải bó xôi

Cải bó xôi

Trên đây là một số thực phẩm không chỉ có tác dụng bổ máu mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Các bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày để có được một sức khỏe tốt nhất.

Chúc bạn sức khỏe!