Top 10 thực phẩm vàng có tác dụng ngăn ngừa loãng xương

Để có khung xương luôn chắc khỏe thì Canxi và Vitamin D đóng một vai trò rất là quan trọng. Trong đó, Canxi giúp hỗ trợ xương và răng, Vitamin D giúp cải thiện sự hấp thu của canxi và giúp tăng trưởng xương. Để chăm sóc sức khỏe, ngăn ngừa loãng xương thì sau đây nhà thuốc Phước Thiện chúng tôi có chia sẻ đến các bạn về một số thực phẩm vàng giúp ngăn ngừa loãng xương. Cùng xem những thực phẩm đó là gì nhé!

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa là thực phẩm được đề cử đầu tiên nếu như bạn muốn có một hệ xương chắc khỏe. Sữa và các sản phẩm được làm từ sữa như sữa chua, pho mát… có hàm lượng canxi, vitamin D và carbohydrate, protein dồi dào. Giúp ngăn ngừa lão hóa, chống lại các phản ứng gây dị ứng, ngăn chặn sự mất xương và hạn chế nguy cơ loãng xương, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể… Hãy uống 1-2 ly sữa mỗi ngày để nuôi dưỡng và bảo vệ hệ xương khỏe mạnh.

Sữa và các thực phẩm từ sữa

Sữa và các thực phẩm từ sữa

2. Trứng

Thực phẩm quen thuộc này có hàm lượng protein, canxi, folate, selen và vitamin D dồi dào. Đây đều là những chất lý tưởng để tái tạo và nuôi dưỡng xương khỏe mạnh, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương, thêm vào đó là giúp móng và tóc được bóng khỏe.

3. Cá

Cùng cung cấp chất đạm, tuy nhiên so với thịt, cá chứa nhiều canxi, axit béo omega-3 giúp phòng ngừa và chống lại bệnh loãng xương một cách hiệu quả. Những loại cá tốt nhất là cá hồi, cá ngừ, cá mòi…Vì chúng chứa nhiều vitamin D, canxi và các loại axit béo không no với công dụng ngăn chặn lão hóa, tham gia vào quá trình tái tạo xương, tăng độ bền vững và duy trì sức khỏe của hệ tim mạch và hệ xương.

Cá

4. Tôm

Một loại hải sản khác rất tốt cho người bị bệnh loãng xương là tôm. Chú ý khi chế biến đừng nấu quá chin, làm giảm lượng canxi. Tôm cũng rất tốt cho phụ nữ thời kỳ mãn kinh.

5. Đậu và ngũ cốc

Chất xơ dồi dào trong đậu và ngũ cốc rất có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Ngoài ra, đậu và ngũ cốc cũng chứa rất nhiều canxi, vitamin D và chất folate. Những chất có vai trò giúp phát triển các tế bào hồng cầu nuôi dưỡng xương khớp, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh loãng xương, chống oxy hóa.

Đậu và ngũ cốc

Đậu và ngũ cốc

6. Giá đỗ

Phụ nữ sau mãn kinh là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương cao, do sự thay đổi nội tiết tố trong cơ thể làm xương mỏng đi. Hấp thu thức ăn làm từ đậu nành để cải thiện tình trạng xương.

7. Chè xanh

Theo nghiên cứu, những những người uống chè xanh trên 10 năm có mật độ xương dồi dào hơn những người khác. Vì trong lá chè xanh có hàm lượng flavonoi (chất chống ôxy hoá) phong phú. Tuy nhiên, mỗi ngày không nên uống quá 3 cốc nước chè. Vì chè xanh có nhiều théin – một chất gây kích thích. Uống quá nhiều nước chè có thể gây đau đầu, thở gấp cũng như khó khăn về tiêu hoá hay rối loạn tầm nhìn.

Chè xanh

Chè xanh

8. Nước cam

Không chỉ cung cấp vitamin C tăng sức đề kháng mà nước cam còn chứa vitamin D và canxi phòng ngừa loãng xương.

9. Hạt mè

Không chỉ là một trong những thực phẩm nhiều canxi nhất mà hạt mè còn có tác dụng điều hòa kinh nguyệt.

Hạt mè

Hạt mè

10. Bắp cải

Một trong những bí quyết giúp kéo dài tuổi thọ của những người dân đảo Okinawa (Nhật Bản) chính là bắp cải. Bắp cải chứa vitamin K giúp tăng mật độ xương và ngăn ngừa sự rạn xương hông. Lượng vitamin K cần nạp vào cơ thể hàng ngày là từ 0,03 đến 1mg, 100g bắp cải có thể cung cấp 0,2mg vitamin K.

Trên đây là 10 thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa loãng xương hiệu quả. Nhưng để cải thiện tình trạng loãng xương thì ngoài những thực phẩm kể trên ra, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm trà chùm ngây và dùng nó như một thức uống hàng ngày. Trà chùm ngây cũng mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Xem chi tiết tại: http://chuthapdo.org.vn/huong-dan-lam-tra-chum-ngay-tai-nha-25458.html

Chúc bạn sức khỏe!