Tìm hiểu về các nguyên nhân và triệu chứng của xơ vữa động mạch

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các cơn đau tim hay đột qụy chính là xơ vữa động mạch. Vậy nguyên dẫn đến xơ vữa động mạch là gì và các biểu hiện và cách phòng chống như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sao đây.

Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

Nguyên nhân gây bệnh xơ vữa động mạch

Mặc dù nguyên nhân chính xác chưa được biết, xơ vữa động mạch có thể bắt đầu với những thiệt hại hoặc thương tích cho các lớp bên trong của động mạch. Những thiệt hại có thể được gây ra bởi:

-Huyết áp cao
-Cholesterol cao, thường xuyên nhận được từ chất béo bão hòa hay cholesterol quá nhiều trong chế độ ăn uống của bạn
-Hút thuốc lá
-Bệnh tiểu đường

so-vua-dong-mach

Triệu chứng bệnh xơ vữa động mạch

–  Triệu chứng lâm sàng: Xơ vữa động mạch phát triển dần dần. Xơ vữa động mạch nhẹ thường không có triệu chứng nào. Bạn thường sẽ không có các triệu chứng xơ vữa động mạch cho đến khi một động mạch bị thu hẹp hoặc bị tắc không thể cung cấp máu đầy đủ đến các cơ quan và các mô của bạn có thể gây ra một cơn đau tim hoặc đột quỵ.

–  Triệu chứng cận lâm sàng:

Xét nghiệm máu. Các xét nghiệm có thể phát hiện tăng nồng độ cholesterol và lượng đường trong máu có thể làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch. Bạn sẽ cần phải đi mà không ăn hoặc uống bất cứ điều gì nhưng nước cho chín đến 12 giờ trước khi xét nghiệm máu của bạn.

Siêu âm Doppler. Bác sĩ có thể sử dụng một thiết bị siêu âm đặc biệt (siêu âm Doppler) để đo huyết áp tại các điểm khác nhau dọc theo cánh tay hoặc chân của bạn. Các phép đo có thể giúp bác sĩ đánh giá mức độ của bất kỳ tắc nghẽn, cũng như tốc độ của dòng máu trong động mạch của bạn.

Điện tâm đồ (ECG). Một điện tâm đồ ghi lại các tín hiệu điện khi chúng đi qua trái tim của bạn. Một điện tâm đồ thường có thể tiết lộ bằng chứng của một cơn đau tim trước đó. Nếu các dấu hiệu và triệu chứng xảy ra thường xuyên nhất trong thời gian tập thể dục, bác sĩ có thể yêu cầu bạn đi bộ trên máy chạy bộ trong khi thực hiện điện tâm đồ.

Thông tim và chụp mạch. Xét nghiệm này có thể hiển thị nếu động mạch vành bị thu hẹp hoặc bị chặn.
Kiểm tra hình ảnh khác. Bác sĩ có thể sử dụng siêu âm, chụp cắt lớp vi tính (CT scan) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRA) để nghiên cứu các động mạch của bạn. Các xét nghiệm này thường có thể cho làm cứng và hẹp động mạch lớn, cũng như chứng phình động mạch và canxi trong thành động mạch.

Cách phòng bệnh xơ vữa động mạch

Những thay đổi lối sống lành mạnh cùng một đề nghị để điều trị xơ vữa động mạch và  giúp ngăn chặn nó. Chúng bao gồm:

Bỏ hút thuốc
Ăn những thực phẩm lành mạnh
Tập thể dục thường xuyên
Duy trì cân nặng cơ thể ở mức hợp lí nhất

Thay đổi lối sống: Giảm các yếu tố nguy cơ lối sống dẫn đến xơ vữa động mạch sẽ làm chậm hoặc dừng quá trình  này. Có nghĩa là thực hiện chế độ ăn uống, tập thể dục, và không hút thuốc. Những thay đổi lối sống sẽ không loại bỏ sự tắc nghẽn, nhưng chúng đang chứng minh là giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Mách bạn:

Người Hàn Quốc coi Nhân sâm như thực phẩm bổ dưỡng nên dùng hàng ngày để tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch để có một sức khỏe dẻo dai. Điều đó đồng nghĩa với cơ thể có thể kháng viêm, kháng bệnh. Đặc biệt khi cơ thể bắt đầu lão hóa (từ 30 tuổi) nếu được dùng hàng ngày thì lúc có tuổi sẽ có hiệu quả rất tốt trong việc ngăn ngừa các bệnh tim mạch, cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh xơ vữa động mạch…

sam-my-chat-luong

Sử dụng sâm hàn quốc có tác dụng Tăng cường tuần hoàn máu: Sâm tươi Hàn Quốc không chỉ giúp máu lưu thông tốt mà còn có tác dụng ngăn ngừa sự kết dính tiểu cầu, nguyên nhân của bệnh tim mạch và bệnh xơ vữa động mạch.

>>>> Xem thêm các tin tức về nhân sâm:

Trên đây là những nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh bệnh xơ vữa động mạch mà chúng tôi đã chia sẻ với các bạn. Nếu cảm thấy có những biểu hiện kể trên hãy nhanh chống đến bệnh viện để được các bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời nhé.

Nguồn: benh9