Thực đơn thích hợp cho bệnh nhân ung thư

Bệnh nhân ung thư thường cần có một thực đơn hợp lí để vừa hổ trợ chữa bệnh lại vừa giúp cơ thể khỏe mạnh và phát triển bình thường. Chính vì vậy, cần có một chế độ ăn đầy đủ và đúng mực để người ung thư có niềm tin ở trong việc chữa trị nhé!

1/ Ăn bổ có phải nuôi tế bào ung thư ?

Từ khi phát hiện mình mắc ung thư vú, bà Nguyễn Thị H. (Hai Bà Trưng, Hà Nội) thực hiện chế độ ăn hoàn toàn nói không với thịt, cá và các thực phẩm được làm từ đậu nành. “Mọi người vẫn khuyên tôi kiêng được là tốt nhất vì càng ăn bổ thì càng nuôi tế bào ung thư”, bà H. cho biết.

Quan điểm về chế độ ăn nghèo nàn không thịt động vật sẽ giúp hạn chế sự phát triển của các khối u là hoàn toàn sai lầm. Bởi dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư hết sức quan trọng, nó đóng góp rất nhiều vào tiến trình điều trị và thành công trong điều trị. Thậm chí, nếu kiêng quá, người bệnh có thể sẽ chết vì đói, vì suy kiệt sức khỏe trước khi chết vì ung thư.

ung thư

thịt đỏ

Với các loại thịt đỏ, có thể hạn chế chút ít do gây khó trong hấp thu chuyển hóa, nhưng không hạn chế tuyệt đối. Bởi trong thịt đỏ có chứa nhiều sắt phù hợp với người bệnh ung thư thường có nguy cơ thiếu máu, do vậy, người bệnh cần duy trì việc sử dụng hàm lượng khoảng 500g thịt đỏ/tuần, chia nhiều bữa và chế biến với các loại rau quả khác cho dễ tiêu hoá và hấp thu. Với người bệnh, đặc biệt là bệnh nhân ung thư cần có chế độ ăn đầy đủ, cân đối về calo, protein, các vitamin, khoáng chất và các chất xơ. Trong đó, vitamin, khoáng chất… góp phần giảm bớt các độc tố trong cơ thể khi người bệnh phải sử dụng đến các hoá chất trong quá trình trị liệu điều trị.

2/ Những ngộ nhận trong điều trị ung thư

Theo TS. Từ Ngữ, Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam, hiện nay, mọi người nhắc nhiều tới thực đơn số 7 nghĩa là chỉ ăn các loại ngũ cốc nguyên vỏ mềm. Các loại hạt này có chứa các chất đạm, chất béo, nhiều omega… nhưng là một chế độ ăn không đa dạng dễ gây ra tình trạng thiếu chất. Người chỉ ăn muối mè, gạo lứt theo thực dưỡng thường dễ dẫn tới tình trạng mệt mỏi, da xanh nhợt nhạt do thiếu sắt và vi khoáng.

Nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả, từ lâu đã được khoa học y học thừa nhận dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy, lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi là phương pháp điều trị ung thư là chưa đủ cơ sở khoa học và dĩ nhiên sẽ khó mang lại hiệu quả.

Để chữa ung thư hiệu quả, bạn có thể thử dùng thuốc Fucoidan Nhật Bản. Thực phẩm này được các bác sĩ Nhật khuyên bệnh nhân của mình dùng vì tính hiệu quả của nó.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!