Tác dụng cây chùm ngây đối với bệnh loãng xương và cách phòng tránh

Loãng xương là một căn bệnh thường hay xảy ra với nhiều người già. Do vì lúc trẻ bạn không chăm sóc cho xương của mình tốt nên việc xảy ra cũng chuyện bình thường. Chính vì thế việc cần làm đối với các bạn trẻ cần làm bổ sung cho xương nhất là canxi cho xương chắc khỏe. Qua bài viết hôm nay chúng tôi muốn chia sẻ một loại cây rất tốt đối với người loãng xương và cách phòng tránh bệnh này như thế nào?

Làm thế nào để phòng tránh bệnh loãng xương?

1. Cây chùm ngây điều trị loãng xương

Ngày nay, các nhà nghiên cứu đã chứng minh được tác dụng của cây chùm ngây  vô cùng tốt đối với người loãng xương. Loại cây này với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi.

– Chùm ngây tốt cho sụn, xương, cơ bắp và máu: hàm lượng protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là tin vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein, mà nguồn protein chùm ngây cung cấp còn giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.

Ngoài ra loại cây này còn có tác dụng ngăn chặn những căn bệnh như cholesterol tăng cao, máu nhiễm mỡ, ung thư,…. Hiện nay loại cây này rất được nhiều người dân sử dụng trong bữa ăn cung cấp dinh dưỡng.

2. Điều trị và phòng bệnh loãng xương

Điều trị bệnh loãng xương bao gồm những biện pháp như: thuốc chống đau giãn cơ, vận động thể dục thể chất phù hợp (đặc biệt duy trì trọng lượng cơ thể, tập lưng thẳng, tập bụng). Đề phòng té ngã khi đi đứng, chế độ ăn hợp lý, giảm hoặc ngưng các yếu tố nguy cơ, sử dụng nẹp lưng chỉnh hình, sử dụng thuốc điều trị thích hợp.

Chúng ta cũng biết rằng, cùng với tuổi tác, canxi cũng giảm từ từ một cách không tránh được, từ 20-80 tuổi khối lượng xương mất theo tuyến tính khoảng 30%. Ở phụ nữ nặng hơn vì thêm rối loạn sau mãn kinh, tỷ lệ có thể tới 40% ở tuổi 80. Để phòng bệnh hiệu quả, các biện pháp sau đây cần được chị em quan tâm đúng mực.

Chế độ ăn: Chế độ ăn cần cung cấp đủ năng lượng và đủ chất canxi. (thực phẩm giàu canxi là tôm, cua, trứng, sữa…). Trong điều kiện có thể, mỗi ngày nên uống 1/4 lít sữa tươi hoặc 2 hộp sữa chua.

Chế độ ăn uống phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ xương chắc khỏe

Liệu pháp vận động, không vận động nhất là bệnh nhân bị bất động tại giường sẽ làm nặng thêm tình trạng loãng xương trong các đợt đau cấp đúng vào lúc cột sống xảy ra nên cột sống bệnh nhân cần được nghỉ ngơi và dùng thuốc chống đau. Nhưng tránh bất động hoàn toàn. Cần phải vận động thụ động và chủ động các chi để duy trì vận động các khớp và cơ, phòng các biến chứng nằm lâu. Trường hợp có điều kiện, cho bệnh nhân vận động trong bể nước nóng. Việc vận động trong bể nước nóng bị chống chỉ định khi có một bệnh phủ tạng kết hợp với loãng xương. Mặc áo nịt ngực cứng hoặc nửa cứng giúp bệnh nhân dễ ngồi dậy nhưng chỉ trong một vài tuần sau khi bị nén cột sống. Ngoài cơn đau phải hướng dẫn bệnh nhân vận động nhẹ cột sống, thở nhẹ và sâu dần tránh vận động quá mạnh có thể gây gãy xương. Nếu có thể cho bệnh nhân bơi từng đoạn ngắn.

Hi vọng bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích cho bạn hơn về cách phòng tránh bệnh loãng xương, qua đó giới thiệu cho các bạn về cây chùm ngây loai cây thực phẩm rất tốt cho nhiều người.

>>>>Xem thêm: Công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe mẹ và bé

Chúc các bạn mạnh khỏe!

Nguồn: tudu.com.vn