Suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh có chữa khỏi không?

Suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh có chữa khỏi không?

Suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh là một trong những hội chứng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Hội chứng này hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu chúng ta biết cách thay đối lối sống, cách sinh hoạt và rèn luyện sức khỏe thường xuyên.

Suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh có chữa khỏi không?

Suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh có chữa khỏi không?

Mối liên hệ giữa suy giảm trí nhớ và suy nhược thần kinh

Suy nhược thần kinh hay kiệt quệ thần kinh là tình trạng rối loạn chức năng của vỏ não khi tế bào não làm việc quá căng thẳng. Dẫn đến quá tải và suy nhược. Làm ảnh hưởng đến quá trình phục hồi. Nghỉ ngơi của cơ thể. Bệnh hay gặp ở lứa tuổi thanh niên và trung niên.

Có tới 60-70% số lượt khám bệnh tại các khoa tâm thần bị hội chứng suy nhược thần kinh. Đây là con số được thống kê từ các nhà nghiên cứu y học Thế giới. Những triệu chứng ít khi người bệnh lưu ý như: đau đầu, mất ngủ, nghi bệnh, mệt mỏi đầu óc, suy giảm trí nhớ, mất khả năng tập trung. Nguy hiểm hơn, ở đối tượng trung niên là phụ nữ. Nếu suy nhược thần kinh không được điều trị kịp thời có thể sẽ để lại di chứng suy giảm trí nhớ sau này.

Một nghiên cứu tại Thụy Điển được tiến hành trên những người đã từng phải đối mặt với nhiều căng thẳng trong cuộc sống. Điển hình như ly hôn hay người thân qua đời, thất nghiệp, áp lực công việc. Ở độ tuổi từ gần 40 đến hơn 50 tuổi. Kết quả đã chỉ ra rằng, phụ nữ tuổi trung niên bị suy nhược thần kinh có thể tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ (bệnh Alzheimer). Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cho rằng, những sự kiện đau buồn trong cuộc đời như ly dị và bệnh tật có thể gây ra những thay đổi tâm lý trong não sau này.

Theo Y học cổ truyền, suy nhược thần kinh gây ra do chức năng của tạng tâm và can mất thăng bằng. Do đó, một khi chức năng của hai tạng này bị ảnh hưởng sẽ gây ra các chứng khác nhau. Nhất là: lo âu, mất ngủ, trầm cảm, tức giận, cáu gắt, hay nghĩ ngợi tiêu cực, suy giảm trí nhớ.

Bên cạnh đó, can còn có chức năng “chủ huyết”. Đây là kho dự trữ huyết và điều tiết huyết cho cơ thể. Khi chức năng này kém đi sẽ dẫn đến huyết không được lưu thông tốt và gây đau nhức cơ thể. Nếu huyết không thu về can, nó sẽ xuất hiện triệu chứng bồn chồn khó ngủ.

Do đó, hướng điều trị là người bệnh cần có chế độ lao động, dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý. Biết cách kết hợp với dùng thuốc giúp thăng bằng lại chức năng của tâm can. Đồng thời, nó còn giúp dưỡng tâm, an thần, sơ can, hành khí, giải uất, bổ huyết, hành huyết, …

Mối liên hệ giữa suy giảm trí nhớ và suy nhược thần kinh

Mối liên hệ giữa suy giảm trí nhớ và suy nhược thần kinh

Khắc phục chứng suy giảm trí nhớ do suy nhược thần kinh gây nên

Để khắc phục chứng suy giảm trí nhớ cần phải giải quyết những yếu tố là nguyên nhân gây nên bệnh:

  • Cần hạn chế sử dụng rượu bia, các chất kích thích. Đặc biệt là các chất gây nghiện.
  • Kết hợp thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. Luôn giữ cho tinh thần lạc quan, vui vẻ.
  • Tránh các căng thẳng.
  • Sắp xếp công việc, đồ đạc trật tự, ngăn nắp, dễ tìm.
  • Có chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. Đồng thời, bổ sung đầy đủ dưỡng chất và các sinh tố nhóm B1 giúp tăng cường trí nhớ.
  • Rèn luyện, nâng cao sức khỏe bằng các tập thể dục thường xuyên. Điều này sẽ giúp đầu óc sáng suốt, tiếp thu, học hỏi nhanh hơn.
  • Đảm bảo giấc ngủ sâu, ngủ đủ giấc để não bộ được nghỉ ngơi, hạn chế suy giảm trí nhớ.

Tin liên quan:

Chúc bạn thành công!