Sự kỳ diệu của cây dừa cạn trong việc chữa ung thư

Trong một lần tình cờ, các nhà khoa học đã vô tình phát hiện công dụng của cây dừa cạn có thể chữa ung thứ. Kể từ đó đến nay, hàng loạt các công trình nghiên cứu đã tìm và chứng minh được điều này.

Sự tình cờ đầy…mang ý nghĩa nhân loại

Năm 1950, trong quá trình nghiên cứu công dụng của cây dừa cạn, nhà khoa học Noble tình cờ phát hiện những chất có tác dụng mạnh đến tế bào bạch cầu và tủy xương. Với phát hiện này, Noble cùng đồng nghiệp tiếp tục bắt tay vào nghiên cứu và đã chiết được chất có hoạt tính chống ung thư mang tên Vincaleukoblastin (vào năm 1958) sau đó đổi tên thành vinblastin.

Trong khoảng thời gian đó, nhà khoa học Svoboda cũng cho ra những kết quả tương tự. Ông còn chiết được leurosun – một alcaloid có cấu trúc tương tự chất vinblastin mà Noble đã nghiên cứu.

Kể từ sau những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên vào thập niên 1960, các alcaloid từ dừa cạn như vinblastine, vincristine đã được sử dụng rộng rãi như các hóa trị liệu cho những loại ung thư khác nhau: ung thư lympho (Hodgkin và non – Hodgkin), ung thư tinh hoàn và ung thư vú…

Cách dùng, liều dùng

Kinh nghiệm dân gian dùng với những kết quả nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học chứng minh, cây dừa cạn là một trong số ít những vị thuốc nam có hiệu quả điều trị bệnh ung thư máu, bệnh tiểu đường rất tuyệt vời.

Dùng cho bệnh nhân ung thư máu : Dừa cạn 15g, cây xạ đen 30g. Các vị thuốc đen rửa sạch, sắc với 1 lít nước, sắc cạn còn 700ml chia 3 lần uống sau bữa ăn 30 phút.

Dùng cho bệnh nhân tiểu đường: Dừa cạn 10g, cây dây thìa canh 20g, nước 1 lít. Các vị thuốc đem rửa sạch, sắc cạn nước còn 3 bát chia 3 lần uống trong ngày (Uống sau bữa ăn 15-20 phút).

Lưu ý khi sử dụng :

Hoạt chất Vincristin trong cây dừa cạn gây độc hại cho thai nhi. Do vậy chúng tôi khuyến cáo: Phụ nữ đang mang thai và phụ nữ đang cho con bú không dùng cây dừa cạn.

Xem thêm:

Dừa cạn và tác dụng chữa bệnh của dừa cạn