Sử dụng hà thủ ô chữa tóc bạc như thế nào?

Bệnh tóc bạc sớm có thể được chữa trị bằng nhiều bài thuốc dân gian rất hiệu quả, một trong số đó phải kể đến là hà thủ ô. Cùng tìm hiểu xem cách sử dụng hà thủ ô chữa tóc bạc như thế nào cho hiệu quả nhất ngay bây giờ nhé!

Dùng hà thủ ô chữa tóc bạc được Đông Y sử dụng rộng rãi. Có rất nhiều bài thuốc với chủ vị là Hà thủ ô để bồi bổ cơ thể, dưỡng huyết, sinh tinh và làm đen râu tóc.

Hà thủ ô có hai loại trắng và đỏ. Tuy nhiên chỉ loại Hà thủ ô đỏ mới dùng để chữa tóc bạc sớm.

Vì sao chúng ta bị tóc bạc sớm?

Các nguyên nhân dưới đây là lí do chính dẫn tới tình trạng tóc bạc sớm ngày càng gia tăng:

Tóc bạc sớm phần lớn là do di truyền

Tóc bạc sớm do ăn uống thiếu cân bằng

Tóc bạc sớm do stress, hút thuốc lá

Tóc bạc sớm do rối loạn tuyến giáp, tuyến yên

Tóc bạc sớm do sử dụng mỹ phẩm

Giới thiệu về cây hà thủ ô

hà thủ ô chữa tóc bạc

Cây thuộc loại dây leo, sống nhiều năm. Thân cây nhẵn quấn xoắn vào nhau có màu xanh tía. Lá cây hai mặt đều nhẵn có cuống dài, mọc so le, phiến lá hình tim, đầu nhọn, mép nguyên hoặc hơi lượn sóng. Hoa nhỏ tụ chùm có nhiều nhánh, mọc cách xa nhau ở kẽ lá. Quả có 3 góc, nhẵn bóng, đựng trong bao hoa còn lại, 3 bộ phận ngoài của bao hoa phát triển thành cánh rộng, mỏng, nguyên. Thân rễ phình thành củ. Rễ củ hình tròn, dài, không đều, mặt ngoài có những chỗ lồi lõm do các nếp nhăn ăn sâu tạo thành, mặt cắt ngang có lớp bần mỏng màu nâu sẫm, mô mềm vỏ màu đỏ hồng, có nhiều bột, ở giữa có ít lõi gỗ, có vị chát.

Bộ phận dùng để làm thuốc: Rễ củ phơi hay sấy khô của cây Hà thủ ô đỏ.

Phân bố:Cây mọc hoang ở hầu hết các tỉnh miền núi từ Nghệ An trở ra Bắc như ở Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Hoà Bình…

Dùng hà thủ ô chữa tóc bạc sớm như thế nào?

Hà thủ ô kết hợp với đậu đen

Ngâm hà thủ ô đỏ với đậu đen (loại hạt nhỏ) một đêm; sáng ra cho vào nồi nấu sôi độ 2 giờ, sau đó lấy hà thủ ô ra riêng đem phơi nắng. Buổi tối lại đem hà thủ ô đó tiếp tục ngâm với đậu đen (lấy đậu mới khác), rồi sáng hôm sau lại nấu như trên, và cũng vớt hà thủ ô ra phơi nắng.

Cứ làm liên tiếp 9 lần như vậy – Đông y gọi là “cửu chưng cứu sái” – thì dùng hà thủ ô đó đem sao vàng; hoặc có thể sao vàng hạ thổ, sao hà thủ ô xong thì cho nó ra nền đất và lấy chảo úp lên (làm như thế để hỏa khí của lửa sẽ quân bình với âm khí của đất, giúp vị thuốc sử dụng tốt hơn).

Uống nước hà thủ ô 

Có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày hoặc có thể tán hà thủ ô thành bột và mỗi ngày dùng 10-20 gr. Hoặc kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: thục địa, kỷ tử, ngưu tất. Theo y học cổ truyền, hà thủ ô có vị đắng, chát, hơi ngọt, tính bình, có tác dụng bổ can thận, mạnh tinh huyết, chữa râu, tóc bạc sớm hoặc tóc rụng nhiều.

Hà thủ ô sấy khô, vừng đen rang chín, mỗi thứ 300 gr. Tán nhỏ, trộn đều bỏ vào lọ dùng dần. Khi dùng có thể trộn vừa đủ với mật ong, đường nhai và nuốt. Có thể pha với nước sôi để uống. Ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê.

Ngâm rượu hà thủ ô

Hà thủ ô đỏ khô: …… 1Kg Đường phèn: ………… 0,5kg Rượu trắng: ………….. 3-4 lít Ngâm trong thời gian 2 tháng trở lên, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ trong mỗi bữa ăn.

Những cách dùng khác của hà thủ ô

Hà thủ ô 120 g, đương quy 60 g, sinh địa 80 g, rượu trắng 2.500 ml. Các vị thuốc thái vụn gói trong túi vải rồi cho vào vò ngâm với rượu, nút kín để nơi thoáng mát khô ráo, sau 1 tuần có thể dùng được. Uống mỗi ngày 15 ml vào buổi sáng.

Hà thủ ô 200 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 200 g, đinh hương 15 g, mật ong 50 g, rượu trắng 2.000 ml. Các vị thuốc thái vụn ngâm với rượu trong 36 ngày là dùng được. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 15-20 ml.

Gà làm thịt, mổ bụng, rửa sạch. Hà thủ ô 30g nghiền thành bột đựng trong túi vải buộc chặt rồi cho vào bụng gà. Đem hầm thật nhừ, nêm thêm gia vị, dùng làm canh ăn trong ngày.

Hà thủ ô 60 g, trứng gà 3 quả. Sắc hà thủ ô, lấy nước bỏ bã rồi đập trứng vào đun chín là được.

Hà thủ ô 30g ngâm nước 2 giờ rồi sắc trong 1 giờ, bỏ bã lấy nước đem nấu với 100g gạo và 3 quả đại táo thành cháo, chế thêm đường ăn trong ngày. Hoặc hà thủ ô 15-20 g cho vào nồi đất hầm nhừ, cho thêm 50-100 g gạo nấu tiếp thành cháo, nêm thêm mật ong ăn khi đói.

Hà thủ ô 20 g, sơn tra 20 g. Hai thứ thái vụn, hãm với nước sôi trong bình kín, sau 15-20 phút là dùng được, uống thay trà hằng ngày.

hà thủ ô chữa tóc bạc

Cách chọn mua hà thủ ô

Trên thị trường hiện nay có xuất hiện hà thủ ô giả, kém chất lượng làm từ củ nâu hoặc hà thủ ô trắng. Để tránh mua phải hàng giả, bạn nên xem xét thật kỹ hoặc nhờ người biết về các vị thuốc Đông y đi cùng. Hoặc bạn cũng có thể căn cứ vào những đặc điểm như: hà thu o đỏ có hình dạng tương tự củ khoai lang, bề ngoài nhiều chỗ lồi lõm, cứng, khó bẻ. Miếng cắt ngang bên trong màu hồng, giữa thường có lõi gỗ cứng. Hà thủ ô đỏ có nhiều bột màu nâu hồng, không mùi, vị đắng chát.

Nếu đang dùng hà thủ ô trị bệnh, bạn nên hạn chế ăn huyết động vật, củ cải, các loại gia vị như hành, tỏi. Người bị táo bón, tiêu chảy nhiều không nên dùng hà thủ ô. Bạn cần bảo quản hà thủ ô đã chế biến ở nơi khô thoáng, tránh ẩm mốc vì khi bị mốc, chúng sẽ gây hại cho gan và thận.

Kiêng kị khi dùng hà thủ ô chữa tóc bạc 

Hà thủ ô là một vị thuốc rất “khó tính”. Theo tài liệu cổ xưa khi uống Hà thủ ô phải kị tam bạch đó là: củ hành, củ tỏi và củ cải trắng rồi kiêng cả ớt và hạt tiêu. Tại sao lại như vậy? Bởi các thứ đó có tính cay, nóng làm phát tán, hao tổn tinh huyết.

Dùng hà thủ ô bao lâu thì đen tóc?

  • Tùy thuộc vào tần suất, sự đều đặn khi sử dụng các bài thuốc.
  • Tùy vào cơ địa và sự hấp thụ của mỗi người.
  • Tùy vào lịch sinh hoạt, nghỉ ngơi, tập thể dục.

Trên đây là các cách dùng hà thủ ô chữa tóc bạc, các bạn hãy tham khảo áp dụng để có một mái tóc khỏe, đẹp, đen mượt nhé. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Cây dứa dại chữa bệnh tiểu đường như thế nào?

Cây đinh lăng chữa bệnh mất ngủ như thế nào?