Quy trình trồng nấm linh chi đỏ làm giàu bền vững

Quy trình trồng nấm linh chi đỏ làm giàu bền vững

Theo nhiều tài liệu nấm linh chi được xem là loại thuốc quý từ thiên nhiên được sử dụng hàng ngàn năm nay trong bồi bổ sức khoẻ và hỗ trợ chữa bệnh. Nấm linh chi thuộc họ nấm lim còn có tên khác như nấm tiên thảo, nấm trường thọ hay vạn niên nhung…

Trong 6 loại nấm linh chi là linh chi xanh, linh chi đỏ, linh chi vàng, linh chi trắng, linh chi đen và linh chi tím thì linh chi đỏ là loại giá trị nhất do chứa nhiều thành phần dược phẩm hoạt động. Do nấm linh chi có giá trị kinh tế cao nên được nhiều hộ có nguồn vốn khá đầu tư trồng loại nấm này để gia tăng thu nhập.

trồng nấm linh chi đỏ

Chuẩn bị nguyên liệu trồng

Nấm linh chi có yêu cầu khắt khe về nguyên liệu trồng hơn một số loại nấm khác. Nguyên liệu trồng chủ yếu là mùn cưa tươi, khô của các loại gỗ mềm không có tinh dầu và độc tố, nước để trộn nguyên liệu phải là nước sạch, mùn cưa phải được xử lý qua vôi đạt đến 6 – 7 PH tạo ẩm và ủ.

Nhiệt độ ủ khoảng 60 – 70 độ C, sau khoảng thời gian ủ từ 6 – 7 ngày đem trộn thêm với các chất phụ gia như cám gạo, cám bắp thì có thể đóng bịch để trồng nấm. Khi đóng bịch trồng nấm linh chi cần đảm bảo khối lượng bịch từ 1 – 1,4kg và mang vào thanh trùng.

Việc thanh trùng hiện nay được thực hiện theo hai cách là hấp cách thuỷ hoặc thành trùng bằng nồi áp suất. Với quy mô nhỏ thì nên sử dụng phương pháp hấp cách thuỷ vì dễ thực hiện chi phí đầu tư không cao.

Hấp cách thuỷ cần đảm bảo nhiệt độ từ 100 độ C thời gian hấp từ 12 giờ. Sau khi hoàn thành bà con mang bịch ra nơi khô thoáng để nguội 24 giờ sau đó mang cấy mail giống.

Cấy mail giống

Đối với nấm linh chi việc cấy mail giống cần thực hiện trong phòng cấy để thanh trùng định kỳ bằng bột lưu huỳnh. Một số dụng cụ sử dụng trong quá trình cấy cũng cần được khử trùng. Giống được bà con sử dụng hiện này là giống trên hạt và trên que gỗ.

Dù chọn sử dụng giống nào cũng cần đảm bảo đúng tuổi, không bị nhiễm nấm mốc, vi khuẩn, nấm dại… Với phương pháp cây mail trên que gỗ cần tạo lỗ ở túi nguyên liệu từ 15 – 17cm, đường kính 1,8 – 2cm. Khi cấy giống phải đặt túi nguyên liệu gần đèn cồn và túi giống, sau đó gắp từng que ở túi giống cấy vào túi nguyên liệu.

Trong quá trình cấy bịch giống phải để nằm ngang và đậy nút ngay sau khi cấy, 20 – 25 ngày sau khi cấy có thể đem ra vườn ươm.

Chăm sóc nấm linh chi

Trồng nấm linh chi không chỉ đòi hỏi sạch ở khâu xử lý nguyên liệu mà trong tất cả các khẩu hấp thanh trùng, cấy mail giống cho đến nhà ươm nấm đều phải vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng trước khi ươm.

Nhà ươm nấm cần đảm bảo độ ẩm từ 70 – 80%, ánh sáng nhẹ, có mái chống mưa giột, kín gió, có giàn giáo và dây treo để tăng diện tích sử dụng, nhiệt độ từ 25 – 30 độ C. Các bịch giống cần treo thành giàn khoảng cách giữa các bịch từ 2 – 3 cm, giữa các giàn có lối đi để tiện trong quá trình kiểm tra và thu hoạch nấm.

Từ 7 – 10 ngày đầu chủ yếu tưới nước trên nền nhà để giữ ẩm, trong thời gian ươm không được tưới nước vào bịch giống, hạn chế tối đa vận chuyển. Bà con cũng cần thường xuyên thăm nhà ươm kiểm tra quá trình sợi nấm phát triển nếu thấy có túi bị nhiễm cần loại bỏ ngay khỏi khu vực ươm đồng thời tìm nguyên nhân để có biện pháp khắc phục.

Khi quả thể nấm bắt đầu mọc qua các vết rạch hoặc qua nút bông thì ngoài việc tạo ẩm không khí có thể phun sương nhẹ vào bịch nấm mỗi ngày từ 1- 3 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết. Nước dùng tưới cho nấm phải là nước sạch thực hiện liên tục đến khi viền trắng trên vành mũ quả thể không còn nữa là có thể thu hoạch được.

 trồng nấm linh chi đỏ

Bà con cũng cần lưu ý khi bào tử nấm phát triển nghĩa là quả tử nấm chuyển sang màu nâu thì không được tưới để giữ được bào tử. Vì chính bào tử nấm chứa nhiều chất bổ trợ cần thiết cho sức khoẻ giúp phòng trị bệnh.

Khi các cánh nấm đồng đều về màu sắc bà con tiến hành thu hoạch. Với mỗi bịch nấm có thể thu hoạch từ 3 – 5 lần tuỳ thuộc vào điều kiện thời tiết và chế độ chăm sóc. Mỗi 100m2 trung bình thu được 150kg nấm thành phẩm. Với giá bán 700.000đ/kg mang về lợi nhuận khá cao, tuy nhiên bà con cần nắm vững từng khâu trong việc chăm sóc nấm linh chi thì mới đảm bảo thành công.

Thực tế nghề trồng nấm linh chi là một nghề cho hiệu quả cao vì tận đụng được nguồn nguyên liệu mùn cưa rẻ tiền, lại nhanh cho thu hoạch. Bên cạnh đó các bịch nấm sau thu hoạch được xử lý thành phân hữu cơ rất tốt cho cây trồng. Do đó trồng nấm linh chi được nhiều hộ gia đình lựa chọn nhưng để trồng được năng suất người trồng cần học hỏi nhiều biện pháp kỹ thuật và tìm đầu ra đảm bảo cho sản phẩm của mình.

Bài viết liên quan:

Bài viết được thực hiện bởi Vườn Cây Việt chuyên bán cây cảnh phong thuỷ, bán cây cảnh để bàn, hạt giống cây trồng… xin chào và hẹn gặp lại!