Phòng ngừa ung thư, đột quỵ bằng dưa hấu

Không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè, gần đây, người ta còn tìm thấy nhiều dưỡng chất trong dưa hấu có thể giúp bạn phòng ngừa ung thư, đột quỵ hiệu quả.

Bạn hãy cắt nhỏ dưa hấu và ép lấy nước, sau đó cho thêm hai thìa nước cốt chanh rồi khuấy đều. Uống thường xuyên trước bữa sáng giúp phòng ngừa các bệnh như ung thư, đột quỵ. Dưa hấu giàu lycopene có tác dụng phòng ngừa huyết khối, cải thiện tuần hoàn máu.

Ngoài ra, chất lycopene có trong dưa hấu còn giúp ngăn ngừa sự nhân lên bất thường của các tế bào trong cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa các bệnh như ung thư. Vitamin C trong nước chanh cũng có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu tới não để phòng ngừa đột quỵ.

Ngoài việc bổ sung dưa hấu vào chế độ ăn hàng ngày, bạn hãy thực hiện những thay đổi lối sống để tăng cường sức khỏe và phòng ngừa ung thư, đột quỵ. Hãy lựa chọn thực phẩm lành mạnh, hạn chế thức ăn nhiều dầu mỡ và thịt đỏ, tìm cách từ bỏ những thói quen xấu như hút thuốc lá và uống rượu, giảm stress, tập thể dục thường xuyên.

Ngoài ra, dưa hấu còn có những lợi ích bất ngờ khác như:

  • Hạ huyết áp

Huyết áp cao là một yếu tố nguy cơ chính đối với bệnh mãn tính và gây ra tử vong sớm.

Dưa hấu là một nguồn tốt của citrulline, sau đó được chuyển đổi thành arginine trong cơ thể. Cả hai của các axit amin giúp trong việc sản xuất oxit nitric. Oxit nitric là một phân tử khí giúp các cơ bắp nhỏ và các mạch máu thư giãn và làm giãn, điều này dẫn đến việc giảm huyết áp.

Bổ sung dưa hấu hoặc nước ép dưa hấu đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và độ cứng động mạch ở những người bị huyết áp cao.

  • Giảm kháng Insulin

Insulin là một hormone rất quan trọng trong cơ thể, liên quan chặt chẽ trong việc kiểm soát lượng đường trong máu.

Kháng insulin đó là một tình trạng cơ thể sản xuất ra insulin nhưng các tế bào lại không có tác dụng. Điều này có thể dẫn đến lượng đường trong máu cao và có liên quan đến hội chứng chuyển hóa, bệnh tiểu đường loại 2.

Trong một số nghiên cứu, nước ép dưa hấu và arginine kết hợp với nhau có thể giúp giảm kháng insulin.

  • Giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục

Đau nhức cơ bắp là khi bạn vận động thể thao hoặc tập những bài tập nặng

Một nghiên cứu cho thấy nước ép dưa hấu rất hiệu quả trong việc giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục. Một số nghiên cứu cũng đã khảo sát ảnh hưởng của nước ép dưa hấu và citrulline về hiệu suất tập thể dục.

Dưa hấu có thể làm giảm huyết áp và kháng insulin ở một số người. Và ăn dưa hấu cũng có thể giảm đau nhức cơ bắp sau khi tập thể dục.