Những thực phẩm sạch NHƯNG KHÔNG DÙNG cho người thận yếu

Những thực phẩm sạch NHƯNG KHÔNG DÙNG cho người thận yếu

Không phải bất kỳ thực phẩm sạch nào cũng đều tốt cho sức khỏe. Có những thực phẩm tốt cho bệnh này nhưng lại không tốt cho bệnh khác. Dưới đây là những thực phẩm sạch nhưng người bị thận yếu thì TUYỆT ĐỐI không nên dùng nhé!

Những thực phẩm sạch NHƯNG KHÔNG DÙNG cho người thận yếu

Những thực phẩm sạch NHƯNG KHÔNG DÙNG cho người thận yếu

Thận yếu KHÔNG NÊN ăn những thực phẩm sạch dưới đây

Chức năng chính của thận là loại bỏ bớt các chất đọc hại ra khỏi cơ thể thông qua bài tiết nước tiểu. Khi chức năng hoạt động của thận suy giảm thì đồng nghĩa với việc nó không thể thực hiện tốt vai trò thải loại độc tố của mình nữa, vì vậy lúc này việc thêm vào cơ thể những chất khó hấp thu hoặc đào thải độc tố sẽ khiến thận phải chịu nhiều áp lực hơn và nhanh chóng dẫn đến suy thận.

Do đó, bệnh nhân mắc chứng thận yếu nên lưu ý kiêng ăn một số thực phẩm sau để giảm tải công suất làm việc cho thận. Bao gồm:

Thực phẩm giàu kali và phốt phát

Một trong những nhiệm vụ mà thận phải thực hiện đó là duy trì nồng độ kali và phốt phát trong cơ thể ở mức ổn định. Vì vậy, khi thận yếu công việc này sẽ gặp khá nhiều khó khăn, do đó bạn cần hạn chế ăn thực phẩm có chứa quá nhiều 2 chất trên để thận không phải làm việc quá tải.

Những thực phẩm giàu kali và phốt phát có thể kể đến như nước ngọt, bia, sữa, phomat, chocolate nóng, đậu lăng và các loại hạt…

Thịt gia cầm

Nhóm thịt gia cầm bao gồm thịt gà, vịt, ngỗng,.. rất giàu protein, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến hiện tượng tăng u rê máu gây suy thận. Do đó, người bị thận yếu nên kiêng ăn nhóm thực phẩm này.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng không nên ăn thận lợn vì đây là thực phẩm có khá nhiều purin và cholesterol, lạm dụng quá mức có thể gây ra hiện tượng tăng axit uric máu và lipit huyết, cả hai hiện tượng này đều làm chức năng của thận suy yếu trầm trọng hơn. Vì vậy, người có hàm lượng mỡ cao trong máu và người mắc bệnh về thận không nên ăn.

Muối

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, giảm bớt lượng muối trong chế độ ăn cũng giúp bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến thận cắt giảm bớt oxalate (là một phân tử tự nhiên nếu hấp thụ nhiều có thể gây suy thận) trong nước tiểu. Vì vậy, bệnh nhân suy thận và cả người mắc vấn đề về cao huyết áp cần điều chỉnh lại lượng muối dùng hằng ngày cho phù hợp, tập thói quen ăn nhạt để tránh một số bệnh nguy hiểm trong đó có sỏi thận.

Muối

Muối

Các loại hoa quả cần tránh

Không nên ăn quá nhiều chuối vì chúng có chứa hàm lượng natri rất cao. Ăn chuối thường xuyên sẽ tạo gánh nạnh làm việc cho thận. Người mắc bệnh thận, cao huyết áp và phù nề cần hạn chế ăn chuối.

Không ăn dừa hấu vì chúng chứa hàm lượng lớn kali. Người khỏe mạnh ăn nhiều không có vấn đề gì nhưng nếu bệnh nhân suy thận sử dụng nhiều thì có thể làm tăng rủi ro mắc các bệnh về tim mạch.

Không ăn nhiều dứa (thơm), tuy lượng enzym và đường trong dứa có tác dụng lợi tiểu song nếu sử dụng nhiều có thể làm hòa tan  casein và  hemaleucin làm giảm chức năng làm việc của thận.

Quýt, sơ ri, cam.. cũng là loại quả nằm tong danh sách cấm của bệnh nhân thận yếu. Lượng vitamin C dồi dào trong các loại quả này sẽ được chuyển hóa thành oxalate khiến tình trạng suy thận trầm trọng hơn.

Những bạn bị thận yếu hãy nhớ đừng ăn phải các loại thực phẩm trên nhé!

Nguồn tham khảo:

Chúc bạn thành công!