Những biện pháp chữa đau bụng kinh ở tuổi dậy thì

Ở tuổi dậy thì, chu kì kinh nguyệt bất thường khiến nhiều bạn gái phải trải qua những cơn đau điếng người, có khi dùng mọi cách nhưng vẫn không hết. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một vài biện pháp chữa đau bụng kinh ở tuổi dậy thì, hy vọng có thể giúp ích cho bạn.

1. Phân loại đau bụng kinh nguyệt:

Đau bụng kinh nguyên phát và đau bụng kinh thứ phát. Đau bụng kinh nguyên phát: thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì và kéo dài khoảng 2 – 3 năm. Nguyên nhân có thể là do sự co thắt quá mức của cơ trơn tử cung để đẩy máu kinh ra ngoài hoặc ở một số bạn gái cổ tử cung quá hẹp, tử cung ở vị trí không bình thường đều có thể gây đau bụng kinh.

Đau bụng kinh thứ phát có nhiều nguyên nhân gây ra như: lạc nội mạng tử cung, mắc các bệnh phụ khoa như viêm vùng chậu, lạc nội mạc tử cung, u sơ tử cung, u nang cơ tử cung, đặt vòng tránh thai… cũng có thể gây đau bụng kinh. Ngoài ra, yếu tố di truyền từ mẹ sang con: các nghiên cứu cho thấy những bà mẹ bị đau bụng kinh thì con gái cũng sẽ có khả năng bị đau bụng kinh cao hơn. Yếu tố thần kinh, tinh thần bất ổn do các bạn gái quá nhạy cảm với những cơn đau trước đó mang lại.

chua-dau-bung-kinh-tuoi-day-thi

2. Rối loạn kinh nguyệt với những triệu chứng bất thường?

Khi các bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt bất thường như:

– Ra máu có mùi hôi khó chịu, máu màu đen, vón cục và lượng ra quá ít.

– Đau bụng dưới dữ dội và thường xuyên.

– Có hiện tượng rong kinh hoặc rong huyết quá dài ngày: Đây là hiện tượng lượng máu ra có thể nhiều như những ngày bị hành kinh (rong kinh), hoặc ra rất ít nhưng kéo dài qua nhiều ngày (rong huyết).

Với những triệu chứng bất thường như vậy cần được người lớn đưa đi khám phụ khoa để biết liệu có đang gặp phải vấn đề gì không.

Trường hợp sau 18 tuổi vẫn chưa thấy có hành kinh còn được gọi là bế kinh, lâu hơn thì gọi là vô kinh cũng cần đi khám phụ khoa để tìm hướng khắc phục từ y học.

Cuối cùng là trong trường hợp kinh nguyệt không đều kéo dài qua nhiều năm mà vẫn không thể đều thì rất có thể là người con gái đang gặp phải vấn đề về phụ khoa nào đó cũng cần được đi khám và chữa trị.

3. Một số điều các bạn gái cần làm để có chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh

– Giữ cho cơ thể luôn ấm, tránh tiếp xúc với nhiều nước lạnh, tốt nhất bạn nên tắm và vệ sinh vùng kín bằng nước ấm.

– Vệ sinh vùng kín và thay băng thường xuyên ít nhất 3 lần/ngày để cho vùng kín sạch sẽ và không tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và gây hại. Thời kỳ kinh nguyệt cổ tử cung mở lên dễ bị vi khuẩn xâm nhập hơn.

– Không ăn những đồ cay, những đồ lạnh và dùng những chất kích thích, đồ uống có ga trong thời kỳ này.

– Hãy nghỉ ngơi nhiều hơn và tránh thức khuya, vận động quá mạnh. Bạn chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng để cho cơ thể thoải mái hơn.

Đây là biện pháp chữa đau bụng kinh ở tuổi dậy thì, nó cần thời gian ở người thực hiện do đó các bạn hãy kiên trì với cách này nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm:

Mẹo hay chữa đau bụng kinh bằng mật ong

11 cách chữa đau bụng kinh hiệu quả tại nhà

Những thực phẩm chữa đau bụng kinh hiệu quả

Tổng hợp