Những bài thuốc hay từ cây cỏ mực đối với sức khỏe

Cỏ mực dường như là một loại dược liệu rất được nhiều người biết đến. Theo đông y loại cây này có vị ngọt, chua và tính mát chúng có rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh tóc bạc sớm, sõi thận,…. Loại thực phẩm này vô cùng hiệu quả đối với nhiều người. Và hôm nay chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn những bài thuốc chữa bệnh từ loại cây này

Những bài thuốc hay điều trị bệnh từ cây cỏ mực

– Chữa sỏi thận, tiểu tiện ra máu: Sắc cỏ mực (5g) cùng với mã đề (15g) với nước. Khi uống cho thêm đường vừa ngọt. Chia ra nhiều lần uống thay trà trong ngày, uống liên tục trong 15 ngày.

– Cầm máu: Chất tanin trong cỏ mực có tác dụng làm tăng tốc độ đông máu.

– Chữa viêm họng: Cỏ nhọ nồi và bồ công anh mỗi vị 20g, 12g củ rẻ quạt, 16g kim ngân hoa, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống. Uống mỗi ngày một thang. Dùng trong 3 – 5 ngày.

– Chữa chảy máu cam: Cỏ nhọ nồi 20g, hoa hoè sao đen 20g, 16g cam thảo đất, sắc lấy nước uống mỗi ngày một thang.

– Chữa sốt cao: Lấy 20 gr cỏ nhọ nồi, 12 gr ké đầu ngựa, 16 gr cây cối xay, 16 gr cam thảo đất, 20 gr củ sắn dây, 20 gr sài đất. Rửa sạch sắc uống ngày một thang.

– Chữa ho ra máu: Cỏ mực 25g, Bạch cập 20g, A giao 10g. Đem Cỏ mực và Bạch cập sắc lấy nước, đổ vào bát, sau đó cho A giao vào trộn đều. Mỗi ngày 1 tễ, chia ra 2 lần uống trong ngày; liên tục trong 7 ngày.

– Chữa tóc sớm bạc, tóc rụng, chóng mặt, hoa mắt do can thận âm hư tổn: Cỏ mực 15g, nữ trinh tử 15g, thục địa 10g, hà thủ ô chế 15g, sắc lấy nước uống mỗi ngày 1 lần và liên tục 30 ngày; hoặc cỏ mực 25g, hoa cúc trắng 15g, sinh địa 15g, sắc lấy nước, bỏ bã, uống thay nước trà hàng ngày, uống liên tục 30 ngày; hoặc cỏ mực 15g, sinh địa 15g, sắc nước uống mỗi ngày một lần, uống liên tục 30 ngày.

– Chữa mề đay: Nhọ nồi, rau diếp cá, lá xương sông, lá huyết dụ, lá khế, lá dưa chuột, lá nhài giã nát, cho nước vào rồi vắt lấy nước uống. Bã còn lại dùng để xoa, đắp vào chỗ sưng.

– Chữa cơ thể suy nhược, thiếu máu, ăn không ngon: Cỏ nhọ nồi, mần trầu mỗi vị 100g, gừng khô 50g, các vị chặt nhỏ sao sơ, khử thổ, đổ vào 3 chén nước dừa tươi, nấu còn 8 phân, uống ngày 2 lần.

Hi vọng qua bài viết này sẽ đem lại những thông tin bổ ích hay những bài thuốc hay từ cây cỏ mực cho các bạn. Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo một số nghiên cứu về loại cây này để hiểu rõ hơn về loại cây dược liệu này nhé!

Chúc các bạn thành công!