Những bài thuốc được áp dụng từ quả Phật thủ

Quả Phật thủ thường được thấy vào dịp lễ tết. Quả này mua rất đắt và hầu như chỉ dùng để trang trí và mang ý nghĩa tâm linh. Thế nhưng, với số tiền mà bạn bỏ ra, hoàn toàn xứng đáng với loại quả quý này. Bởi chính quả Phật thủ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Trong Phật thủ có tinh dầu và một flavonoid, gọi là hesperidin. Vỏ quả chứa tinh dầu. Vỏ quả trong chứa limettin, ngoài ra còn diosmin và hesperidin.

Theo Đông y, Phật thủ vị cay, đắng chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, dùng chữa các chứng ăn không tiêu, đầy bụng, đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau…

Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, Phật thủ có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Các bài thuốc:

– Nấc, ăn vào nôn ngược trở ra: Lấy vỏ quả Phật thủ tươi, trộn đều với đường, ăn ngày 3-4 lần, mỗi lần vài miếng, nhai rồi nuốt dần.

– Viêm phế quản mãn tính: Phật thủ khô 6g, bán hạ chế gừng (tẩm nước gừng sao vàng) 6g, sắc với nước, pha thêm chút đường để uống.

– Ăn không tiêu, gan và dạ dày đau tức: Có thể dùng một trong những phương thuốc sau:

+ Phật thủ tươi 12-15g (khô 6g), hãm với nước sôi uống thay trà hàng ngày.

+ Phật thủ khô, huyền hồ sách mỗi thứ 6g, sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

+ Phật thủ khô 6g, thanh bì 9g, xuyên luyện tử 6g, sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

– Đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15g, gạo tẻ sao vàng 30g, sắc nước uống ngày 3 lần.

– Đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100g (khô 40g), rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 5-10ml.

– Say rượu: Phật thủ tươi 30g, sắc với nước để uống.

Lưu ý: Đối với các chứng bệnh kể trên, nếu không có quả phật thủ thì thay bằng lá cũng có tác dụng tốt.