Nhóm thực phẩm cần cung cấp đề có một trái tim khỏe

Trái tim là một trong những bộ phận quan trong không thua kém gì bộ não. Vì thế đề có một trái tim khỏe các bạn cần chú ý chăm sóc nó ngay từ chế độ ăn uống khoa học và những hoạt động có lợi cho quả tim. Dưới đây chúng tôi sẽ có một vài chia sẻ về nhóm thực phẩm tốt cho quả tim mà các bạn không nên bỏ qua.

Nhóm thực phẩm cần bổ sung đề có một trái tim khỏe

Axit béo omega-3

Một số loại thực phẩm từ thực vật, chẳng hạn như quả óc chó và dầu thực vật, có chứa một loại omega-3 gọi là axit alpha-linolenic, hay ALA. Cá cung cấp hai dạng khác nhau của omega-3 gọi là axit eicosapentaenoic, hoặc EPA, và axit docosahexaenoic hoặc DHA. Cơ thể của bạn chuyển một lượng nhỏ ALA thành DHA và EPA, nhưng không đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể.

Theo một báo cáo trên tạp chí chuyên ngành sinh lý (Frontiers in Physiology), cho thấy sự gia tăng lượng EPA và DHA có liên quan đến làm thấp nhịp tim đáng kể. Trên thực tế, omega-3 từ dầu cá có tác động trực tiếp đến sự co cơ tim và giúp giữ nhịp tim giảm xuống, khi hoạt động tăng lên. Cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích và cá trắng là một trong số các nguồn hàng đầu của EPA và DHA. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo ăn cá hai bữa mỗi tuần.

Thực phẩm chứa chất xơ để giảm triglyceride

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí quốc tế về tim mạch (International Journal of Cardiology), hàm lượng chất béo triglyceride trong máu cao có thể làm tăng nhịp tim của bạn. Chất béo triglyceride cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, nhưng thường giảm nồng độ triglyceride sau khi thay đổi chế độ ăn uống. Thực phẩm có chất béo triglyceride thấp bao gồm axit béo omega-3 và ngũ cốc nguyên hạt như gạo nâu, bánh mì nguyên hạt. Chất xơ trong chế độ ăn uống cũng giúp duy trì triglyceride ở mức kiểm soát. Đậu, yến mạch, hạt lanh, cám gạo, trái cây và rau cải là nguồn chất xơ có ít chất béo triglyceride.

Khoáng chất giúp điều chỉnh nhịp tim

Dùng các thực phẩm giàu magiê và canxi trong chế độ ăn uống của bạn là một trong những cách tốt nhất để duy trì nhịp tim bình thường. Trong trái tim và các mạch máu, canxi làm co bóp cơ trơn tim và mạch máu, trong khi magiê giúp thư giãn cơ trơn.
Bạn sẽ nhận được cả hai khoáng chất magiê và canxi từ rau ​​lá xanh, bông cải xanh, khoai tây nướng và cá hồi, các sản phẩm sữa ít béo cho nhiều canxi. Các loại hạt, đậu và ngũ cốc nguyên hạt (gạo lức, đậu nành,…) cho nhiều magiê.

Thực phẩm bảo vệ mạch máu

Huyết áp cao gây tổn thương thành động mạch, và lượng cholesterol dư thừa trong máu lắng đọng vào vùng bị tổn thương. Theo thời gian, xơ vữa động mạch hình thành làm cho mạch máu thu hẹp và cứng hơn, hậu quả làm tim đập nhanh hơn để đưa máu xuyên qua các mạch máu hẹp nhằm cung cấp máu cho các cơ quan trong cơ thể. Kali là yếu tố quan trọng để hạ huyết áp. Ngược lại, natri làm tăng huyết áp. Tỷ lệ kali trên natri, hoặc lượng kali trong chế độ ăn uống của bạn so với natri tiêu thụ, ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển tăng huyết áp.

Giữ lượng natri dưới 2.300 mg mỗi ngày, và đảm bảo có được 4.700 mg kali từ thực phẩm như khoai tây nướng, mận, nước cam, chuối, cà chua và cải bó xôi. Theo các nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ, quả việt quất, dâu tây, chè, táo và trái cây có múi giúp giảm huyết áp và giảm xơ cứng động mạch.
Để có một trái tim khỏe mạnh các bạn đừng bao giờ quên xây dựng cho mình một thực đơn lành mạnh. Đảm bảo nhiều dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Mong rằng qua bài viết trên đây sẽ cung cấp cho bạn đọc những điều cần thiết.

Xem thêm: 9 thực phẩm tốt cho trĩ não sĩ tử vượt qua mùa thi