10+ Nguyên nhân gây ho có đờm phổ biến nhất

Ho có đờm là một trong những căn bệnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng nếu như đờm tích tụ quá nhiều ở cổ họng dẫn đến tắc thở. Để hiểu về căn bệnh này và có cách phòng tránh hiệu quả thì bài viết này sẽ giúp bạn thống kê lại những nguyên nhân gây ho có đờm phổ biến nhất.

nguyên nhân ho có đờm

Các nguyên nhân gây ho có đờm phổ biến

11 Nguyên nhân gây ho có đờm phổ biến nhất

Ung thư phế quản

Đây là nguyên nhân ho có đờm nguy hiểm nhất thường gặp phải ở những nghiện thuốc lá, người lớn tuổi. Các dấu hiệu để nhận biết cawnm bệnh này đó là ho đờm ra máu, đau tức ngực, chán ăn uống, sụt cân nhanh.

Khi mắc ung thư phế quản các khối u trong cơ thể sẽ chèn ép đường thở gây khó thở hoặc xẹp phổi.

Để chẩn đoán chính xác căn bệnh này thì các bệnh nhân cần thực hiện một số xét nghiệm, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang lồng ngực để xác định.

Bệnh viêm màng phổi có dịch

Màng phổi bị viêm gây ra ho khi thay đổi tư thế do bị kích thích. Viêm màng phổi tiết ra các dịch và tạo thành đờm theo đường ho có thể đi ra ngoài.

Bệnh bụi phổi

Căn bệnh này rất đặc thù, thưởng hay xảy ra với những đối tượng làm việc tại những môi trường khói bụi như: nhà máy xi măng, may, dệt, công nhân xây dựng làm việc tại công trường, hầm mỏ,…

Biểu hiện để nhận biết bệnh là bội nhiễm xuất hiện thành từng đợt, ho ra đờm màu đen đục, ho liên tục kéo dài không khỏi gây ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cơ thể.

Bệnh bụi phổi

Bệnh bụi phổi

Bệnh áp xe phổi

Người mắc bệnh này có các triệu chứng như ho ra đờm có nhiều mủ kém theo mùi tanh và thối vì ổ áp xe vị vỡ nên thông sang phế quản. Các biểu hiện kém theo có thể là ho kham, ho có đờm, đau ngực, sốt cao.

Bệnh lao phổi

Các bác sĩ có thể xét nghiệm đờm của người bệnh để tìm thấy vi khuẩn lao ở trong đờm khi bệnh nhân khạc ho ra. Biểu hiện nhận biết bệnh nhân lao phổi là ho ra máu tươi với đờm đặc, ho dai dẳng, chán ăn, sụt cân, người gầy gò, hay bị sốt về chiều.

Bệnh viêm phổi

Để chẩn đoán bệnh này thì cần một số xét nghiệm và chụp X-quang phổi. Nguyên nhân dẫn đến viêm phổi là do bạch cầu trong máu tăng cao. Dấu hiệu nhận biết bệnh là ho ra đờm màu rỉ sắt, đờm dính và đặc quánh kèm theo các triệu chứng đau tức ngực, rét run, hay sốt cao.

Bệnh hen phế quản

Biểu hiện đặc trưng nhất của người mắc bệnh này là ho ra đờm có màu vàng. Cơn ho hay bị tái phát nhiều lần vì xuất hiện tình trạng bội nhiễm. Người bị hen phế quản thường xuyên lên cơn hen và sau đó thường ho và khạc ra rất nhiều đờm.

Nhận biết người bị hen phế quản qua các triệu chứng sau: thở khó, khi thở thường phát tiếng rít, khó thở nghiêm trọng hơn vào ban đêm và khi lên cơn. Tuy nhiên người bệnh sẽ không sốt, căn bệnh này thưởng gặp ở những người tuổi trung niên và người trẻ.

Bệnh hen phế quản

Bệnh hen phế quản

Bệnh giãn phế quản

Những cơn ho có đờm hay xảy ra vào buổi sáng là đặc trưng của căn bệnh giãn phế quản. Khi ho khạc ra đờm, ta có thể thấy các thành phần trong đờm sẽ gồm 3 lớp rõ rệt là:

  • Lớp đầu tiên nằm trên: dịch có bọt
  • Lớp thứ 2 nằm giữa: chất nhày
  • Lớp thứ 3 nằm dưới cùng là: mủ

Căn bệnh này  có thể khỏi một thời gian rồi lại tái phá do bội nhiễm. Những người mắc bệnh này cho biết: đôi khi họ còn bị ho ra máu.

Bệnh viêm phế quản mãn tính

Đây là căn bệnh phổ biến mà nguyên nhân lớn nhất là do hút thuốc lá hoặc thường xuyên hít phải khói thuốc. Thống kê cho thấy 75% số người bị viêm phế quản mãn tính là do hút thuốc lá. Bệnh nhân thường xuyên ho khạc ra đờm mỗi năm trên 90 ngày và liên tiếp trong 2 năm.

Viêm phế quản mãn tính thường tái phát khi hít phải hơi khí độc, độ ẩm cao, không khí lạnh, bội nhiễm.

Viêm phế quản cấp, viêm khí quản

Căn bệnh này có thể chữa khỏi được nếu như điều trị sớm. Người bệnh thường ho ra đờm có màu vàng hoặc trắng có thể đặc hoặc loãng kèm theo sốt cao. Giai đoạn lúc mới mắc bệnh thường bị ho khan không có đờm.

Bệnh viêm họng cấp

Các triệu chứng xảy ra khi bị viêm họng cấp là: amindan sưng lên, ở họng của bệnh nhân có thể sinh mủ, có hạt, đỏ. Khi nuốt vào thường cảm thấy rát họng, cổ vướng víu nhưng không kèm theo sốt. Đôi khi người bệnh viêm họng cấp lại ho khan, sốt cao và ho có đờm.

Trên đây là 11 nguyên nhân ho có đờm phổ biến nhất, nếu như bạn hoặc người thân không may  mắc phải tình trạng này thì hãy xác định nguyên chính xác để từ đó có cách xử lý kịp thời.