Nên luyện tập thể dục như thế nào để chữa viêm khớp?

Luyện tập thể dục đúng cách sẽ giúp chữa viêm khớp hiệu quả. Bệnh nhân viêm khớp cần có một chế độ sinh hoạt và luyện tập tốt để mau khỏi bệnh. Nhưng có ai biết cách để luyện tập cho đúng?

chữa viêm khớp

tập thể dục giúp chữa viêm khớp

Có 3 cách tập luyện tốt nhất cho người bị viêm khớp

– Tập nhẹ (như khiêu vũ) giúp khớp hoạt động bình thường và giảm sự căng khớp, giúp duy trì và tăng sự dẻo dai.

– Tập mạnh( như cử tạ) làm mạnh cơ bắp, cơ có mạnh mới hỗ trợ và bảo vệ được các khớp bị viêm.

– Thể dục nhịp điệu (aerobic) hay tập luyện kéo dài (như đi xe đạp) giúp cải thiện tim mạch, kiểm soát trọng lượng cơ thể và cải thiện toàn bộ chức năng. Kiểm soát thể trọng là yếu tố rất quan trọng đối với người bị viêm khớp bởi sự dư cân sẽ làm tăng áp lực lên các khớp.

Để có một chế độ tập luyện phù hợp, nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa. Trước khi tập, phải làm ấm các khớp bị viêm, khởi động với các bài tập nhẹ. Sau đó, thực hiện các bài tập nặng hơn một cách từ từ với các trọng lượng nhỏ, tập thật chậm.

Lựa chọn chế độ tập luyện phù hợp nhất và tập luyện thường xuyên với nó. Sau tập, nên dùng các túi chườm lạnh.

Phương pháp sau sẽ giúp giảm cơn đau

– Chườm nóng: Chườm nóng có tác dụng giãn mạch, làm tăng cường tuần hoàn, làm giảm co thắt, giảm đau,tăng cường dinh dưỡng và chuyển hóa tại chỗ. Kích thích nhiệt nóng được dẫn truyền theo các sợi thần kinh to sẽ ức chế cảm giác đau được dẫn truyền theo các sợi thần kinh nhỏ,  làm thư giãn cơ. Hiện nay, nhiệt nóng được chỉ định sử dụng trong giảm đau, giảm co thắt cơ trong các chứng đau mạn tính. Có thể sử dụng túi chườm nóng hay tắm nóng, thực hiện tại nhà, mỗi lần khoảng 15-20 phút, thực hiện 3 lần/ngày sẽ giúp giảm triệu chứng đau.

– Dùng sóng ngắn: vi ba và siêu âm để đưa nhiệt xuống sâu hơn ở những vùng khớp không bị viêm, thường dùng ở khớp vai để làm giãn cơ gân do tập luyện quá căng. Nhiệt sâu không được chỉ định đối với những bệnh nhân bị viêm khớp cấp tính.

– Chườm lạnh: Nhiệt lạnh sẽ có tác dụng làm các mạch máu nhỏ co lại dẫn đến tốc độ dòng máu chậm lại và giảm tuần hoàn tại chỗ, giảm chuyển hóa, giảm tiêu thụ ôxy, giảm tính thấm thành mạch và khả năng xuyên mạch của bạch cầu, giảm phù nề, giảm phản ứng viêm và đau cấp, giảm trương lực cơ. Điều trị bằng nhiệt lạnh có tác dụng làm giảm phù nề, giảm đau cấp. Vì vậy, chườm lạnh được chỉ định trong viêm khớp cấp tính. Có thể sử dụng các túi đựng nước đá, làm giảm đau và viêm, thường dừng khoảng 10-15 phút mỗi lần.

Các phương pháp khác

– Thủy liệu pháp (hydrotherapy): Có thể làm giảm đau và căng cơ. Tập luyện trong bể rộng có vẻ dễ hơn bởi vì nước làm giảm sức nặng của cơ thể lên khớp bị viêm.

– Vật lý trị liệu: Bao gồm các biện pháp như kéo giãn, massage và tẩm quất. Với các chuyên viên, những phương pháp này có thể làm giảm đau và làm tăng độ dẻo dai của cơ khớp.

– Giãn cơ: Bệnh nhân cần học cách thư giãn để làm giãn cơ và giảm đau. Các chuyên viên có thể thực hiện những biện pháp giãn cơ chuyên nghiệp.

– Châm cứu: Các nhà nghiên cứu tin rằng kim châm cứu sẽ kích thích các sợi thần kinh cảm giác từ đó giúp giãn cơ và giảm đau. Ngày nay châm cứu được người bệnh tin tưởng và sử dụng nhiều trong việc điều trị các bệnh về xương khớp.

Để có thể phòng và chữa bệnh viêm khớp, các bạn có thể sử dụng thêm thực phẩm chức năng. Một trong những thực phẩm được nhiều người tin dùng là Hoàng Thấp Linh. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về thực phẩm bằng cách xem thêm tại đây!

Chúc bạn thành công!