Món ăn nào có ích cho người bị ung thư vú sau phẩu thuật

Với 4 món ăn sau, những bệnh nhân vừa phẩu thuật ung thư vú cần cung cấp nhất là sau khi phẩu thuật xong. Những món này sẽ hổ trợ cho quá trình trị bệnh cực kì hiệu quả.

Bài 1: Canh đậu đỏ, khởi tử, long nhãn và gà đen

 • Thành phần: Đậu đỏ 80g, Khởi tử 40g, Long nhãn nhục 20g, Trần bì 1 quả, Gà đen 1 con, muối 1 ít.
 • Cách chế: Gà làm sạch, bỏ nội tạng, nhúng vào nước sôi trong 5 phút rồi vớt ra để ráo nước. Đậu đỏ ngâm nước rồi rửa sạch để ra ráo nước. Khởi tử cũng ngâm nước rồi rửa sạch, vớt ra để ráo nước. Long nhãn, trần bì lần lượt rửa sạch, vớt ra rửa sạch. Cho vào nồi đất đun cho sôi lên, cho các thứ vào, đun cho sôi rồi lại đun lửa khoảng 3 giờ, cho muối vừa ăn là được.
 • Công dụng: Kiên tì bổ huyết, dưỡng tâm an thần, làm cơ thể khỏe mạnh. Dùng cho người điều trị ung thư vú sau phẫu thuật. Người bệnh trong thời kỳ điều trị bằng hóa chất hoặc phóng xạ mà bạch cầu giảm, gây thiếu máu rõ rệt, nhức đầu, tim đập nhanh hơi thở ngắn, yếu, tinh thần bải hoải.

Bài 2: Canh cà chua, đậu phụ và cá.

 • Thành phần: Thịt cá 120g, Cà chua 150g, Đậu phụ 1 miếng, hành 1 cọng.
 • Cách chế biến: Cà chua rửa sạch thái miếng, đậu phụ rửa sạch thái miếng nhỏ, hành bỏ rễ rửa sạch. Cá rửa sạch để ráo nước xay nhỏ, cho gia vị nặn thành viên nhỏ. Sau đó cho đậu phụ vào nồi cùng một ít nước, đun to lửa cho sôi lên. Cho cà chua vào đun sôi lại vài phút rồi cho các viên thịt cá vào nấu chín, cho hành, gia vị vừa ăn là được.
 • Công dụng: Thanh nhuận tạo nước bọt, khai vị tiêu thực. Dùng cho người ung thư vú trong thời gian điều trị phóng xạ và hóa chất. Người sau điều trị dịch dạ dày không đủ, ăn không ngon, miệng khô khát.

Chú ý: Nếu bệnh nhân kèm buồn nôn thì có thể thêm ít nước gừng hoặc bột hạt tiêu. Người vị trung thấp, không đủ dịch vị, khát muốn uống nước đều  không dùng thang này.

Bài 3: Canh nhân sâm, hoàng kỳ với cá lóc

 • Thành phần: Cá tươi 1 con (250g), nhân sâm 15g, Hoàng kỳ 30g, Táo đỏ 3 quả.
 • Cách chế biến: Nhân sâm rửa sạch, thái mỏng. Cá dánh vảy, bỏ mang, ruột hồi rửa sạch. Táo bỏ hạt rửa sạch, hoàng kỳ rửa sạch. Cho tất cả vào nồi hầm, đổ nước sôi vừa đủ vào, đậy nấp mang hầm cách thủy 2 giờ. Sau đó vớt bỏ hoàng kỳ, mức cá ra cho gia vị vào vừa ăn là được.
 • Công dụng: Ích khí dưỡng huyết, bổ hư sinh cơ. Dùng cho người ung thư vú sau phẫu thuật mà khí huyết lưỡng hư. Người sau phẫu thuật vết mổ khó liền miệng, sắc mặt tái nhợt, thần sắc kém, người mệt mỏi, ăn ít, mạch yếu.

Chú ý: Nếu người bệnh thuộc thấp nhiệt tà thịnh thì không dùng.

Bài 4: Canh hoài sơn, khởi tử, bắc kỳ với ba ba

 • Thành phần: Sơn dược, Khởi tử, Bắc kỳ mỗi vị 20g, Đông trùng hạ thảo 40g, Trần bì 1 quả, Ba ba 1 con, Thịt lợn nạc 120g, muối.
 • Cách chế biến: Ba ba (500g), sống, thả vào nước sôi cho thải hết cặn bã rồi lấy ra mổ rửa sạch, dùng dao cắt bỏ mai và màng chân, bỏ hết nội tạng. Sơn dược, khởi tử, trần bì rửa sạch. Bắc kỳ, đông trùng hạ thảo cũng mang rửa sạch. Thịt lợn rửa sạch. Cho tất cả vào nồi hấp, đổ nước sôi để nguội vào, đậy nắp rồi mang hấp cách thủy trong 4 giờ, nêm muối vừa ăn là được.
 • Công dụng: Kiện tỳ bổ trung, ích khí lợi âm. Dùng cho người ung thư vú sau phẫu thuật, người điều trị bằng hóa chất hay phóng xạ mà cơ thể gầy yếu, tinh thần uể oải, ăn uống không ngon, miệng khô khát, môi lưỡi nóng, miệng vết thương khó lành.

Nếu bạn là người đang tìm hiểu về cách chữa ung thư thì chắc chắn bạn đã từng nghe nói đến thuốc Fucoidan. Nhưng ít người biết về thuốc Fucoidan là gì cả. Đây là một chất có thể ngăn chặn và tiêu diệt được tế bào ung thư đang phát triển trong cơ thể người. Việc tìm ra loại chất này đã mở ra tia hi vọng cho y học thế giới về điều trị ung thư. Cách Fucoidan hoạt động là làm cho tế bào ung thư tự chết do khả năng cô lập tế bào, không cho tế bào phát triển được. Để biết thêm thông tin về Fucoidan, các bạn có thể xem thêm tại đây!

fucoidan-la-gi

Fucoidan chữa ung thư hiệu quả